Loading: Tháng 3, Bắc Bộ sẽ xuất hiện 3 - 4 đợt không khí lạnh

Tháng 3, Bắc Bộ sẽ xuất hiện 3 - 4 đợt không khí lạnh

(PL&DS) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo cuối tháng 2 và trong tháng 3 các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng từ 3 - 4 đợt không khí lạnh.

 

Theo Tuổi trẻ Online, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định có từ 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ trong tháng 3 tới, cục bộ có thể xuất hiện lốc, sét, mưa đá ở các tỉnh miền núi.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định trong tháng 3 tới có thể xuất hiện những hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Nhận định xu thế khí tượng, thuỷ văn trong tháng 3-2020, ông Lâm cho biết trong những ngày cuối tháng 2 và trong tháng 3-2020 dự báo có khả năng các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh.

"Các đợt không khí lạnh chủ yếu lệch Đông, nên còn có những ngày tiết trời ẩm ướt với sự xuất hiện của mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Tuy nhiên cũng có sự xuất hiện của những cơn mưa rào, dông và cục bộ có thể xuất hiện lốc, sét, mưa đá, tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi" - ông Lâm nhận định.

Tuy nhiên, trong thời kỳ dự báo này, ít có khả năng xuất hiện rét đậm diện rộng, nhưng cần lưu ý hiện tượng nồm ẩm ở khu vực phía Đông Bắc Bộ.

gj

Hà Nội đang trong những ngày có nắng ấm, nhưng theo dự báo các tỉnh miền Bắc còn chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh trong tháng 3-2020, các tỉnh miền núi cần đề phòng hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông lốc, sét, mưa đá - Ảnh: XUÂN LONG

Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, trong tháng 3, mực nước thượng lưu trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình sẽ xuất hiện dao động nhỏ với biên độ từ 0,5m - 1,0m. Mực nước hạ lưu sông Hồng sẽ có xu thế biến đổi chậm và ở mức thấp.

Tổng lượng nước tháng 3 trên sông Đà đến hồ Sơn La có khả năng lớn hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 15% - 20% và đến hồ Hòa Bình nhỏ hơn TBNN khoảng 10% - 15%. Trên hệ thống sông Lô - Gâm, tổng lượng nước đến hồ Thác Bà sẽ nhỏ hơn mức TBNN từ 25% - 30%, đến hồ Tuyên Quang ở mức TBNN. Lượng dòng chảy khu vực hạ lưu sông Hồng trong tháng 3 có khả năng ở mức TBNN.

Trong khi đó, mực nước thượng lưu sông Mê Kông biến đổi chậm, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông về đầu nguồn sông Cửu Long trong tháng 3 khả năng ở mức xấp xỉ TBNN. Tình trạng xâm nhập mặn ở hạ lưu sông Cửu Long sẽ tiếp tục tăng cao trong đợt triều cường cuối tháng 2.

Từ ngày 20 đến 27-2, phạm vi xâm nhập mặn trên sông Cửa Tiểu, Cửa Đại khoảng 45 - 52km; sông Hàm Luông khoảng 65 - 76km; sông Cổ Chiên khoảng 55 - 62km (ở mức giảm hơn từ 10 - 15km so với đợt từ ngày 10 đến 13-2).

Từ cuối tháng 3, xu thế xâm nhập mặn giảm dần do các hồ chứa thượng nguồn có khả năng gia tăng lượng xả tương tự các năm gần đây. Xâm nhập mặn các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Các tỉnh ở Đồng bằng Nam Bộ cần xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với diễn biến thực tế trong thời gian tới.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS