Loading: Phát hiện 3 cháu bé ở Nghệ An nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” chưa có thuốc chữa

Phát hiện 3 cháu bé ở Nghệ An nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” chưa có thuốc chữa

(PL&DS) - "Vi khuẩn ăn thịt người" Burkholderia pseudomallei được phát hiện ở 3 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Infonet đưa tin, theo thống kê tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, trong khoảng từ tháng 7/2019-9/2019 bệnh viện này đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis, (hay bệnh Whitmore - vi khuẩn "ăn thịt người").

Sau khi điều trị gần 2 tháng tại đây, cháu: Nghiêm Thanh T. (14 tuổi, quê ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã được xuất viện về nhà. Còn cháu Hoàng Văn C. (10 tuổi, trú ở huyện Thanh Chương, Nghệ An) và Nguyễn Công H. (11 tuổi, trú ở huyện Yên Thành, Nghệ An) hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Cả 3 cháu bé đều nhập viện trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai, đến viện bệnh tình đã nặng vì cứ điều trị tại nhà giống quai bị; nhưng khi được các bác sĩ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với whitmore.

hk

3 cháu bé mắc chứng bệnh Melioidosis (hay còn gọi là Whitmore - vi khuẩn 'ăn thịt người' điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An (Ảnh. BVSN)

VTCnews cho biết, theo bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Ngân - khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, bệnh Whitmore hay còn gọi "vi khuẩn ăn thịt người" không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng rất dễ dẫn đến chết người.

Ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2-4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể thiệt mạng dù đã được chẩn đoán đúng.

Trước đó, vào ngày 9/9, ông Đặng Xuân H. (SN 1958, trú tại trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng bị sốt cao kéo dài, ngón thứ hai của bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng...

gj

Vi khuẩn Whitmore rất nguy hiểm, chưa có vắc xin tiêm phòng

Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore).

Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp, nhưng bệnh nhân đáp ứng chậm, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng. Do vậy, bệnh viện đã tiến hành làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Hiện nay, Whitmore là căn bệnh chưa có vắc xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng nên người bệnh không được chủ quan, lơ là trong việc phòng, tránh bệnh.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS