Loading: Thời tiết thất thường khiến chất lượng không khí giảm

Thời tiết thất thường khiến chất lượng không khí giảm

(PL&DS) - Trong tuần vừa qua (từ ngày 4 - 10/8), dù vẫn xuất hiện những trận mưa nhưng nhìn chung chất lượng không khí (CLKK) vẫn có dấu hiệu giảm xuống so với tuần trước đó.

Theo Kinh tế đô thị, cụ thể, số ngày chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức “Tốt” (màu xanh) đã giảm xuống tại các trạm, đồng thời số ngày AQI ở mức “Trung bình” (màu vàng) tăng lên và xuất hiện một số ngày có AQI ở mức “Kém” (da cam). Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 25 - 139, chi tiết được thể hiện tại Bảng 1, Phụ lục.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như: Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, chỉ số AQI trong tuần chủ yếu ở mức “Trung bình”, chiếm khoảng từ 57,1% - 71,4%, còn lại là ở mức “Tốt”. Riêng trạm Trung Yên 3, đã xuất hiện 1 ngày có AQI ở mức “Kém”, chiếm 14,3%, số ngày có AQI “Tốt” ở trạm này là 28,6%, còn lại là mức “Trung bình”.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại cả 2 trạm đều xấu đi so với tuần trước đó. 2 trạm trong tuần này đều có 1 ngày AQI đạt mức “Tốt” chiếm 14,3%, tuy nhiên đã có đến 3 ngày cả 2 trạm này xuất hiện AQI ở mức “Kém”, chiếm 42.8%, còn lại là mức “Trung bình”. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 139 và 133 (cao hơn nhiều tuần trước đó).

Cũng giống như các trạm vừa thống kê, CLKK của các trạm quan trắc giao thông nội đô như: Hoàn Kiếm, Thành Công và Hàng Đậu cũng có dấu hiệu xấu đi so với tuần trước. Trong tuần vừa qua, Chỉ số CLKK tại trạm Hoàn Kiếm chủ yếu ở mức “Trung bình”, chiếm 71,4% còn lại ở mức “Tốt”. Trạm Hàng Đậu và Thành Công cùng có 1 ngày AQI ở mức “Tốt” chiếm 14,3%, nhưng xuất hiện 2 ngày có AQI ở mức “Kém”, chiếm 28,6%, còn lại ở mức “Trung bình”.

xg

Chất lượng không khí Thủ đô tuần qua có diễn biến thất thường

Lao động thủ đô cho biết, theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần qua, thời tiết tiếp tục tác động đến việc cải thiện chất lượng không khí của Thủ đô. Đối với ngày Chủ nhật (4/8/2019), Hà Nội vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, trời mưa rào và dông cả ngày nên chất lượng không khí được cải thiện, AQI của cả 10 trạm ở mức tốt.

Những ngày sau đó, trời đôi lúc có mưa rào nhẹ nên chất lượng không khí chỉ được cải thiện ở một số thời điểm. Còn lại là các ngày trời oi nóng, ít gió cùng với các hoạt động khác (giao thông, xây dựng...) khiến các chất gây ô nhiễm (đặc biệt là bụi) không có điều kiện để khuếch tán nên AQI trong ngày tại nhiều trạm quan trắc đã ở mức kém.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Ngoài ra, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS