Loading: Sản phẩm Đông y gia truyền họ Đinh “ba không” vẫn có mặt tràn lan trên thị trường

Sản phẩm Đông y gia truyền họ Đinh “ba không” vẫn có mặt tràn lan trên thị trường

PL&DS - Không phải lương y, nhà thuốc không được cấp phép hành nghề, không có chứng nhận bài thuốc đông y gia truyền nhưng các sản phẩm "Đông y gia truyền họ Đinh" vẫn được bán rầm rộ ra thị trường cho người dân.

Đánh vào lòng tin của người dân về các thành phần tự nhiên của thuốc đông y lành tính nên hiện nay, các loại thuốc đông y điều trị bệnh phụ khoa, thuốc đông y điều trị xoang… gắn mác thuốc đông y gia truyền do lương y bào chế quảng cáo công dụng thần kỳ được bán tràn lan ngoài thị trường cũng như mạng xã hội làm người dân hoang mang về thông tin, chất lượng của các sản phẩm này.

anh1

Facebook bán hàng Đinh Văn Quang giới thiệu Lương y Đinh Văn Quang – Giám đốc hệ thống Nhà thuốc gia truyền họ Đinh.

Gần đây, PL&DS liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về sản phẩm Thuốc xoang gia truyền họ Đinh; Điều kinh gia truyền họ Đinh; Phụ khoa họ Đinh do ông Đinh Văn Quang là chủ Nhà thuốc Đinh Văn Quang phân phối ra thị trường. Tuy nhiên, khách hàng lo lắng về việc nhà thuốc này đã có giấy chứng nhận bài thuốc đông y gia truyền hay chưa?  Nhà thuốc Đinh Văn Quang được cấp phép hoạt động chưa? Ông Đinh Văn Quang có phải là lương y hay không?

anh2

Thuốc Phụ khoa họ Đinh – thuốc Điều kinh gia truyền họ Đinh

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên bao bì của sản phẩm được biết công dụng của sản phẩm “Điều kinh gia truyền Họ Đinh” ghi là bổ âm dưỡng huyết, cân bằng nội tiết, điều hòa kinh nguyệt, làm đẹp da dẻ, cân bằng sinh lý, phòng chống lãnh cảm, tăng cường sức khỏe.

Sản phẩm “Thuốc xoang gia truyền họ Đinh” ghi chỉ định là thuốc đặc trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng và sản phẩm “Phụ khoa họ Đinh” được giới thiệu công dụng là đặc trị viêm nhiễm phụ khoa, khử mùi, giúp âm đạo khô thoáng và sạch sẽ.

anh3

Sản phẩm có ghi thuốc xoang gia truyền họ Đinh và  Nhà thuốc Đinh Văn Quang cùng địa chỉ, số điện thoại trên bao bì

Chúng tôi đã liên hệ tới Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh và được bà Lan Anh -Chuyên viên của phòng cho biết: "Hiện tại trên địa bàn thôn Trại Giữa, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh không có ai tên là Đinh Văn Quang được cấp giấy chứng nhận là lương y cũng chưa có Nhà thuốc Đông y gia truyền họ Đinh hay Nhà thuốc Đông y Đinh Văn Quang được cấp phép hành nghề".

PL&DS tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Đặng - Trưởng phòng nghiệp vụ dược của Sở y tế tỉnh Quảng Ninh được biết trên địa bàn tỉnh hiện tại chưa có một bài thuốc gia truyền nào được chứng nhận bài thuốc gia truyền.

anh4

  Sản phẩm Đặc trị hôi nách, hôi chân gia truyền họ Đinh

Vậy các sản phẩm trên có chất lượng như thế nào? Sản phẩm có đáng tin, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng hay không khi những sản phẩm này không phải do lương y bào chế, không phải bài thuốc gia truyền được chứng nhận, nhà thuốc trên cũng không được cấp phép hành nghề? 

Đã có bao nhiêu khách hàng lựa chọn, tin dùng sản phẩm này và ai là người chịu trách nhiệm nếu sức khỏe của khách hàng bị ảnh hưởng sau khi sử dụng sản phẩm chưa được chứng nhận và cấp phép?

Tại sao lại có tình trạng này xảy ra? Dưới góc độ quản lý cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sẽ làm gì khi biết thông tin này?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Hoàng Anh - PL&DS

Bình luận: