Loading: Thực hiện Kế hoạch 01 – Kỳ 5: Họp chợ dưới lòng đường phố Nguyên Hồng

Thực hiện Kế hoạch 01 – Kỳ 5: Họp chợ dưới lòng đường phố Nguyên Hồng

PL&DS - Thời gian gần đây, trên phố Nguyên Hồng, quận Ba Đình, Hà Nội thường xuyên xuất hiện hình ảnh người dân “tự do” buôn bán trên các lòng đường, vỉa hè. Phải chăng xảy ra tình trạng này do cơ quan chức năng đang buông lỏng công tác quản lý địa bàn?

Nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến phố này đã có biển thông báo cấm các phương tiện lưu thông trên phố Nguyên Hồng (hướng đi La Thành, đoạn từ ngõ 7 đến La Thành). Thế nhưng trước tinh khu chợ cóc mới được thành lập và hoạt động một cách công khai, những biển cấm đã trở nên “vô tác dụng”.

fg

Người dân tự do buôn bán trên phố Nguyên Hồng, quận Ba Đình, Hà Nội

Thời gian vừa qua, người dân sinh sống trên địa bàn phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội liên tục phản ánh đến PL&DS về lòng đường, vỉa hè tại khu vực này đang bị chiếm dụng làm nơi buôn bán.

gf

Biển thông báo cấm các phương tiện lưu thông

Cụ thể khung giờ “vàng” của người buôn bán ở đây là 5 giờ 30 phút đến 7 giờ sáng hàng ngày với hàng chục các mặt hàng được người dân bày bán. Khung cảnh mua bán tấp nập tạo nên sự lộn xộn tại con phố này.

fg

 Các mặt hàng được bày bán chềnh ềnh ngay ra lòng đường, vỉa hè

Đặc biệt, khu “chợ cóc” này hoạt động ngay trước cửa công viên Thành Công gây khó khăn cho người dân đi vào công viên để tập thể dục mỗi buổi sáng sớm. Ngay trước lối vào của công viên xuất hiện các cửa hàng quần áo “di động” cùng những mặt hàng hoa quả được bày bán la liệt.

df

Hàng rau quả bày bán buổi sáng sớm

Anh Nguyễn Văn Sơn (35 tuổi, Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Hàng ngày, tôi thường xuyên đi tập thể dục tại công viên này. Trước đây, tôi thường đi vào cổng công viên từ phố Nguyên Hồng nhưng gần đây, người dân buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nên anh phải đi vào công viên từ phía đường Huỳnh Thúc Kháng. Nhiều lúc vỉa hè bị lấn chiếm, bí quá tôi phải đi ra giữa lòng đường để vượt qua "ma trận" này”.

sd

Tấp nập người mua hàng sáng sớm

Những người buôn bán ngang nhiên bày hàng hóa ra lòng đường như đã được các cơ quan chức năng cho phép. Trứng, rau, giò chả… được bán “chềnh ềnh” ra lòng đường để phục vụ các vị khách ngang qua đường.

df

Người đi bộ đi ra giữa lòng đường 

Không chỉ người bán vô tư  bày bán mà người mua hàng cũng thản nhiên dừng  xe ngay dưới lòng đường để tiện mua hàng. Cứ thế chỉ một hai người rồi đến cả chục người dừng lại là tắc cả dọc dài.

df

Quần áo được xếp hàng dài dưới lòng đường

Các mặt hàng quần áo thu hút nhiều người đến xem, mua, mặc thử. Họ xếp thành những hàng dài nối tiếp nhau lấn tận ra nửa lòng đường gây cản trở cho người tham gia giao thông tại khu vực này.

sd

Người dân xếp hàng dài mua quần áo 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại khu vực này không thấy bóng dáng của các cơ quan chức năng đến xử lý. Người dân vẫn thản nhiên “phù phép” chiếm dụng một phần lòng đường để làm nơi buôn bán.

xc

Cảnh con phố tắc dài khi người mua hàng dừng xe dưới lòng đường

Liệu có hay không tình trạng “bao che” cho những sai phạm trên? Lãnh đạo UBND và công an phường Thành Công sẽ trả lời  phản ánh của người dân như thế nào?

Thừa lệnh Chủ tịch UBND Thành phố, Chánh Văn Phòng UBND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên ký ban hành Thông báo số 156/TB-UBND ngày 08/3/2017 về kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố tại Hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch 01/KH-BCĐ 197 của Ban chỉ đạo 197 Thành phố về Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn Thành phố. Cụ thể, đối với trách nhiệm của người đứng đầu như sau:

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch UBND phường, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý, nếu để vi phạm sẽ phải xem xét áp dụng hình thức trách nhiệm cụ thể theo quy định về quản lý cán bộ công chức nhà nước và quy định pháp luật có liên quan.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

                                                                                                   Theo Nguyễn Mai - PL&DS