Loading: Thực hiện Kế hoạch 01 - Kì 13: Xem "văn hóa vỉa hè" ở phường Bách Khoa

Thực hiện Kế hoạch 01 - Kì 13: Xem "văn hóa vỉa hè" ở phường Bách Khoa

PL&DS – Theo phản ánh của người dân sinh sống tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm buôn bán, đỗ xe trái phép… Đang diễn ra ở nhiều tuyến phố khiến người dân sinh sống ở khu vực này vô cùng bức xúc.

Trước những phản ánh của người dân về tình trạng TTĐT tại phường Bách Khoa chúng tôi đã có mặt tại địa bàn phường để ghi nhận thực tế, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước cảnh tượng ngổn ngang nơi đây.

“Văn hóa” vỉa xuất hiện trên mọi tuyến phố

Phường Bách Khoa là nơi tập trung nhiều trường đại học, do vậy số lượng sinh viên học tập và cư trú trên địa bàn rất đông đảo. Hệ lụy là các hàng quán vỉa hè mọc lên nhan nhản không thể kiểm soát khiến cho người đi bộ chỉ biết ngậm ngùi đi dưới lòng đường, điều này không chỉ gây nguy hiểm cho người dân sinh sống trong khu vực mà còn ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị một cách nghiêm trọng.

Ông Trần Văn Đại (56 tuổi, sinh sống tại phường Bách Khoa) cho biết: “Cứ chiều đến là tôi lại chạy bộ trên đường Trần Đại Nghĩa nhưng có khi nào được đi trên vỉa hè đâu, hàng quán ở đây lúc nào cũng dày đặc trên vỉa hè. Tôi và người dân quanh đây khó chịu lắm nhưng không biết làm sao? Chỉ mong có được vỉa hè thông thoáng tiện cho việc đi lại.”

Cả tuyến phố Trần Đại Nghĩa vỉa hè trở thành nơi kinh doanh buôn bán hàng nước, quán ăn… người đi bộ muốn đặt chân lên vỉa hè cũng khó

Chỉ cần vài bộ bàn ghế nhựa thực khách có thể thong dong thưởng thức bữa ăn trên vỉa hè

Vỉa hè trở thành nơi kinh doanh hàng quán vậy lối đi nào dành cho người đi bộ?

Hàng quán lấn chiếm vỉa hè, xe cộ dựng ngổn ngang khắp nơi nhưng không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng?

Phông bạt được căng chi chít, hàng quán bày bán la liệt 

Phải chăng người dân phường Bách Khoa đã quá quen với cảnh này?

Chúng tôi tự đặt ra câu hỏi liệu Công An và UBND phường Bách khoa có nhìn thấy những hình ảnh này hay bỏ mặc làm ngơ cho một số cá nhân thu lợi bất chính?

Ô tô mặc kệ biển “cấm” 

Trên tuyến phố Trần Đại Nghĩa những hàng xe nối đuôi nhau mặc cho những tấm biển cấm vẫn đứng đó

Ô tô "đè mặt" biển cấm nhưng không thấy bóng dáng cơ quan chức năng phường Bách Khoa

Những bóng cây trở thành nơi nghỉ mát cho những chiếc xe

Liệu cơ quan chức năng phường Bách Khoa có nhìn thấy những hình ảnh này?

Ngay cả lối sang đường dành cho người đi bộ cũng bị xe chắn ngang?

Nhiều xe ô tô chiếm luôn điểm dừng đỗ xe buýt, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông. 

Những ô tô ngỗ ngược chắn ngang vỉa hè buộc người đi bộ phải đi xuống lòng đường

Trước cổng UBND phường Bách Khoa cũng có những chiếc xe đỗ "không biết sợ"

Tại sao tình trạng lấn chiếm vỉa hè để làm nơi kinh doanh buôn bán, đỗ xe trái phép tại phường Bách Khoa lại tồn tại như một điều hiển nhiên? Phải chăng các cơ quan chức năng phường Bách Khoa không nhìn thấy các hình ảnh vi phạm này? Liệu rằng ở đây có hiện tượng bảo kê đứng sau “chống lưng” cho một vài cá nhân để cố tình vi phạm pháp luật, thu lợi bất chính?

Sau những phản ánh của PL&DS rất mong cơ quan chức năng phường Bách Khoa sẽ có câu trả lời thỏa đáng để TTĐT tại phường sớm đi lên.

Thừa lệnh Chủ tịch UBND Thành phố, Chánh Văn Phòng UBND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên ký ban hành Thông báo số 156/TB-UBND ngày 08/3/2017 về kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố tại Hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch 01/KH-BCĐ 197 của Ban chỉ đạo 197 Thành phố về Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn Thành phố. Cụ thể, đối với trách nhiệm của người đứng đầu như sau:

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch UBND phường, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý, nếu để vi phạm sẽ phải xem xét áp dụng hình thức trách nhiệm cụ thể theo quy định về quản lý cán bộ công chức nhà nước và quy định pháp luật có liên quan.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Quang Tài - PL&DS