Loading: Sở TN&MT Hà Nội yêu cầu tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sở TN&MT Hà Nội yêu cầu tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

(PL&DS) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4160/STNMT-CCBVMT đề nghị sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Pháp luật xã hội đưa tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tại Văn bản số 3866/VP-KT ngày 4-5-2019 về tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản 1025/BTNMT-TCMT ngày 11-3-2019, Văn bản số 1467/BTNMT-TCMT ngày 29/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát môi trường, công tác tiêu độc khử trùng, thu gom xử lý chất thải tại các khu vực chăn nuôi, giết mổ trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, tổ chức hướng dẫn về bảo vệ môi trường đối với việc chôn lấp, tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả châu Phi theo quy định. Huy động mọi nguồn lực (nhân lực, thiết bị, phương tiện, kinh phí...) cho việc giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường và sẵn sàng ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc về công tác bảo vệ môi trường phản ánh kịp thời về Sở Tài nguyên và Môi trường để phối hợp giải quyết.

Theo Báo Công luận, tính đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên gần 8.000 hộ chăn nuôi, chiếm gần 10% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội. Theo Chi cục Thú y và chăn nuôi, thời gian xét nghiệm dịch tả lợn mất từ 2 - 3 ngày mới có kết quả khiến việc phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh lây lan không hiệu quả.

Trong khi đó, việc phòng chống dịch còn gặp rất nhiều khó khăn do Thành phố có tổng đàn lợn đứng tốp đầu cả nước nhưng chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng trong dân còn chiếm tỷ lệ cao. Nhu cầu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật của người dân Thủ đô cao trong khi Thành phố mới tự cung tự cấp được 60%, số còn lại phải nhập ngoại tỉnh hoặc nhập khẩu. Bên cạnh đó, việc sử dụng thức ăn tận dụng, dư thừa từ nhà hàng, bếp ăn tập thể, khách sạn còn phổ biến.

gj

Hà Nội: Báo động đỏ dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: baodautu

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nguồn thức ăn dư thừa là một trong những yếu tố phải đề phòng cảnh giác cao. Bởi đây có thể là nguyên nhân làm cho dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại trong khi đó việc quản lý thức ăn dư thừa từ nhà hàng, bếp ăn tập thể rất khó kiểm soát.

Từ tình hình trên, dự báo nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi còn nhiều diễn biến phức tạp, kéo dài. Vì vậy, ngành thú y và chăn nuôi Hà Nội mong muốn Nhà nước cần có chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức, triển khai phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, việc phát động phong trào hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không “quay lưng lại” với thịt lợn, tiếp tục tiêu thụ, sử dụng thịt lợn an toàn để tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh là một yếu tố rất quan trọng mà ngành muốn hướng tới.

Từ đó, phối hợp với các tổ chức trong, ngoài nước và nhà khoa học đánh giá thực trạng diễn biến dịch bệnh, nguy cơ và mức độ ô nhiễm khi tiêu hủy số lượng lớn lợn bệnh để hướng dẫn địa phương các giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp hiệu quả hơn. Đặc biệt là việc xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh đảm bảo ngăn chặn được virus phát sinh, phát tán không gây ô nhiễm môi trường sinh thái. Bởi khi lợn dịch không được tiêu hủy đúng mà vứt ra môi trường thì việc phát sinh, lây nhiễm quay trở lại sẽ càng làm dịch bệnh lây lan nhanh và bùng phát nghiêm trọng.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS