Loading: Thực hiện các giải pháp ứng phó dịch Covid-19 và bệnh cúm gia cầm

Thực hiện các giải pháp ứng phó dịch Covid-19 và bệnh cúm gia cầm

(PL&DS) - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành Công văn số 434/SNN-TTr đề nghị các đơn vị trực thuộc thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình dịch Covid-19 và phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Theo đó, Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội chủ động xây dựng, tổ chức triển khai kế hoạch ứng phó với nguy cơ xâm nhiễm dịch Covid-19 và các loại mầm bệnh nguy hiểm ở động vật. Tập trung tổ chức triển khai, đồng thời, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Tổ chức trực tại các chốt kiểm dịch 24/24h; phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc xử lý tiêu hủy đối với các sản phẩm gia cầm, gia cầm nhập lậu bị tịch thu tiêu hủy; giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm nhằm xử lý triệt để các ổ dịch và thông báo kịp thời cho cơ quan y tế để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch lây lan sang người.

Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức tốt việc tiêu độc, khử trùng các chuồng, trại chăn nuôi, phát hiện và xử lý sớm gia cầm ốm, chết, không để dịch lan rộng, kéo dài. Tổ chức Tháng tổng vệ sinh, khử trừng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh.

Liên quan đến nhiệm vụ trên, Thanh tra Sở NN&PTNT và các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT tổ chức, ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam; nghiêm cấp việc nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường kiểm tra tại các chợ đầu mối, kiểm tra giám sát, kiên quyết xử lý các hành vi trục lợi ép giá, gian lận thương mại, gây tâm lý hoang mang cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Cùng với đó, thường xuyên theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản trên địa bàn thành phố, không bị ứ đọng cục bộ, kịp thời thông báo tình hình đến các doanh nghiệp và người sản xuất chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất và nhu cầu của thị trường tiêu thụ. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường thu mua nông sản, nhất là rau, củ, quả, thủy sản; tăng cường công tác quản lý chất lượng, chế biến phục vụ nhu cầu tiêu thụ, xuất khẩu; đẩy mạnh thu mua, cung ứng thị trường trong nước, nhất là các dịp lễ, rằm; đưa tin chính xác, kịp thời về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn thành phố.

Theo Kim Anh - PL&DS