Loading: Phạt 2 triệu đồng vì… lấy vợ hai

Phạt 2 triệu đồng vì… lấy vợ hai

(PL&DS) - Chủ tịch UBND phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) vừa ký quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với anh Nguyễn Huỳnh T. (SN 1987, trú tại phường Tân Lập) về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Báo Lao động đưa tin, sáng 15/3, ông Nguyễn Minh Đức - Chủ tịch UBND phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết vừa ký quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với anh Nguyễn Huỳnh T. (SN 1987, trú phường Tân Lập) về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Sở dĩ UBND phường Tân Lập ra quyết định xử phạt hành chính đối với anh T. là bởi trước đó, dù được địa phương cấp giấy đăng ký kết hôn với chị Nguyễn Thị V.A (SN 1988) vào 23.12.2013 nhưng anh T. lại đăng ký kết hôn với người vợ thứ 2 - chị Đào Thị L. (SN 1987) vào 4.4.2014.

Liên quan đến vụ việc này, cuối 2.2019, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã có báo cáo. Phòng Tư pháp TP. Buôn Ma Thuột đã kiểm tra, xác minh việc đăng ký kết hôn tại UBND phường Tân Lập cho thấy, việc công chức Tư pháp – Hộ tịch Nguyễn Văn Phương tham mưu UBND phường Tân Lập thực hiện đăng ký kết hôn cho ông Nguyễn Huỳnh T. và bà Đào Thị L. đã vi phạm pháp luật tại thời điểm đăng ký kết hôn về điều kiện kết hôn.

Vì vậy, UBND TP. Buôn Ma Thuột kết luận, việc công chức Nguyễn Văn Phương tham mưu UBND phường Tân Lập thực hiện đăng ký kết hôn giữa ông Huỳnh Văn T. và bà Đào Thị L. là trái quy định pháp luật.

UBND TP. Buôn Ma Thuột cũng chỉ đạo xử lý sai phạm trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch đối với UBND phường Tân Lập, yêu cầu địa phương này nghiêm túc tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

Riêng đối với công chức Tư pháp – Hộ tịch, UBND TP. Buôn Ma Thuột chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu thành phố xử lý công chức có sai phạm theo quy định của pháp luật.

UBND phường Tân Lập nơi để xảy ra sai phạm vụ người đàn ông lấy 2 vợ.

UBND phường Tân Lập nơi để xảy ra sai phạm vụ người đàn ông lấy 2 vợ.

Báo Tiền phong cho biết thêm, theo đơn trình bày của chị Đào Thị L. trước đó, thì chị thường xuyên bị chồng là anh Nguyễn Huỳnh T. bạo hành. Chị L. với anh T. đã được UBND phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn ngày 4/4/2014.

Khi đứa con chung của 2 người lên 2 tuổi, chị L. mới phát hiện chồng hiện đang chung sống với một phụ nữ khác. Tìm hiểu, chị L. mới biết, trước ngày kết hôn với chị khoảng 4 tháng, anh T đã đăng ký kết hôn với chị Nguyễn Thị V.A, và cũng được UBND phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn. Giữa anh T. và chị V.A cũng có một người con chung khoảng 2 tuổi, và vẫn chưa ly hôn.

Chị L. làm đơn tố cáo cán bộ tư pháp phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn trái luật; đồng thời đề nghị UBND phường ra quyết định hủy giấy chứng nhận kết hôn giữa chị với anh T. Chị L. cũng gửi đơn lên tòa án để ly hôn với anh T..

Công chức tư pháp, hộ tịch Nguyễn Văn Phương được xác định là người đã tham mưu cho UBND phường Tân Lập thực hiện đăng ký kết hôn giữa anh T với chị L, vi phạm Luật hôn nhân và gia đình.

Ông Phương giải trình: Thời điểm tháng 4/2014, ông được cử đi học lớp trung cấp lý luận chính trị nên khi tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký kết hôn của công dân đã không rà soát kỹ, dẫn đến sai sót. Ông Phương cũng là người trực tiếp nhận đơn tố cáo của chị L., nhưng lại để đơn trong ngăn kéo mà không báo cáo lãnh đạo.

UBND TP Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo UBND phường Tân Lập tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan do thiếu trách nhiệm trong tham mưu đăng ký hộ tịch và buông lỏng quản lý, dẫn đến sai phạm.

Theo Trịnh Ân (Tổng hợp) - PL&DS