Loading: Thái Nguyên: Địa phương thứ 4 xuất hiện người mắc bệnh whitmore

Thái Nguyên: Địa phương thứ 4 xuất hiện người mắc bệnh whitmore

(PL&DS) - Sau Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Nguyên là tỉnh thành tiếp theo ghi nhận trường hợp phát hiện người mắc bệnh whitmore - "vi khuẩn ăn thịt người" trong thời gian gần đây.

Báo Thời đại cho biết, theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, nam bệnh nhân M.V.D, 45 tuổi (La Hiên, Võ Nhai, Thái Nguyên) nhập viện sau một tuần bị bừa đâm vào mặt ngoài gối phải khi đang lao động.

Sau khi bị thương, bệnh nhân đã tự vệ sinh và khâu vết thương. Tuy nhiên, vết thương sau đó đã bị sưng nề, chảy dịch. Do đó, bệnh nhân mới vào viện và được chẩn đoán vết thương nhiễm trùng gối phải, được dùng 10 ngày kháng sinh Ceftizoxim + Tobramycin, vết thương khô ra viện.

Tuy nhiên sau 10 ngày, bệnh nhân tiếp tục phải nhập viện trở lại vì vết thương vẫn sưng nề, chảy dịch mủ, hình thành ổ áp xe. Bệnh nhân được phẫu thuật nạo tổ chức viêm lấy xương chết, nuôi cấy mủ tổ chức viêm tìm thấy vi khuẩn B. Pseudomallei gây ra bệnh whitmore sau gần 1 tháng khởi bệnh.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh theo phác đồ điều trị bệnh whitmore. Sau 3 tuần, vết thương vùng gối phải khô, liền sẹo tốt, bệnh nhân ra viện tiếp tục điều trị kháng sinh duy trì theo phác đồ.

gj

Nam bệnh nhân bị nhiễm whitmore. (Ảnh do BV cung cấp)

Trước đó, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng thông tin, chỉ tính riêng trong tháng 8/2019, Trung tâm đã tiếp nhận 12 ca mắc whitmore, trong đó có 4 ca đã tử vong. Đặc biệt, lần đầu tiên có một bệnh nhân nữ mắc whitmore khá hy hữu, với trình trạng vi khuẩn whitmore “ăn” cánh mũi.

Ngoài ra, tại Hà Tĩnh cũng đã ghi nhận 1 ca mắc bệnh whitmore và Nghệ An đã phát hiện tới 4 trường hợp nhiễm căn bệnh tưởng chừng như đã bị "lãng quên" tại Việt Nam này.

Theo Báo Giao thông, “gần đây các ca bệnh được báo cáo có xu hướng gia tăng, cao điểm thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7-11”, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội), thông tin.

Biến chứng nhanh, điều trị khó khăn!

Theo các chuyên gia, bệnh “vi khuẩn ăn thịt người” Whitmore thường bị nhầm lẫn với các bệnh nhiễm khuẩn khác trong khi lại biến chứng nhanh và nguy hiểm. Theo Bác sĩ Cường, đôi khi chỉ là một vết xây xát nhỏ nhưng khi được tiếp xúc với môi trường đất, nước có vi khuẩn Whitmore thì nguy cơ bạn bị nhiễm trùng, sau đó gặp phải các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng máu, áp xe, viêm phổi... Nếu không có cách phát hiện nhanh, bệnh nhân có khả năng tử vong chỉ trong vài ngày.

“Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi... Bệnh có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời”, ông Cường lưu ý.

Đáng nói, theo ông Cường, ngay cả khi chẩn đoán được khẳng định là bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh tấn công liều cao kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng nữa.

hl

Trong thời gian ngắn, liên tiếp các ca bệnh nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”, bệnh Whitmore đã được phát hiện nhiều tỉnh thành cả nước

"Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng. Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, lại tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỷ lệ tử vong do bệnh Whitmore còn cao, lên tới 40%”, ông Cường phân tích.

Cách phòng ngừa bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, rất khó khăn trong việc phòng căn bệnh này do Whitmore ẩn trong đất, bùn, người dân tiếp xúc với bùn đất không có phương tiện bảo hộ lao động lại rất nhiều.

“Đã từng có chủ ruộng ở Nghệ An nhiễm Whitmore, sau đó có vài người ngã xe máy ở đó cũng nhiễm bệnh. Nhưng không dễ phát hiện những vùng có vi khuẩn trong đất như vậy. Người dân nên phòng bệnh bằng cách sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động khi lội bùn, tiếp xúc với bùn đất để phòng tránh căn bệnh này", ông Cấp thông tin.

Để phòng tránh bệnh Whitmore, theo BS Cấp, những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động, nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để.

“Cần hạn chế tiếp xúc với bùn đất sẽ tránh nguy cơ bị vi khuẩn tấn công. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Không chủ quan trước các dấu hiệu của bệnh như: Sốt, viêm phổi và có ổ áp xe ở nhiều vị trí (đa áp xe), nhiễm trùng đường tiết niệu.”, ông Cấp khuyến cáo.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS