Loading: 'Siết chặt khai báo y tế từ nhà trọ, cụm công nghiệp...'

'Siết chặt khai báo y tế từ nhà trọ, cụm công nghiệp...'

Chiều ngày 15/2 (mùng 4 Tết), Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã họp trực tuyến lần thứ 90 với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, suốt chặng đường vừa qua, cả hệ thống chính trị của Hà Nội đã kịp thời, khẩn trương, quyết liệt trong tất cả các khâu, từ chỉ đạo đến tổ chức thực hiện, có giải pháp cụ thể trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời nêu rõ: “Muốn làm tốt thì mọi thứ phải bắt đầu từ cơ sở”. Do đó, thời gian qua, hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng cùng lực lượng công an cơ sở, các đoàn thể đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát, nỗ lực để đảm bảo nhân dân ăn Tết an toàn, yên vui.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Liên quan đến bệnh nhân Nhật Bản, Chủ tịch UBND TP cho biết, Bộ Y tế đang xác minh nguyên nhân cụ thể nhưng Hà Nội đã vào cuộc kịp thời lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng. Từ trường hợp bệnh nhân Nhật Bản đặt ra yêu cầu các đơn vị phải tầm soát, khống chế dịch bệnh nhanh hơn nữa.

Thời gian qua, thành phố đã có các chỉ đạo đầy đủ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cụ thể và yêu cầu các đơn vị phải chuẩn bị kịch bản chống dịch phù hợp tình hình thực tế trước, trong và sau Tết… Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, Bí thư, Chủ tịch UBND xã phường phải chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác chống dịch ở địa bàn. "Từ ngày mai, bà con nhân dân các tỉnh sẽ trở về thành phố làm việc, trong đó sẽ có người về từ vùng dịch. Vì vậy, "người trở về thì khai báo y tế ra sao, kiểm soát thế nào? Phải tăng cường hơn việc khai báo y tế. Từ xã phường, thị trấn cần triển khai ngay lực lượng, phối hợp các tổ giám sát cộng đồng với lực lượng công an, các đoàn thể làm sao nắm rõ toàn bộ di biến động trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ từ các nhà trọ sinh viên, công nhân, khu cụm công nghiệp. Các đồng chí sẽ vất vả hơn nhưng phải nỗ lực làm tốt nhất, không để bỏ sót trường hợp nào”- đồng chí Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo Chủ tịch UBND TP, vài ngày tới là giai đoạn quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch TP nhấn mạnh: “Nơi khác thì lập chốt để kiểm soát người ra vào thành phố nhưng Hà Nội cần tính toán cụ thể phương án làm sao không để ùn tắc giao thông; gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về Thủ đô. Quận, huyện chỉ đạo tới các xã, phường đảm bảo điều kiện phòng hộ y tế cho lực lượng cơ sở... Các đơn vị phải làm tốt nhất mọi nhiệm vụ để kiểm soát tốt tình hình, đón bà con trở lại thành phố sau Tết đảm bảo an toàn. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới”.

Trong cuộc họp chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các lực lượng cơ sở và ủy quyền cho lãnh đạo địa phương chúc Tết và mừng tuổi các lực lượng; đồng thời yêu cầu các quận huyện, xã phường cần thực hiện ngay để kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch - đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết thêm.

Theo Chinhphu.vn

 

Bình luận: