Loading: Phẫu thuật cho trường hợp bệnh nhi 7 tuổi mắc u nang buồng trứng xoắn

Phẫu thuật cho trường hợp bệnh nhi 7 tuổi mắc u nang buồng trứng xoắn

(PL&DS) - Thông thường, u nang buồng trứng thường chỉ xảy ra với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nhưng đây là trường hợp hiếm gặp.

Infonet đưa tin, các bác sĩ Khoa Phụ khoa - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật tháo xoắn, bóc khối u nang buồng trứng cho bệnh nhi 7 tuổi trú tại Mạo Khê - Đông Triều - Quảng Ninh.

BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan- Trưởng Khoa Phụ khoa cho biết đến thời điểm hiện tại thì bệnh u nang buồng trứng thường chỉ xảy ra với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh nhi này là hiếm gặp.

“Bệnh nhi nhỏ tuổi, chưa đến giai đoạn dậy thì, vào viện chỉ với triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng hố chậu trái. Vì vậy nếu không được tiến hành khám và chẩn đoán kĩ thì rất dễ bị bỏ qua hoặc nghi ngờ sang một bệnh lý khác. Điều đó sẽ làm mất nhiều thời gian thăm khám và nếu không được xử trí kịp thời tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng như xoắn vòi trứng, nguy cơ hoại tử, xoắn cả tử cung và sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng sinh sản của trẻ sau này.”- BS Ngọc Lan nói.

Tổ quốc cho biết, sau khi được chẩn đoán bé đã được các bác sĩ phẫu thuật nội soi tháo xoắn và bóc khối u nang, bảo tổn buồng trứng thành công.

gj

Các bác sĩ BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi 7 tuổi mắc u nang buồng trứng xoắn

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần để ý đến những biểu hiện bất thường của trẻ v í dụ như đau bụng dữ dội, có thắt vùng bụng dưới hoặc bụng to bất thường.

Với những biểu hiện như trên cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời. Điều đó sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn và quan trọng hơn cả là để bảo vệ sức khỏe sinh sản của trẻ sau này.

Biểu hiện của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng. U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa.

dg

Khối u to như "quả bóng" ở bé gái 7 tuổi

U nang buồng trứng thường có nhiều loại khác nhau và 90% là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10% phát triển thành ác tính. Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh bị u buồng trứng có nguy cơ phát triển thành ung thư cao hơn so với phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ.

Các báo cáo nghiên cứu cho rằng nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng là do 1 số vấn đề liên quan đến hormon hoặc 1 số bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Cụ thể như: dùng quá nhiều thuốc tránh thai, sử dụng nhiều thực phẩm chứa hormon như các loại thịt, trứng và sữa có thêm hormone tăng trưởng, chế độ ăn uống không hợp lý, ít thực phẩm từ tự nhiên như rau củ quả tươi xanh, stress hoặc béo phì, gan bị nhiễm độc hoặc do làm việc quá sức…

U nang buồng trứng thường được chia làm 2 loại: U nang cơ năng và u nang thực thể. U nang buồng trứng cơ năng thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm. Ngược lại, u nang buồng trứng thực thể thường tiến triển chậm, âm thầm qua nhiều năm. Khi triệu chứng rõ rệt tức là u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS