Loading: Phạt tù 5 đối tượng trong đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép

Phạt tù 5 đối tượng trong đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép

(PL&DS) - Từ kiến nghị của Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an về việc nhiều công dân Việt Nam bị trục xuất về nước, cơ quan chức năng đã triệt phá một phần của đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài xuyên quốc gia. Trong đó có 2 cô giáo.

Tuổi trẻ Online đưa tin, ngày 21-2, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Thị Huyền (44 tuổi, giáo viên, quê Yên Thành, Nghệ An), Cao Thị Lan (44 tuổi, ở Nghệ An), Nguyễn Thị Hoa (34 tuổi, giáo viên, quê Nghệ An), Nguyễn Anh Sơn (34 tuổi, ở Nghệ An) và Nguyễn Duy Chiến (38 tuổi, ở Nghệ An) ra xét xử về tội "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" và tội "môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

Trên cơ sở kiến nghị khởi tố của Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định hơn chục công dân bị một số nước như Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran trục xuất về nước, đã được tổ chức tội phạm do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, câu kết với đối tượng người Malaysia, người Việt Nam đang ở nước ngoài và ở trong nước tổ chức cho họ trốn đi châu Âu.

Tài liệu điều tra thể hiện năm 2017, ông Hồ Văn Đỉnh - chồng bị cáo Đào Thị Huyền - trốn sang Hi Lạp thông qua tổ chức đưa người Việt Nam trốn đi nước ngoài. Sau khi trốn sang nước ngoài thành công, ông Đỉnh đã tham gia tổ chức này.

Ông Đỉnh giao nhiệm vụ cho vợ là bị cáo Huyền tập hợp hồ sơ, thu tiền của người có nhu cầu trốn đi nước ngoài rồi chuyển cho ông chủ người Trung Quốc (hiện chưa xác định được lai lịch). Bị cáo Huyền còn gửi số điện thoại, tài khoản Zalo, Facebook của người trốn đi cho chồng mình để trao đổi, hướng dẫn hành trình trốn.

hk

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, bị cáo Huyền đã tổ chức cho 21 người trốn đi châu Âu, trong đó có 16 người đã đến được châu Âu và trốn ở lại, còn 5 người bị trục xuất về nước. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Huyền đã nhận từ người nhà của người trốn đi hơn 300.000 USD, hưởng lợi 11.500 USD.

Theo TTXVN, trong vụ án này, Hồ Văn Đỉnh có vai trò là đầu mối tập hợp người Việt có nhu cầu trốn đi nước ngoài lao động để tổ chức cho họ sang châu Âu. Thông qua vợ, Đỉnh đã tổ chức cho 21 người trốn đi châu Âu. Hiện “ông trùm” này đang ở nước ngoài, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, ra quyết định truy nã, tách vụ án để khi nào bắt được Đình thì sẽ xử lý.

Cơ quan tố tụng xác định, các bị cáo Hoa, Sơn, Chiến đã nhiều lần môi giới người có nhu cầu trốn đi nước ngoài cho vợ chồng Đỉnh – Huyền. Riêng bị cáo Lan đã cùng tham gia tổ chức cho 4 người trốn đi châu Âu. Do cả 4 người này đều bị trục xuất về nước nên bị cáo Lan chưa được hưởng lợi.

Sau khi xem xét vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên án phạt bị cáo Đào Thị Huyền 8 năm tù, các bị cáo còn lại đều bị phạt 3 năm tù về cùng tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”. Ngoài án phạt tù, bị cáo Huyền còn bị Tòa tuyên nộp phạt 20 triệu đồng.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS