Loading: Thi sĩ Du Tử Lê, tác giả "Khúc Thụy Du" qua đời ở tuổi 77

Thi sĩ Du Tử Lê, tác giả "Khúc Thụy Du" qua đời ở tuổi 77

(PL&DS) - Thi sĩ Du Tử Lê vừa đột ngột qua đời trong một giấc ngủ ngắn, cách đây khoảng một tiếng đồng hồ.

Trả lời PLO, bà Trần Lê Diệp Khanh (em vợ thi sĩ Du Tử Lê) đang sống tại TP.HCM khẳng định nhà thơ đã qua đời tại nhà riêng. Trước đó nhà thơ từng bị ung thư tá tràng, phổi.

Theo Báo Giao thông, nhà thơ Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách, sinh năm 1942 tại Hà Nam. Năm 1954, theo gia đình di cư vào miền Nam. Ông là cựu học sinh trường Chu Văn An, Trần Lục rồi đại học Văn Khoa Saigon.

Ông có nhiều bút hiệu khác nhau, bút hiệu Du Tử Lê được dùng chính thức từ năm 1958 trên tạp chí Mai. Thơ của ông xuất hiện trên nhiều tạp chí trong và ngoài nước. Và từng được đăng trên nhật báo Los Angeles Times, năm 1983 và New York Times năm 1994.

Năm 1993, G.S. Neil L. Jaimeson chọn dịch và phân tích một bài thơ của Du Tử Lê in trong cuốn “Understanding Vietnam” xuất bản bởi liên Đại học Berkeley (UCLA, London) là sách giáo khoa về văn học Việt Nam cho nhiều Đại học tại Hoa Kỳ và Âu Châu. Vẫn theo tác giả này nhận định, cùng với nhà thơ Nguyên Sa, sự đóng góp trí tuệ của Du Tử Lê cũng như Thanh Lãng và Nhất Linh không cần phải hỏi lại.

gj

Từ trái qua, nhà thơ Du Tử Lê, nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, và một thân hữu tại Đường Sách TP.HCM trong một sự kiện vào năm 2016. Ảnh: Hòa Bình

Du Tử Lê là một trong 6 nhà thơ Việt Nam thuộc thế kỷ thứ hai mươi, có thơ được chọn in trong tuyển tập “Thi ca Thế giới từ thời thượng cổ tới hôm nay (World Poetry - An Anthology of Verse from Antiquity to Our Time) do nhà W.W. Norton New York, New York ấn hành năm 1998. Thơ của ông cũng được một số Đại học dùng để giảng dạy cho sinh viên từ năm 1990. Ký giả Jean Claude Pomonti, một nhà báo hàng đầu của tạp chí Le Monde đã chọn một bài thơ của Du Tử Lê để dịch sang Pháp ngữ và phê bình trong tác phẩm “La Rage D’Être Vietnamien” do nhà Seuil de Paris, xuất bản năm 1975.

Ông cũng là một trong 7 nhà thơ miền Nam, được cố nhà văn Mai Thảo chọn là "7 vì sao Bắc đẩu" của nửa thế kỷ thi ca Việt Nam. Sáu người kia là Vũ Hoàng Chương, Đinh Hùng, Bùi Giáng, Nguyên Sa, Thanh Tâm Tuyền và Tô Thùy Yên.

Du Tử Lê là tác giả của trên 70 tác phẩm đã xuất bản. Thi phẩm đầu tiên xuất bản năm 1964. Sau tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời”, do công ty Văn hóa Cổ phần Phương Nam xuất bản năm 2017. “Mẹ về biển đông” do Hội Nhà Văn Việt Nam ấn hành năm 2017. Tuyển tập thơ “Khúc Thụy Du”; Tuyển tập thơ “Trên ngọn tình sầu”; “Với nhau, một ngày nào" xuất bản năm 2018 tại Việt Nam. Nếu Không kể những tác phẩm được tái bản thì tuyển tập thơ “Trên Ngọn Tình Sầu” là tác phẩm thứ 73 của ông, tính đến tháng 7-2018.

 Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS