Loading: Thái Lan lên kế hoạch 'bơm' gần 12 tỷ USD kích thích kinh tế khẩn cấp

Thái Lan lên kế hoạch 'bơm' gần 12 tỷ USD kích thích kinh tế khẩn cấp

Hội đồng Các bộ trưởng kinh tế Thái Lan đã nhất trí đề xuất gói kích thích kinh tế khẩn cấp trị giá 370 tỷ baht (tương đương 11,979 tỷ USD) nhằm mục tiêu đạt mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 3% trong 6 tháng cuối năm nay.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu với báo giới sau cuộc họp của nhiều thành viên nội các, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana cho biết gói kích thích kinh tế này sẽ gồm hai mục chi lớn, đó là 100 tỷ bahh cho chi tiêu trực tiếp của chính phủ và số tiền còn lại sẽ được giải ngân dưới hình thức các khoản vay của các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước.

Bộ trưởng Uttama cũng nêu rõ nhằm kích cầu chi tiêu trong nước, bộ của ông sẽ phân bổ 20 tỷ baht cho hệ thống phúc lợi xã hội, qua đó hỗ trợ người dân giảm chi phí cho cuộc sống và kích thích nền kinh tế. Trong khi đó, trong lĩnh vực nông nghiệp, các khoản vay ưu đãi với lãi suất thấp sẽ được ưu tiên dành cho các hộ nông dân bị ảnh hưởng thiên tai. Ước tính số nông dân bị thiệt hại do hạn hán tại Thái Lan trong thời gian vừa qua lên tới 900.000 người. 

Bộ trưởng Uttama nêu rõ các thành viên chính phủ tin tưởng những biện pháp hỗ trợ này sẽ tạo động lực cho nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng 3% trong nửa cuối năm nay. 

Tuy nhiên, để được triển khai, gói kích thích kinh tế này phải được Chính phủ Thái Lan chính thức thông qua tại cuộc họp ngày 20/8 tới. 

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Thái Lan đã giảm tốc sau cuộc chính biến hồi năm 2014 và tăng trưởng chậm lại ở mức 2,8% trong quý I/2019. Đây là lần đầu tiên tăng trưởng GDP của Thái Lan giảm xuống mức dưới 3% kể từ giữa năm 2015.

(Theo baotintuc.vn)