Loading: Phim "Ký sinh trùng" thắng giải Oscar 2020

Phim "Ký sinh trùng" thắng giải Oscar 2020

(PL&DS) - Tác phẩm điện ảnh Hàn Quốc đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên khác giành tượng Vàng Oscar ở hạng mục phim truyện, đồng thời liên tiếp nhận về 4 giải thưởng danh giá khác tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 vừa diễn ra tại Mỹ.

Theo PetroTimes, tối 9/2 (giờ Mỹ), lễ trao giải điện ảnh Oscar lần thứ 92 được diễn ra tại Nhà hát Dolby, Mỹ. Đây là năm thứ hai liên tiếp lễ trao giải Oscar không có người dẫn chương trình trực tiếp.

Đáng chú ý nhất trong lễ trao giải năm nay là chiến thắng của bộ phim Ký sinh trùng đến từ Hàn Quốc khi đạt 4 giải quan trọng gồm: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Phim nước ngoài hay nhất và Kịch bản gốc hay nhất.

Đây là lần đầu tiên, điện ảnh châu Á - không nói tiếng Anh đoạt ngôi vị cao nhất tại Oscar, sau 5 lần chỉ dừng lại top 5 đề cử. Ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc, đây là lần thứ tám châu Á đạt tượng vàng, nhưng mới là lần đầu tiên của Hàn Quốc.

An ninh thủ đô cho biết, “Parasite” có tựa đề tiếng Việt là “Ký sinh trùng” là bộ phim do đạo diễn được mệnh danh “phù thủy” phim ảnh xứ sở Kim chi – Bong Joon-ho dàn dựng lấy bối cảnh đất nước Hàn Quốc hiện đại. Những thước phim xoay quanh một gia đình nghèo gồm 4 người: ông bố Ki-taek và bà mẹ Choong-sook không có việc làm nên hàng ngày ở nhà nhận gấp hộp bánh pizza để có tiền trang trải cuộc sống, cậu con trai lớn Ki-woo sau 4 lần thi trượt Đại học thì ở nhà phụ giúp bố mẹ, còn cô em gái Ki-jung vì không có tiền đóng học phí nên cũng nghỉ học ở nhà.

dh

Đạo diễn Bong Joon Ho ngỡ ngàng về những thành quả mà mình và ekip đoàn phim đạt được tại Oscar 2020

Gia đình nghèo này sống trong một căn hộ tồi tàn ở dưới tầng hầm một khu nhà cho thuê, điện thì bị cắt, chật vật chạy ăn từng bữa. Cho tới một ngày, Ki-woo được giới thiệu làm gia sư tiếng Anh cho con gái của một gia đình giàu có. Choáng ngợp trước cơ ngơi của gia chủ, cậu bèn lên kế hoạch đưa cả gia đình mình thâm nhập vào ngôi nhà giàu có nhưng dễ tin người này. Rốt cuộc, từng thành viên trong gia đình nghèo cũng “chui” vào được gia đình giàu có dưới nhiều vai trò khác nhau, bắt đầu cuộc sống “ký sinh trùng” ăn bám cho tới khi hàng loạt biến cố xảy ra làm tất cả đảo lộn trong phút chốc.

Từ câu chuyện được khai thác trong phim, “Parasite” phản ánh bức tranh về sự chênh lệch giai cấp trong xã hội Hàn Quốc hiện đại một cách hài hước nhưng cũng không kém phần châm biếm sâu cay. Ở đó, gia đình nghèo khi có cơ hội sống giữa sự giàu có thì vẫn chỉ biết nghĩ ngắn ngày chứ không hề toan tính xa xôi.

Chiến thắng của “Parasite” được nhận định là hoàn toàn xứng đáng bởi đây là tác phẩm điện ảnh hòa quyện nhuần nhuyễn giữa yếu tố giải trí và nghệ thuật, dễ xem, không hề kén khán giả nhưng lại chứa đựng bức thông điệp ý nghĩa, giàu tính nhân văn về thực trạng đời sống xã hội, ảo tưởng xa hoa và lòng tự trọng trong mỗi con người. Trước đó, phim từng chiến thắng giải “Cành cọ vàng 2019”.

 Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS