Loading: Sát hại mẹ vì mâu thuẫn 1,5 chỉ vàng, Vi Văn Phượng nhận án tử hình

Sát hại mẹ vì mâu thuẫn 1,5 chỉ vàng, Vi Văn Phượng nhận án tử hình

(PL&DS) - Năm 2016, vụ án được Hội đồng thẩm phán xử giám đốc thẩm và hủy 2 bản án tử hình, yêu cầu điều tra lại. Sau 3 năm, Vi Văn Phượng tiếp tục bị cáo buộc đã sát hại mẹ vì mâu thuẫn 1,5 chỉ vàng nên lần thứ 3 lĩnh án tử.

PLO đưa tin, sáng 19-8, sau khi nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn Phượng (51 tuổi, trú tại huyện Lục Nam) mức án tử hình về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án chính là bà Nguyễn Thị Vui, mẹ ruột của bị cáo Phượng.

Đây là lần thứ ba bị cáo Phượng bị tuyên án tử hình dù liên tục kêu oan. Bị cáo cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo bản án của TAND tỉnh Bắc Giang.

Theo Tiền phong, đây là vụ án xảy ra năm 2012, ông Phượng từng bị tuyên tử hình trong các phiên sơ - phúc thẩm nhưng năm 2016, Hội đồng thẩm phán xử Giám đốc thẩm đã hủy các bản án này, yêu cầu điều tra lại từ đầu. Năm 2018, VKSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng, giữ nguyên quan điểm Vi Văn Phượng đã sát hại bà Vui.

Tại các phiên tòa tiếp đó, bị cáo Phượng liên tục kêu oan, nói đi làm về đã thấy mẹ bị người khác sát hại nên thông báo cho họ hàng, trưởng thôn; khi bị bắt phải chịu tra khảo nên mới có một số lời khai nhận tội...

Các luật sư bảo vệ ông Phượng cũng cho rằng, nhiều chứng cứ trong vụ án có tính chất gỡ tội đã bị cơ quan điều tra bỏ qua; các nhân chứng thay đổi lời khai một cách không khách quan; kết luận giám định không chính xác... và đề nghị trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố (người đã tham gia xử lý vụ án từ đầu) khẳng định, bị cáo Phượng đã nhận tội khi ông lấy lời khai dù không bị đánh đập, đe dọa. Việc nhận tội này phù hợp với các chứng cứ thu thập được cũng như lời khai của nhân chứng nên cần tuyên Vi Văn Phượng án tử hình theo đúng tội danh truy tố. Đặc biệt, kiểm sát viên cho rằng, bị cáo này cố tình chém mẹ đẻ một cách dã man với mục đích... khiến người khác không nghĩ mình là hung thủ.

Sau nhiều lần đưa ra xét xử, sáng 19/8, TAND tỉnh Bắc Giang đã bác các yêu cầu của luật sư và kết luận bị cáo Phượng là người sát hại mẹ đẻ của mình. Theo Hội đồng xét xử, sáng 5/10/2012, bị cáo đi làm cùng với ông Lăng Đức Mạnh, mặc hai chiếc áo gồm màu trắng (bên trong) và màu xanh. Đến 10h, cả 2 ăn uống tại nhà người quen.

fh

Vi Văn Phượng - người 3 lần nhận án tử vì bị xác định đã sát hại mẹ đẻ

Khoảng 11h15 cùng ngày, Phượng lấy lý do phải nấu ăn cho mẹ nên về nhà, cởi chiếc áo xanh công nhân ra. Thấy bà Vui nằm ngủ trên giường, Phượng đi thẳng vào góc buồng lấy con dao quắm, chém nạn nhân rất nhiều nhát. Sau đó, bị cáo mang dao dựng vào vị trí cũ, cởi áo dính máu ra, mặc lại áo màu xanh rồi ngồi hút thuốc trước khi thông báo cho mọi người.

Liên quan tới động cơ gây án, Hội đồng xét xử cho rằng, cuối năm 2009 vợ chồng Phượng vay vàng của bà Vui để lo cho người con lớn đi xuất khẩu lao động. Trong lúc gia đình vẫn đang nợ nần, bà Vui không hiểu cho con trai và nhiều lần đòi vàng.

Tháng 9/2012, Phượng đi mua 1,5 chỉ vàng về trả cho mẹ nhưng lại bị nghi ngờ mua vàng giả để lừa người mù nên xảy ra cãi vã. Chủ tọa kết luận: “Động cơ gây án của bị cáo là do nợ nần".

Luật sư bào chữa đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, Hội đồng xét xử thấy không có căn cứ vì các kết quả giám định của cơ quan điều tra là đúng pháp luật.

Sau khi tuyên án, Vi Văn Phượng và gia đình cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS