Loading: Sập giàn giáo công trường, nữ phụ hồ bị xe đẩy cắt vào cổ khiến đứt rời gốc lưỡi

Sập giàn giáo công trường, nữ phụ hồ bị xe đẩy cắt vào cổ khiến đứt rời gốc lưỡi

(PL&DS) - Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận và xử trí cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị vết thương lột toàn bộ sàn miệng, đứt gần rời ngang gốc lưỡi...

Báo Pháp Luật TPHCM đưa tin, ngày 14/5, thông tin từ BV Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết mới đây  BV đã tiếp nhận và xử trí cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị vết thương đứt gần hết cổ do bị sập giàn giáo. 

Bệnh nhân là chị H.T.P, 39 tuổi, quê Tân Sơn, Phú Thọ, làm nghề phụ hồ. Trong khi chị P. đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng trên tầng 2 thì giàn giáo bị sập, cả người và xe rơi xuống đất ở tầng một. Phần sắc nhọn của chiếc xe đẩy đã cắt vào vùng cổ của chị P. khiến vết thương chảy máu rất nhiều.

Ngay sau đó chị P. đã được đưa đi cấp cứu tại BV Bắc Thăng Long gần đó. Tại đây chị được các bác sĩ mở khí quản cấp cứu, sau đó chuyển lên BV Hữu nghị Việt Đức ngay trong đêm trong tình trạng vết thương chảy máu nhiều, có nguy cơ bị sốc.

l'

Bệnh nhân hồi phục tốt sau 6 ngày phẫu thuật tại BV Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội. Ảnh: Báo Pháp Luật TPHCM

Báo Lao Động cho biết, Ths.BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, đây là một tai nạn hi hữu, vết thương cắt ngang qua vùng cổ đứt qua gốc lưỡi đến thành sau họng sát thành trước cột sống nhưng lại không gây tổn thương các mạch máu lớn nằm ngay bên cạnh. Dù vậy vết thương rất rộng cũng gây chảy máu khá nhiều.

"Công đầu cứu sống được người bệnh phải kể đến khả năng mở khí quản kịp thời của các bác sĩ bệnh viện Bắc Thăng Long, nếu mở khí quản chậm hoặc không chính xác người bệnh sẽ bị chảy máu vào trong phổi gây suy hô hấp và có nguy cơ tử vong. Qua kiểm tra, lưỡi tuy đứt gần rời ngang qua gốc, một bên mạch máu nuôi bị đứt nhưng vẫn còn một bên mạch nuôi dưỡng nên được khâu lại bảo tồn"- BS Trung nói. 

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, biến chứng đáng sợ nhất sau mổ những tổn thương này là áp xe vùng sàn miệng có nguy cơ lan vào lồng ngực làm bệnh nhân tử vong.

Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân P. sau mổ 6 ngày, vùng cổ bớt phù nề, người bệnh thở êm, không có các dấu hiệu nhiễm trùng, sẽ được xem xét rút mở khí quản và ra viện sớm. Người lao động cần nâng cao ý thức an toàn để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo Sông Trăng (tổng hợp) - PL&DS