Loading: Sở Xây dựng Hà Nội lý giải việc chậm xóa các "điểm đen" về ngập úng

Sở Xây dựng Hà Nội lý giải việc chậm xóa các "điểm đen" về ngập úng

(PL&DS) - Bên cạnh việc thực hiện nghiêm kế hoạch thoát nước, đầu tư xây dựng các dự án chống ngập thì ý thức của người dân có vai trò quan trọng trong việc hạn chế các điểm úng ngập, tăng cường khả năng lưu thoát nước mùa mưa.

Báo Hà Nội Mới đưa tin, chiều 13/8, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thông tin về việc bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành 7 tháng của năm 2019.

Lý giải về nguyên nhân tiến độ xử lý, khắc phục các điểm úng ngập còn chậm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, 18 điểm úng ngập đều đã tồn tại nhiều năm trong nội đô, việc xử lý, giải quyết gặp nhiều khó khăn. Sở đã lên danh mục báo cáo thành phố xin cải tạo, sửa chữa, chống úng ngập cục bộ và cơ bản đã giải quyết được những điểm này. Ngoài ra, do tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống thoát nước ở một số khu vực chưa được cải tạo đồng bộ nên tiếp tục xuất hiện một số điểm úng ngập mới.

Làm rõ thêm về vấn đề này, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng khẳng định, dù công tác giải quyết úng ngập được thành phố hết sức quan tâm nhưng do hạn chế về kinh phí nên đến nay mới tập trung xử lý được úng ngập cho 1/3 số khu vực quận, huyện. Thành phố đang tiếp tục lập dự án cho các quận chưa được đầu tư dự án thoát nước, như quận Long Biên, khu vực phía Tây Hà Nội, một phần các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân…

Báo Kinh Tế & Đô Thị cho biết, theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, với cường độ mưa đạt từ 50mm – 100mm/2h trên địa bàn TP , những tuyến đường, phố chính sẽ rơi vào tình trạng ngập úng, việc đi lại của người dân sẽ gặp khó khăn.

gf

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng thông tin tới báo chí. Ảnh: Báo Hà Nội Mới 

Ngoài ra, các điểm ngập cục bộ tồn tại do tiếp nhận bàn giao quản lý sau đầu tư theo phân cấp như: một số ngõ, ngách khu dân cư tại 12 quận nội thành, các tuyến đường ngoài khu đô thị như; QL 1A, QL 70 (Xuân Phương, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Hữu Hưng, Tây Tựu, Phú Diễn), QL 32, QL 21B, trên đường gom Đại lộ Thăng Long (hầm chui ngã ba Thiên đường Bảo Sơn – Vành đai 3,5 đường Lê Trọng Tấn Geleximco và tại một số vị trí hầm chui dân sinh khác tại km8 + 350, km 9 + 800, km10 + 56, km10 + 325, km11…).

Để khắc phục tình trạng trên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc thực hiện theo kế hoạch thoát nước đã được phê duyệt, đơn vị sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ các công trình xây dựng đang thi công nhằm kiểm soát tốt thỏa thuận thoát nước…

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ ứng dựng CNTT trong công tác thoát nước như; lắp đặt bổ sung các điểm đo mực nước, khai thác và nâng cấp phần mềm HSDC Maps – phần mềm cảnh báo ngập lụt, gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, lượng mưa, hình ảnh camera của điểm ngập lụt để người dân chủ động trong việc di chuyển.

Tiếp tục triển khai kế hoạch khảo sát hạ tầng thoát nước tại các huyện, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu dân cư lân cận để chủ động xây dựng phương án thoát nước mùa mưa cho phù hợp. Kiểm soát chặt lượng mưa theo quy định.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, bên cạnh những biện pháp mà các lực lượng chức năng đã và đang thực hiện, để khắc phục tình trạng ngập úng rất cần có sự vào cuộc của mỗi người dân và các cơ sở kinh doanh.

Cụ thể, ông Hoàng Cao Thắng cho rằng, mỗi người dân, cơ sở kinh doanh chỉ cần có ý thức không đặt tấm chắn, vật cản lên hệ thống thoát nước, đặc biệt là các ga thu nước, hay lắp đặt, bảo dưỡng hệ thống tách dầu mỡ trước khi xả ra môi trường… việc thoát nước sẽ cải thiện đáng kể.

Theo Sông Trăng (tổng hợp) - PL&DS