Loading: Tăng cường phòng, chống dịch nCov tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa

Tăng cường phòng, chống dịch nCov tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa

(PL&DS) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã ban hành Văn bản số 324/VHTT-QLVH đôn đốc tăng cường phòng, chống dịch cúm vi rút Corona tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã quan tâm đôn đốc, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các phường, xã, thị trấn thực hiện tốt các công tác tuyên truyền, phòng, chống bệnh dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; yêu cầu chủ kinh doanh dịch vụ có các biện pháp cấp bách nhằm phòng ngừa sự lây lan của bệnh dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa karaoke, vũ trường, nhà hàng có biểu diễn ca nhạc... trên địa bàn quản lý theo các nội dung sau:

Tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cập nhật thường xuyên diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, hướng dẫn thực hiện các biện pháp chủ động phòng bệnh cho nhân dân. Yêu cầu người quản lý, nhân viên phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, diệt khuẩn; Thường xuyên vệ sinh, tay trùng tại các phòng hát, cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa karaoke, vũ trường.

Treo, dán các hướng dẫn phòng ngừa bệnh dịch tại khu vực đón tiếp khách, thang máy, phòng hát và những nơi dễ quan sát... Phát hiện, ngăn chặn nếu thấy các dấu hiệu bệnh và kịp thời thông báo đến các cơ sở y tế gần nhất nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Thông tin, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Văn hóa và Thể thao để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố.

Trước đó, ngày 07-02, Sở Văn hóa và Thể thao có Văn bản số 305/SVHTT-QLNT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

gg

Ảnh minh họa

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao khuyến cáo doanh nghiệp căn cứ diễn biến tình hình thực tế, áp dụng biện pháp hiệu quả phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tạm dừng tổ chức các chương trình nghệ thuật, thời trang trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp Giấy phép trước ngày 03/02/2020 và giải quyết các vấn đề phát sinh do tạm dừng tổ chức chương trình nghệ thuật, thời trang đảm bảo hợp tình, hợp lý, theo đúng quy định của pháp luật; thông báo bằng văn bản tới Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trước ngày biểu diễn; đề xuất Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xem xét chấp thuận thay đổi thời gian phù hợp để tổ chức các chương trình nghệ thuật đã được cấp giấy phép trên cơ sở cơ quan y tế có thẩm quyền xác định đã khống chế được dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trường hợp Doanh nghiệp không áp dụng biện pháp tạm dừng tổ chức các chương trình nghệ thuật, thời trang đã được cấp giấy phép, Doanh nghiệp hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của các nghệ sỹ, khán giả và các cá nhân có liên quan tham dự chương trình, đồng thời, Doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với đơn vị chủ quản địa điểm biểu diễn cùng triển khai thực hiện và hoàn tất mọi biện pháp tốt nhất phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền, đảm bảo khán giả tham dự chương trình nghiêm túc thực hiện trước, trong và sau khi kết thúc chương trình; thông báo bằng văn bản kết quả thực hiện tới Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội 01 ngày sau khi chương trình diễn ra.

Giao Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có) việc chấp hành các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật biểu diễn trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

 Theo Kim Anh - PL&DS