Loading: Sai lầm chết người khi sơ cứu nạn nhân bị rắn độc cắn

Sai lầm chết người khi sơ cứu nạn nhân bị rắn độc cắn

PL&DS - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị cho 8 bệnh nhân bị rắn độc cắn. Một số ca vì tự điều trị ở nhà bằng kinh nghiệm dân gian nên dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe vì được đưa đến cơ sở y tế chậm trễ.

VietNamnet đưa tin, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, trong tuần qua, trung tâm tiếp nhận tới 8 trường hợp bị rắn độc cắn.

Bệnh nhân Lê Việt H., 32 tuổi, ở Phú Thọ vào viện tối 14/5 vì bị rắn lục cắn. Theo lời kể của người nhà, khoảng 16h ngày 14/5, khi đi ra ngoài vườn, bệnh nhân bị một con rắn màu xanh to bằng đầu ngón tay trỏ cắn vào mặt trong bàn chân trái.

Sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân có ga-rô vết thương nhưng vẫn đau nhiều nên được người nhà đưa đến BV đa khoa Hùng Vương rồi chuyển xuống BV Bạch Mai.

Trường hợp thứ hai là anh Nguyễn Văn Đ., 41 tuổi, ở Khoái Châu, Hưng Yên bị rắn hổ mang cắn khi dọn đống gạch cũ ở nhà.

Anh Đ. bị rắn cắn vào ngón bàn tay phải, bệnh nhân có ga-rô và nặn máu vết cắn. Sau đó vết cắn tiếp tục tấy đỏ, đau nhiều, anh được chuyển đến BV đa khoa tỉnh Hưng Yên điều trị, bác sĩ chỉ định truyền dịch, SAT nhưng do tình trạng nặng nên được chuyển tiếp đến BV Bạch Mai.

dg

Hình ảnh vết rắn cắn ở ngón cái bàn tay phải bị sưng đỏ, có dấu hiệu hoại tử

Bệnh nhân Lê Văn Niên, 47 tuổi, ở Bắc Giang bị rắn màu đen cắn vào ngón trỏ khi đang đi làm đồng. Sau cắn, bệnh nhân bị buốt nhiều, sưng đau, tấy đỏ, 10 tiếng sau được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

BS Nguyên hiện đang là mùa sinh sôi, phát triển của rắn độc (tháng 4 - tháng 11). Việt Nam có khoảng 60 loài rắn độc, mỗi loại có cơ chế gây độc khác nhau nên tùy theo loại rắn sẽ có các biện pháp sơ cứu cũng như sử dụng các loại huyết thanh khác nhau. Do đó, nếu bắt được rắn, người dân cần mang theo con rắn đến bệnh viện để bác sĩ nhanh chóng xác định đúng loại huyết thanh.

BS Nguyên nhấn mạnh, hầu hết các trường hợp bị rắn độc cắn, nọc độc sẽ gây liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và tử vong nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp đến viện trễ do người dân loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu như chích hút nọc độc, đắp lá... đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) mới đưa bệnh viện, lúc này điều trị rất khó khăn và tốn kém.

Theo Báo Nhân dân, các bước sơ cứu nên làm với người bị rắn cắn:

1. Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng

2. Không để bệnh nhân tự đi lại

3.Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn)

4. Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường

5. Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động

6. Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Bảo Nam (t/h)