Loading: Số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1 giảm mạnh

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1 giảm mạnh

(PL&DS) - Trong tháng đầu tiên của năm 2020, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã giảm mạnh tuy nhiên lại tăng mạnh về tổng vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Theo Pháp luật xã hội, cụ thể, trong tháng 1-2020, cả nước có 8.276 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 267,2 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 84,5 nghìn lao động.

Do Tết Nguyên đán năm nay trùng vào thời điểm cuối tháng 1 nên đã khiến cho số doanh nghiệp giảm 17,9% và giảm 21,7% về số lao động nhưng tăng 76,8% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019.

Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng đạt 32,3 tỷ đồng, tăng 115,3% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, còn có 8.470 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2019, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng lên 16.746 doanh nghiệp.

Theo khu vực kinh tế, trong tháng 1 năm nay có 147 doanh nghiệp thành lập mới thuộc khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, bằng cùng kỳ năm 2019; 2.413 doanh nghiệp thuộc khu vực công nghiệp và xây dựng, giảm 10,6%; 5.716 doanh nghiệp thuộc khu vực dịch vụ, giảm 21%.

Có 5 lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: sản xuất phân phối điện, nước, gas tăng 8,6%; thông tin và truyền thông tăng 8%; khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác tăng 4,6%; giáo dục, đào tạo tăng 2% và dịch vụ lưu trú ăn uống tăng 0,2%.

gj

Doanh nghiệp khoa học - công nghệ thành lập mới tăng cao

Theo Báo Công thương, nhận định về số DN thành lập mới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong những năm qua, các DN đã đầu tư một lượng vốn lớn trong tổng đầu tư toàn xã hội. Điều này đóng góp tích cực vào tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước, xuất khẩu.

Tuy nhiên, hiện đa số DN có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa, chiếm tới hơn 97% tổng số DN, số lượng DN cỡ vừa đang tăng lên và chiếm tỷ trọng khoảng 3,5%, nhưng vẫn rất khiêm tốn so với các nước trong khu vực (trung bình phải đạt khoảng 5-10%).

Nhằm phát triển DN và kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần có cơ chế, chính sách tập trung phát triển DN nhằm hình thành lực lượng DN có quy lớn, đóng vai trò chủ lực trong nền kinh tế, tạo ra các sản phẩm chiến lược của quốc gia, khẳng định được thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế. tế. Chính lực lượng DN này sẽ đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt các DN nhỏ và vừa trong nước tham gia và các mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng, đưa DN Việt Nam lên nấc thang mới trong chuỗi giá trị toàn cầu.

 Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS