Loading: Sông Mã bị cát tặc “rút ruột” giữa ban ngày

Sông Mã bị cát tặc “rút ruột” giữa ban ngày

(PL&DS) – Mặc dù trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La hiện không có địa điểm nào được cấp phép khai thác cát, thế nhưng hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra như “chốn không người”.

Cát tặc "thản nhiên" lộng hành trên sông Mã

Thời gian qua, người dân tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La vô cùng bức xúc vì tình trạng dưới lòng sông Mã tàu bè hút cát hoạt động tấp nập, trên bờ những bãi tập kết cát chất cao như núi, xe tải hạng nặng chở cát không che chắn kỹ, có dấu hiệu quá khổ, quá tải chạy “rầm rập” trên quốc lộ 4G.

Theo phản ánh của anh Sơn, người dân sống ven bờ sông Mã tại xã Nà Nghịu, từ sáng đến đêm lúc nào cũng nghe tiếng máy nổ phành phạch của các tàu hút cát. “Ven bờ sông các bãi tập kết cát mọc nhan nhản, xe tải cứ nối đuôi nhau chờ nhập hàng. Các xe này toàn cơi nới thêm thành thùng, không che chắn kỹ, chạy mọi thời gian trong ngày, rơi vãi cát xuống đường. Nhất là vào khung giờ các cháu học sinh đi học về, rất nguy hiểm, đường xá thì xuống cấp, bụi bặm”.

Anh Sơn cũng cho biết thêm, cát sông Mã ngoài phục vụ cho dân ở huyện Sông Mã còn được mang đi các nơi như huyện Sốp Cộp và TP Sơn La.

ssssssss

Hàng chục tàu bè hút cát hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm trên dòng sông Mã

Cũng theo phản ánh của người dân và khảo sát thực tế của PV, dọc theo sông Mã tại địa bàn các xã Chiềng Khoong, Chiềng Cang, Chiềng Khương… có đến hàng chục tàu bè hoạt động rầm rộ, việc khai thác diễn ra hết sức công khai bất kể ngày đêm. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, khúc sông (đoạn đối diện cửa hàng xăng dầu Chiềng Khoong – huyện Sông Mã) có 3 tàu đang hoạt động hút cát.

Tương tự, trên địa bàn xã Nà Nghịu, trên khúc sông khoảng 1km lúc cao điểm có tới hơn 10 thuyền tham gia hoạt động khai thác cát.

Sau khi khoang tàu đã đầy, cát được bơm trực tiếp lên bãi tập kết tự phát dọc hai bên bờ sông. Đáng nói, hoạt động này diễn ra ngang nhiên tại hàng chục điểm dọc hai ven bờ sông Mã. Cứ đi một đoạn lại bắt gặp cảnh tàu bơm cát lên bãi tập kết tự phát, xe tải thay nhau vào bãi để máy cẩu xúc cát vào chở đến nơi tiêu thụ. Tàu ra vào, tiếng máy nổ phành phạch, tiếng máy xúc, tiếng xe tải tấp nập.

ssssss

Dưới sông tàu hút cát, trên bờ tại bãi tập kết tự phát, ô tô nối đuôi nhau vào nhập hàng chở đi tiêu thụ

Thế nhưng dường như không thấy sự ngăn cản nào của cơ quan chức năng vì hoạt động khai thác cát trái phép đã diễn ra công khai trong một thời gian dài, số lượng tàu hút cát, bãi tập kết lại ngày một tăng thêm.

Huyện Sông Mã chưa có đơn vị nào được cấp phép khai thác cát

Theo UBND huyện Sông Mã, trên địa bàn huyện Sông Mã hiện chưa có đơn vị nào được cấp phép khai thác cát, có duy nhất Cty CP xúc tiến đầu tư Thành Nam (có trụ sở tại Hà Nội) được cấp phép thăm dò trữ lượng khoáng sản.

Trao đổi về vấn đề khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Nà Nghịu, Ông Lò Văn Thảnh – Phó chủ tịch UBND xã Nà Nghịu cho biết: :Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, xã Nà Nghịu cũng thành lập một Tổ chuyên trách quản lý khai thác cát trên địa bàn, Tổ này hoạt động rất tốt. Từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra xã đã xử lý 4 vụ và xử phạt hành chính gần 20 triệu đồng".

“Trên địa bàn xã Nà Nghịu hiện có đơn vị là Cty CP xúc tiến đầu tư Thành Nam đang thực hiện thăm dò khoáng sản tại 2 địa điểm thuộc bản Nà Hin 2 và Nà Pàn. Đơn vị này đang tiến hành khảo sát và chưa có kết quả chính thức.

Theo văn bản được cấp phép thì Cty Thành Nam chỉ được thăm dò đánh giá trữ lượng còn việc khai thác cát là chưa có” – Ông Thảnh cung cấp thông tin.

dđ

Theo cán bộ công an xã Nà Nghịu, đây là bãi tập kết thuộc địa điểm thăm dò trữ lượng của Cty Thành Nam

Việc người dân phản ánh rằng tại điểm mà Cty Thành Nam đang tiến hành khảo sát trữ lượng có mọc lên bãi tập kết cát. Ông Thảnh cho biết: "Đó là các bãi tồn đọng của các hộ dân khai thác cát trái phép từ trước, còn thực tế đơn vị này chỉ mới thăm dò hoạt động hút cát là không có".

Cũng theo ông Thảnh đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Nà Nghịu chưa có vị trí nào được khai thác cát, nên đương nhiên nếu có hoạt động hút cát là trái phép.

Ngay sau đó, ông Lò Văn Thảnh đã cử người xuống kiểm tra các địa điểm mà Cty Thành Nam được phép thăm dò trữ lượng khoáng sản. Tại địa điểm một bãi tập kết cát cách trụ sở UBND xã Nà Nghịu chưa đầy 1km, đoàn kiểm tra phát hiện một tàu đang thực hiện hành vi bơm cát lên bãi thuộc bản Nà Hin 2. Phát hiện thấy có người lạ các đối tượng đã nhanh chóng tắt máy và bỏ trốn khỏi hiện trường.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản ghi nhận một tàu hút cát, một máy xúc và một xe ô tô tải. Theo cán bộ công an xã, được biết tàu hút cát và bãi tập kết trên thuộc quản lý của một người đàn ông tên Thắng, có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã. 

Được biết, ngoài 2 điểm tại xã Nà Nghịu, Cty Thành Nam này còn được cấp phép thăm dò ở 3 điểm cát thuộc địa bàn các xã Mường Lầm và Chiềng Sơ.

wwwww

Quốc lộ 4G con đường huyết mạch dẫn lên huyện Sông Mã ngày nào cũng phải “oằn mình” chống trọi với các xe chở cát "quần thảo" suốt ngày đêm

UBND huyện Sông Mã cũng thông tin, qua các đợt kiểm tra UBND huyện đã phát hiện và xử phạt 19 cá nhân có hành vi khai thác cát trái phép.

Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có phải các đối tượng khai thác cát trái phép không biết sợ hay sự buông lỏng quản lý tài nguyên khoáng sản của cơ quan chức năng dẫn đến tình trạng khai thác cát “tự nhiên như ban ngày”?

Hệ luỵ từ việc khai thác cát trái phép là tài nguyên quốc gia bị đánh cắp, thất thu ngân sách Nhà nước, làm tăng nguy cơ gây sạt lở tại những nơi có nền địa chất yếu, đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhiều cư dân sống dọc hai bên quốc lộ 4G.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Ngọc Mai – PL&DS