Loading: Phía sau bản án 8 năm tù cho bị cáo buôn pháo

Phía sau bản án 8 năm tù cho bị cáo buôn pháo

PL&DS – Với hành vi buôn bán hơn 120kg pháo nổ, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt Phạm Thái Hòa bản án nghiêm khắc 8 năm tù. Khi nghe tòa tuyên án không chỉ Hòa mà những người thân cũng quỵ xuống…

Giọt nước mắt muộn màng!

Phạm Thái Hòa (SN 1988, tại xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đứng lặng trước vành móng ngựa. Đôi tay bị cáo đan chéo vào nhau, khuôn mặt tỏ rõ sự lo lắng, lí nhí trả lời những câu hỏi của HĐXX. Nhiều lần vị chủ tọa phiên tòa luôn phải nhắc bị cáo trả lời to, rõ ràng về những câu hỏi liên quan tới vụ án.

Suốt phiên xét xử, Hòa không dám quay lại phía sau để nhìn người thân. Ngày dự tòa, người vợ trẻ (SN 1991) đã không bế đứa con đầu lòng của hai vợ chồng đi cùng. Có lẽ cô sợ hình ảnh người cha, người chồng đứng trước vành móng ngựa chấp nhận bản án của pháp luật sẽ làm đứa con bé bỏng bị ám ảnh.

Theo cáo trạng của VKSND thị xã Kỳ Anh, khoảng 1h sáng ngày 4/12/2018, Hòa đã gọi điện cho Đinh Xuân Phố (ở xã Hợp Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đặt mua 71 khối pháo để bán vào Tết Nguyên Đán và được Phổ đồng ý.

Hai bên thỏa thuận mua 13 khối pháo (loại pháo 36 quả) với giá 400 nghìn/ khối và 58 khối pháo (loại pháo 49 quả) với giá 500 nghìn đồng/ khối. Sau khi thỏa thuận xong giá cả, hai bên cũng thống nhất thời gian và địa điểm giao nhận “hàng” tại quốc lộ 1B, thuộc địa phận xã Kỳ Hoa (thị xã Kỳ Anh).

Theo kế hoạch, rạng sáng ngày 5/12/2018 Hòa và Phố liên lạc với nhau bằng điện thoại. Qua lời hướng dẫn của Phổ, Hòa điều khiển ô tô mang BKS: 51B-078.32 đến ngã tư giao nhau giữa QL1B và đường đi đập Kim Sơn (thuộc địa phận xã Kỳ Hoa) thì gặp Phố ngồi trên chiếc ô tô hiệu INOVA, không có biển kiểm soát. Phố ra hiệu cho Hòa bằng cách nháy đèn ô tô. Lúc đó, Hòa đã dừng xe lại và đưa cho Phổ số tiền trên 32 triệu đồng.

sd
Người vợ trẻ sinh năm 1991 của Hòa (áo da màu cà phê) đã ngã quỵ xuống sau khi nghe những lời tuyên án của vị chủ tọa phiên tòa.

Nhận tiền xong, Phố tiếp tục hướng dẫn cho Hòa đi lại gần đó khoảng 25 mét thì thấy 5 bao tải màu vàng chứa pháo bỏ ven đường.

Hòa bốc số pháo trên lên ô tô và điều khiển xe hướng về nhà. Khi đi đến địa phận phường Sông Trí (thị xã Kỳ Anh) thì bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe lại kiểm tra. Tang vật thu được là 71 khối pháo có trọng lượng hơn 120kg. Qua quá trình điều tra, Hòa khai nhận số pháo trên được bị cáo mua về để bán lại để kiếm chút lợi nhuận trong dịp Tết Nguyên đán.

Hòa chưa từng vi phạm pháp luật, nhưng tiếc rằng chỉ một phút thiếu sự chín chắn việc sa chân vào việc mua bán pháo trái phép đã khiến Hòa phải trả giá đắt. Hòa ăn năn về hành vi của mình, nghẹn đắng trước bản cáo trạng.

Bản án nghiêm khắc !

