Loading: Tác giả ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” qua đời

Tác giả ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” qua đời

PL&DS - Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời vào sáng ngày 28-3, hưởng thọ 96 tuổi.

Theo Báo Dân trí, MC Bạch Dương vừa thông báo về thông tin bác ruột là nhạc sĩ Phong Nhã đã qua đời vào sáng sớm ngày 28/3. Do dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp nên gia đình nhạc sĩ Phong Nhã chưa biết tổ chức tang lễ như thế nào.

“Nhạc sĩ Phong Nhã - anh trai cả của mẹ tôi đã ra đi hồi 04h08 phút sáng sớm ngày 28/3. Gia đình còn chưa biết sẽ tổ chức tang lễ cho ông như thế nào?”, MC Bạch Dương viết.

Trên trang cá nhân, hoạ sĩ Tô Chiêm cũng đưa ra thông báo tương tự. Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, rất nhiều nghệ sĩ, các khán giả đã bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của người nghệ sĩ tài hoa.

Ca sĩ Việt Tú chia sẻ: "Những ai đã từng biết tới nhạc sĩ Phong Nhã, thì không thể không nhớ tới những ca khúc gắn liền với tuổi thơ, thuở còn cắp sách đến trường. Ngày đó Tú là cây văn nghệ của trường nên lúc nào cũng phải bắt nhịp bài hát cho các bạn hát theo, trong đó có bài : "Đi ta đi lên", hay "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"

Năm 2015, Tú vinh dự được tham gia trong MV “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" do ca sĩ Minh Quân đạo diễn. Nhớ lại hình ảnh khoác trên vai chiếc khăn quàng đỏ thì bao kí ức tuổi học sinh lại ùa về.

Sáng nay, Tú rất bất ngờ và thương tiếc khi biết tin nhạc sĩ Phong Nhã qua đời. Tú mong muốn gửi lời chia sẻ sâu sắc nhất tới gia đình nhạc sĩ. Xin thắp một nén tâm nhang để tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa của nền âm nhạc Việt Nam".

sf

MC Bạch Dương là cháu của nhạc sĩ Phong Nhã đã thông báo tin buồn

Theo Báo Quân đội nhân dân, NSND Thanh Hoa bộc bạch: “Tôi rất trân trọng tài năng cũng như nhân cách của nhạc sĩ Phong Nhã. Đây là một nhạc sĩ cả cuộc đời dành niềm đam mê cho âm nhạc, đặc biệt cho thiếu nhi.Tiếp xúc với nhạc sĩ Phong Nhã, mọi người luôn cảm thấy gần gũi, tràn đầy tình yêu thương. Những ca khúc của ông cùng nhân cách của người nhạc sĩ này mãi mãi để lại ấn tượng sâu sắc trong ký ức của tôi”.

Khi đã trở thành ca sĩ nổi tiếng, NSND Thanh Hoa vẫn hát ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” bởi đây là một bài hát có ca từ rất chân thành, giản dị nhưng sâu sắc.

“Âm nhạc của ông luôn tạo cho người nghe niềm tin mãnh liệt trong cuộc sống”, NSND Thanh Hoa khẳng định.

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: Nhạc sĩ Phong Nhã là người kết nối rất nhiều nhạc sĩ lão thành cách mạng sáng tác ca khúc cho thiếu nhi. Thời của nhạc sĩ Phong Nhã, hầu hết các nhạc sĩ đều dành sự quan tâm rất lớn cho trẻ em bằng những sáng tác của mình.

“Hầu hết các ca khúc của nhạc sĩ Phong Nhã đều dành cho trẻ em. Trong đó có nhiều bài hát hay, tồn tại lâu dài trong lòng công chúng yêu âm nhạc. Đặc biệt có một bài mang tính nghệ thuật cao đó là bài “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”. Ngôn ngữ và bút pháp của nhạc sĩ trong tác phẩm này khiến người nghe không bị ước lệ về không gian và thời gian, lúc nào cũng mang đến cảm giác như một ca khúc vừa mới được sáng tác.

dg

Nhạc sĩ Phong Nhã

Nhạc sĩ Phong Nhã tên thật Nguyễn Văn Tường, sinh năm 1924. Ông quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Cả cuộc đời ông gắn bó với hoạt động thiếu niên nhi đồng. Ông được coi là một nhạc sĩ của tuổi thơ vì đã sáng tác những bài hát cho phong trào ca hát của trẻ em ngay từ ngày đầu Cách mạng tháng Tám. Ông còn được gọi là Vua sáng tác thiếu nhi, Ông già thiếu nhi hóa",...

Nhạc sĩ Phong Nhã có khoảng 250 tác phẩm dành cho trẻ em, trong đó có các ca khúc gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ như: “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “Nhanh bước nhanh nhi đồng”, “Cùng nhau ta đi lên, Kim Đồng”, “Lê Văn Tám”, “Anh còn sống mãi”, “Đội ta lớn lên cùng đất nước”, “Làng em xanh tươi”, “Em yêu Đội nhi đồng”, “Bác sống đời đời”, “Hành khúc Đội”....

Ông được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều giải thưởng khác. Ngoài sáng tác âm nhạc, ông là tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu Niên Tiền Phong từ khi báo mới ra đời (năm 1954) đến năm 1978.

Minh Nhật (t/h)