Loading: Phú Yên: Một bệnh nhi tử vong do nhiễm cúm A/H1N1

Phú Yên: Một bệnh nhi tử vong do nhiễm cúm A/H1N1

PL&DS - Tại Phú Yên mới đây ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi 27 tuổi mắc cúm A/H1N1 đã tử vong sau nhiều ngày điều trị.

Trao đổi với báo Nhân dân chiều 11/12, Bác sĩ Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên xác nhận thông tin trên, cho biết bệnh nhi tử vong là nam, tên V.V.M.N (SN 2017, sống tại xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên).

dtert
 

Ảnh minh họa

Trước đó vào ngày 29/11, cháu bé có dấu hiệu sốt, ho, người nhà đã tự mua thuốc uống nhưng không khỏi. Đến ngày 30/11, gia đình đưa cháu đến bệnh viện Sản Nhi Phú Yên điều trị và được chẩn đoán là “Viêm phổi nặng”. 

Sau ba ngày điều trị, thấy bệnh tình nặng thêm, ngày 4/12 người nhà xin tự chuyển cháu đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để điều trị. Tại đây, bác sĩ cũng chẩn đoán bệnh nhân bị “Viêm phổi nặng”. 

Đến ngày 6/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi về Viện Pasteur Nha Trang và được trả lời kết quả xét nghiệm dương tính với Cúm A/H1N1pdm. 

Ngày 9/12, gia đình tiên lượng bệnh tình xấu, đã xin đưa về nhà và cháu bé đã tử vong trên đường.

Báo Pháp luật TP.HCM cho biết, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, đang xử lý môi trường, khoanh vùng giám sát, phòng ngừa bệnh lây lan tại khu vực có bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa.

Trung tâm Y tế huyện Phú Hòa, Trạm Y tế xã Hòa An được giao nhiệm vụ theo dõi tình trạng sức khỏe của 10 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã tử vong và các gia đình xung quanh trong vòng 14 ngày.

Các đơn vị y tế tỉnh Phú Yên đã đến lấy mẫu đối với người thân trong gia đình cháu N. để gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Tuy nhiên, cơ quan y tế chỉ lấy mẫu được bốn người trong gia đình cháu N., sáu người còn lại không cho lấy mẫu.

Bác sĩ Tân khuyến cáo: Hiện nay rất khó để phân biệt giữa cúm A/H1N1pdm với cúm mùa thông thường. Vì vậy, khi có triệu chứng như: ho, sốt, đau đầu… cần đến các cơ sở y tế để thăm khám. Chỉ có lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm mới có thể khẳng định được có mắc cúm A/H1N1 hay không.

Các gia đình cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở như: Rửa tay bằng xà phòng; lau sạch các bề mặt dụng cụ hay tiếp xúc (sàn nhà, cầu thang) bằng chất tẩy rửa…

Theo Lý Thu (tổng hợp) - PL&DS