Trước khi vào nghị án, Hòa được nói lời nói sau cùng. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về địa phương, làm lại cuộc đời, cùng vợ chăm lo cho đứa con nhỏ mới hơn 3 tuổi. Bản thân Hòa là lao động chính trong gia đình, nhờ sự chịu khó cũng như sự giúp sức của gia đình nội, ngoại đôi bên bị cáo cũng vừa hoàn thành ngôi nhà nhỏ cho gia đình riêng.

Phiên tòa kéo dài gần 1 ngày, khi nghe lời chủ tọa vang lên, cả phòng xử lặng thinh, cho rằng hành vi buôn bán hàng cấm của bị cáo Phạm Thái Hòa là hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội, vi phạm nghiêm trọng những quy định của luật pháp, cần thiết phải cách li bị cáo ra khỏi cộng đồng một thời gian nhất định. Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã tuyên phạt bị cáo với mức án 8 năm tù giam.

df
Phạm Thái Hòa phải đối diện với mức án nghiêm khắc

Bị cáo lặng người đi, còn người thân thì ngã quỵ ngay giữa phòng xử án khi lời chủ tọa phiên tòa vừa dứt. Người vợ trẻ gào lên trong đau đớn, vô vọng khi nghe tới bản án dài đằng đẵng cho hành vi phạm pháp của chồng. Nỗi đau chứng kiến người con trai đứt ruột đẻ ra phải lâm vào vòng lao lý, bà Lê Thị L. (60 tuổi) đã không giữ được sự bình tĩnh, đã gục xuống như kiệt sức ngay dưới dãy ghế ngồi trong phòng xử án. Nhiều người tham dự phiên tòa không khỏi ngậm ngùi.

Cán bộ Công an thi hành nhiệm vụ ngay sau khi vị chủ tọa tuyên bố kết thúc phiên xét xử, Hòa bị dẫn giải rời phòng xử, lên chiếc xe chuyên dụng về trại giam để tiếp tục thi hành án. Người vợ trẻ, chạy theo cố gắng nắm lấy bàn tay chồng lần cuối cho những chuỗi ngày dài đằng đẵng về sau, gào khóc tới kiệt sức. Nhìn hình ảnh ấy nhiều người đã không cầm được nước mắt.

Chỉ vì một phút lỡ lầm thiếu suy nghĩ, bản án 8 năm dành cho Hòa đường về mịt mùng hơn. Rồi đây ai cũng chỉ hi vọng Hòa sẽ cải tạo thật tốt, để được hưởng khoan hồng của pháp luật, giảm bớt thời gian thi hành án để sớm được về đoàn tụ với gia đình.

Phiên Tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Phạm Thái Hòa về hành vi buôn bán hàng cấm được Tòa án thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đưa ra xét xử công khai vào ngày 12/3/2019.

Phiên Tòa này không chỉ được dư luận quan tâm bởi khối lượng pháo là tang vật vụ án bị cơ quan chức năng bắt giữ hết sức lớn, mà điều hết sức bất ngờ đó là ngay tại phiên tòa, bị cáo liên tục kêu oan sai, phản cung kịch liệt, cho rằng bị Công an thị xã Kỳ Anh ép cung, mớm cung chứ Hòa chỉ mua pháo về chơi Tết, biếu bạn bè chứ không có bán cho ai nên không thể kết luận hành vi là buôn bán.

Cũng tại phiên tòa này, kết thúc phiên xét xử, ngoài việc tuyên án 8 năm tù đối với bị cáo Hòa thì HĐXX cũng yêu cầu Công an thị xã Kỳ Anh tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Đinh Xuân Phố - người mà bị cáo khai nhận trực tiếp bán pháo cho bị cáo, nhưng trong kết luận điều tra lại cho rằng không đủ cơ sở để xử lý hình sự, chỉ phạt hành chính vì qua khám xét nơi ở của Phố chỉ thu giữ được 2,5 kg pháo.

Theo Hoàng Phạm – Hoàng Hải/PL&DS