Loading: Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc vẫn còn sức hút?

Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc vẫn còn sức hút?

PL&DS - Hiệp Hội BĐS Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Tạp chí Thương gia tiếp tục phối hợp tổ chức “Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam lần 2” với chủ đề “thời cơ vàng trong vận hội mới” diễn ra vào ngày 19/6 tại TTHN QT.

Theo “Báo cáo nghiên cứu thị trường Việt Nam” tháng 04/2020 của cty TNHH Jones Lang LasalleViệt Nam (JLL), thị trường Khu công nghiệp (KCN) miền Bắc (bao gồm các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương, Hà Nội không bao gồm khu công nghệ cao Hoà Lạc) vẫn còn nhiều sức hút với các nhà đầu tư mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bởi nhiều ký do:

Thứ nhất, lượng yêu cầu thuê vẫn tốt nhưng quá trình giao dịch đình trệ vì Covid-19.Trong quýI/2020, nhu cầu thuê đất vẫn ở mức cao nhờ vào nền tảng phát triển công nghiệp tốt của Việt Nam được đề cập tư những quý trước. Tuy nhiên, từ tháng 2/2020 khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, việc hạn chế di chuyển giữa các khu vực đã khiến các giao dịch bị đình trệ do các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, không thể trực tiếp thực địa và làm việc với chủ đầu tư KCN. Các giao dịch thành công trong quý chủ yếu là đã được thực hiện trước dịch. Tỉ lệ lấp đầy toàn khu vực tăng ở mức tương đối.

Thứ hai, quỹ đất vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu thuê. Không có KCN mới nào được đưa vào hoạt đông thị trường trong quý vừa qua. Bắc Ninh và Hải Phòng với nguồn cung lớn vẫn đóng vai trò là hai thị trường công nghiệp dẫn đầu miền Bắc. Nhờ vào nền tảng phát triển công nghiệp mạnh, xu hướng các KCN mới cùng các giai đoạn mở rộng cũng sẽ tập trung phát triển chủ yếu tại hai tỉnh thành này.

Thứ ba, giá đất vẫn tăng giữa khủng hoảng. Việt Nam vẫn là một điếm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Dù dịch Covid-19 đang gây ra những khó khăn nhất định đối với các quyết định cũng như hoạt động di dời, chủ đầu tư vẫn tự tin tăng giá đất trong quý khảo sát do đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn. Với nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển khá tốt và giáp với Trung Quốc, miền Bắc thu hút phần lớn các nhà sản xuất lớn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc. Do đó, giá đất trung bình trong quý I/2020 đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ - vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định dao động từ 4,0-5,0 USD/m2/tháng, và đều đã được lấp đầy.

dff

Phối cảnh KCN Cộng Hoà, Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Thứ tư, triển vọng thị trường. Dưới tác động của Covid-19, việc tạm hoãn các thỏa thuận thuê đất và các nhu cầu mới sẽ có khả năng ngày càng rõ nét hơn nếu tình hình không sớm cải thiện. Tuy nhiên, thị trường sẽ phục hồi và phát triển nhanh sau khi dịch được kiểm soát. Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, khi họ đã quá phụ thuộc vào một Quốc gia. Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất -

Trong bối cảnh này, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng khẳng định vị thế là điểm đến tiềm năng cho các doanh nghiệp trong lương lai.

Từ thành công của Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam lần thứ nhất, với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và các nhà đầu tư, nhằm cung cấp các thông tin, chính sách, tìm kiếm các giải pháp để phát triển, Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Tạp chí Thương Gia tiếp tục phối hợp tổ chức “Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam lần 2” với chủ đề “thời cơ vàng trong vận hội mới” diễn ra vào ngày 19/6 tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).

Ngôn ngữ sử dụng trong diễn đàn bao gồm tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Sự kiện có 3 hoạt động chính diễn ra trong 2 ngày. Ngày 19/6 bao gồm hoạt động diễn đàn và trưng bày trên 1.000 dự án kêu gọi đầu tư có sử dụng đất trên toàn quốc. Ngày 20/6 là tham quan thực tế địa phương và khu công nghiệp. 

Đăng ký tham gia sự kiện -  www.batdongsancongnghiep.vn - Hotline: 09 1199 5526.

 

Thiện Lương

Bình luận: