Loading: Tiếng kêu cứu của người dân xã Trung Hà chìm trong tiếng tàu "cát tặc"

Tiếng kêu cứu của người dân xã Trung Hà chìm trong tiếng tàu "cát tặc"

(PL&DS) - Các cơ quan chức năng tại xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đang bất lực trước nạn "cát tặc"?

Những “hung thần” mang tên tàu cuốc không số hiệu, không biển đăng kí này đang ngày ngày “rút ruột” dòng sông, cướp đi nhiều ha “bờ xôi, ruộng mật” của người nông dân chân chất ở xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc một cách công khai. Chẳng ai biết việc hút cát do công ty nào thực hiện, đã được cấp phép hay chưa. Chỉ có một điều chắc chắn là hành vi hút cát của họ đang khiến hàng chục ha đất canh tác và hoa màu  của bà con ở đây bị dòng sông nuốt chửng.

Theo phản ánh của người dân, những tàu cuốc này hoạt động suốt từ đầu tháng 3/2018 đến nay. Dù người dân phản ứng quyết liệt, tàu vẫn ngang nhiên hút cát. Đau xót và bất lực trước cảnh từng tấc đất cứ hàng ngày, hàng giờ cuốn trôi theo tiếng máy tàu, người dân đã phải hành xử một cách tiêu cực là cắt neo, ném gạch, … nhưng cũng không ngăn nổi.

Cứ 1 - 2 giờ đồng hồ là tàu cuốc hút đầy một xà lan khoảng 400 - 600m3 cát. Vào giai đoạn cao điểm lại có hàng chục tàu hút và băng cẩu với hàng trăm chuyến xà lan ra vào địa bàn xã Trung Hà mỗi ngày. Bờ kè, ruộng đất cứ thế mất dần.

Được biết, trong thời gian qua, xã Trung Hà là địa bàn rất nóng về vấn đề khai thác cát bừa bãi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống, an ninh trật tự. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã phải ra yêu cầu chỉ đạo trực tiếp xử lý nghiêm vấn đề này. Đáng nói, sự “quyết liệt” của cơ quan chức năng chỉ làm những “hung thần cướp đất” dừng trong một thời gian ngắn để rồi đâu lại vào đấy.

Người dân tự hỏi, cơ quan chức năng địa bàn phải chăng đang “đánh trống bỏ dùi”? Bởi bao lâu nay người dân xã Trung Hà vẫn đang phải đau đớn nhìn “miếng cơm, manh áo” của mình bị cướp đi ngay trước mắt. Thực trạng như vậy nhưng theo ông Trần Văn Trò, Chủ tịch UBND xã Trung Hà thì từ đầu năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng mới chỉ xử lí vi phạm được 2 trường hợp tàu lạ đỗ bến sai quy định trên địa bàn xã.

Trước tình trạng khai thác khoáng sản có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng môi sinh, môi trường, an ninh trật tự và những bức xúc của người dân, đầu tháng 12-2018 chúng tôi đã đặt lịch làm việc về vấn đề này với UBND huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau 2 tuần không có hồi âm, chúng tôi tiếp tục liên hệ lại thì được người giới thiệu là Chánh Văn phòng huyện trả lời rằng: “Vấn đề này thực ra không có gì đâu, dân lên phản ảnh mãi rồi. Các cấp ban ngành cũng đã vào cuộc sát sao vấn đề này, bản thân UBND huyện cũng chỉ đạo rất quyết liệt chứ không dung túng gì cho cát tặc. Bên cạnh đó, do cuối năm công việc rất bận nên UBND chưa thể sắp xếp thời gian làm việc được.”

“Dân rất cần nhưng có vẻ các cơ quan chức năng chưa vội”, không biết người dân sẽ phải tiếp tục sống trong sợ hãi, bức xúc bởi cát tặc lộng hành cho đến bao giờ?

Theo Duy Anh - Đặng Tiến / PL&DS

Bình luận: