Loading: Thanh tra vào cuộc vụ Hiệu trưởng bị "tố" lạm thu, làm quyền và chi vô tội vạ

Thanh tra vào cuộc vụ Hiệu trưởng bị "tố" lạm thu, làm quyền và chi vô tội vạ

(PL&DS) - Sau khi nhận thấy Hiệu trưởng chỉ đạo cho thu các khoản thu trái quy định và chi tiêu vô tội vạ, hơn 10 giáo giáo viên nhà trường đã ký đơn tố cáo Hiệu trưởng gửi đến cơ quan chức năng.

Báo Giao thông đưa tin, bức xúc vì hiệu trưởng lạm thu, chi tiêu tài chính sai quy định, 13 giáo viên của Trường mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa) đã làm đơn tố cáo hiệu trưởng nhà trường.

Theo nội dung tố cáo của 13 giáo viên, bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa) đã tổ chức, chỉ đạo thu nhiều khoản tiền sai quy định. Ngoài ra, giáo viên còn tố hiệu trưởng bớt tiền ăn, tiền học phí bán trú, lạm quyền khi cho giáo viên hợp đồng nghỉ việc, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, vào đầu năm học 2018-2019, sau khi lên danh sách dự trù mua đồ dùng học phẩm, bà Ngô Thị Hồng Lê đã chỉ đạo giáo viên các lớp phải thu tiền học phẩm theo các mức: 300.000 đồng/học sinh đối với trẻ dưới 3 tuổi; 320.000 đồng/học sinh 3-4 tuổi; 330.000 đồng/học sinh 4-5 tuổi và 350.000 đồng/học sinh 5-6 tuổi. Tổng số tiền đã thu của 350 học sinh toàn trường là hơn 114 triệu đồng.

Tiền đã thu nhưng đồ dùng học phẩm không được phát đủ cho từng lớp, các dụng cụ như trống phách, gậy thể dục, bóng, vòng…còn thiếu. Trong khoản tiền hơn 114 triệu đồng thu để mua học phẩm, bà Lê đã chỉ đạo lấy ra hơn 70 triệu đồng để chi sai mục đích, gồm: chi tiền mua tài liệu từ phòng giáo dục cho giáo viên, trả nợ cho giáo viên, trả tiền trang trí trong trường.

Qua tìm hiểu, những năm học trước, Trường mầm non Quảng Thắng tiến hành thu 150.000 đồng/học sinh tiền hoạt động lễ hội nhưng năm học 2018-2019 lại thu lên đến 300.000 đồng/học sinh, với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng. Lý giải về khoản tiền này, bà Lê cho biết thu để tổ chức các hoạt động, như đêm trung thu, dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, lễ hội mùa xuân, chào giáng sinh…

dg

Các giáo viên khiếu nại về việc bà Lê nhận tiền "chạy việc"

Gần đây nhất, dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), trường tổ chức chương trình “Chiến sĩ tí hon” nên đã lấy hơn 40 triệu đồng từ khoản thu hoạt động lễ hội mua 360 bộ quần áo chiến sĩ. Nhưng khi quần áo được đưa về, nhà trường lại bắt phụ huynh phải thuê lại quần áo với mức 60.000 đồng/bộ để các con mặc tham gia chương trình. Việc này đã gây bức xúc cho cả phụ huynh lẫn giáo viên trong trường.

Lao động cho biết, ngoài bị tố cáo thu chi tài chính vô tội vạ, bà Lê còn bị các giáo viên tố cáo các việc khác như; cho giáo viên hợp đồng nghỉ việc không có lý do, dùng các hình phạt hà khắc với giáo viên, ăn chặn tiền học bán trú, tiền vệ sinh.

Đặc biệt, ba cô giáo là cô N.T.H, N.T.T. và L.T.L. tố cáo bà L. chiếm đoạt tài sản. Trong đơn, các cô cho biết, đầu năm 2018, bà L. gọi 3 người lên phòng làm việc để trao đổi về việc muốn được tuyển dụng phải mất tiền.

Sau đó, cô H và cô T, mỗi người đưa cho bà Lê 40 triệu đồng, riêng cô L.T.L phải đưa 50 triệu đồng (vì chỉ có bằng trung cấp). Một thời sau, kết quả tuyển dụng chỉ cô H trúng tuyển. Cho rằng, bà Lê nhận tiền nhưng không hề giúp nên các giáo viên đã đến đòi lại tiền. Dù nhiều lần đòi, tuy nhiên đến nay, bà Lê vẫn chưa trả.

Ông Tạ Hồng Lựu – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của các giáo viên Trường mầm non Quảng Thắng: “Sau khi nhận đơn, chúng tôi đã báo cáo đến Chủ tịch TP.Thanh Hóa và hiện UBND TP đang giao cho thanh tra vào cuộc để kiểm tra, xác minh”- ông Lựu nói.

Ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa xác nhận, đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của các giáo viên. “Hiện, chúng tôi đã giao cho Thanh tra thành phố vào cuộc xác minh, làm rõ. Nếu có sai phạm, thành phố sẽ xử lý theo quy định” - ông Xuân nói.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS