Loading: Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe máy

Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe máy

PL&DS - Sáng nay (15/5), Sở Giao thông vận tải TPHCM chính thức đưa vào hoạt động Chương trình thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy.

Báo VOV cho biết, trong chương trình này, Sở Giao thông vận tải TPHCM thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy ở Quận 1 và quận Phú Nhuận. Từ đó, Sở có sự đánh giá lượng khí thải của các loại xe mô tô, xe gắn máy và so sánh mức độ ảnh hưởng của khí thải này giữa một quận trung tâm thành phố và một quận xa trung tâm.

Những đánh giá, so sánh đó là cơ sở dữ liệu khoa học để Sở Giao thông vận tải TP đề xuất các biện pháp giảm khí thải xe máy, góp phần cải thiện môi trường sống. Việc kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy được thực hiện miễn phí.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết: Đây là bước đầu tiên để xây dựng chính sách. Nếu chúng ta đánh giá việc kiểm soát khí thải có tác động tốt và thay đổi được môi trường một cách thiết thực, giảm khí thải một cách hiệu quả thì nó sẽ thành một chủ trương chung, ít nhất là của TPHCM. Mở rộng ra, nếu được sẽ kiểm soát ở các đô thị lớn để giúp cho cuộc sống ngày một trong lành hơn.

sf

Mức độ ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng gia tăng

Theo Báo Hà Nội mới, trước mắt, chương trình được tổ chức thí điểm tại phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) và phường 10 (quận Phú Nhuận) với xe máy của các hãng SYM, Piaggio, Honda, Yamaha và Suzuki và sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

Theo thống kê, thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 7,2 triệu xe máy các loại; thải ra môi trường 94% khí hydrocarbon (HC), 87% khí carbon monocide (CO), 57% khí nitơ ôxit (NOx) và 33% bụi mịn PM10 trong tổng lượng phát thải của phương tiện giao thông cơ giới.

Bảo Nam (t/h)