Loading: Tiếp tục chống dịch COVID-19 với tinh thần kiên quyết, bình tĩnh

Tiếp tục chống dịch COVID-19 với tinh thần kiên quyết, bình tĩnh

(PL&DS) - Chiều 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình và giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhân dân đưa tin, chiều 24-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp bàn ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19).

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Sau khi nghe các ý kiến tại cuộc họp, phát biểu ý kiến kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cho đến nay, chúng ta đạt được thành công bước đầu quan trọng, toàn diện trong phòng, chống dịch bệnh (PCDB); đây là không chỉ thử thách với ngành y tế mà còn thử thách về phương diện chính trị, hiệu lực, hiệu quả của chỉ đạo, điều hành của các bộ, ngành, địa phương. Toàn xã hội phản ứng trách nhiệm và nhanh chóng, xử lý các bất cập rất kịp thời và quyết đoán. Nhân dân đoàn kết, tin tưởng và chia sẻ khó khăn cùng chính quyền dù hằng ngày đối diện nhiều khó khăn; không có tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. Sự nỗ lực PCDB và thái độ và ứng xử của Việt Nam đã bước đầu được quốc tế ghi nhận; một phần thưởng lớn đối với chúng ta thời gian này chính là niềm tin của quốc tế, của nhân dân vào tinh thần, nỗ lực Việt Nam thời gian qua.

Tuy vậy, Thủ tướng lưu ý, với trách nhiệm của mình, chúng ta cũng thấy bất cập, tồn tại từ thực tiễn chỉ đạo, đó là: khả năng giám sát dịch bệnh theo khu vực địa lý chưa hiệu quả; vẫn còn một số ít ngành, địa phương còn chủ quan; hành động tăng cường khả năng ứng phó cần được bổ sung tốt hơn.

jj

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 lên xe cứu thương tại thành phố Daehu, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục các biện pháp PCDB hiệu quả; khống chế dịch tại Việt Nam một cách căn bản; không được chủ quan đối với dịch Covid-19; coi việc chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung của các cấp, các ngành, địa phương trong cả nước. Chúng ta cần sớm phấn đấu không để bị nhiễm bệnh mà không được biết tới và nhanh chóng chữa khỏi cho mọi bệnh nhân nhiễm Covid-19, kể cả người nước ngoài.

Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cần tổng hợp những giải pháp cụ thể trong PCDB. Bộ Ngoại giao làm tốt công tác bảo hộ công dân tại các nước có dịch. Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị cách ly các trường hợp công dân Việt Nam, nước ngoài đến từ vùng dịch phải cách ly. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến cáo hạn chế người dân không đi đến vùng dịch; theo dõi y tế kịp thời mọi trường hợp khi có bất kỳ các triệu chứng nào của bệnh, thực hiện tờ khai y tế ở các cửa khẩu. Các chuyến bay cần được tính toán căn bản theo ý kiến của Bộ Giao thông vận tải. Các hoạt động đông người cần tiếp tục hạn chế. Các cấp, các ngành thực hiện các biện pháp đồng bộ, đó là phát hiện sớm, đề phòng chủ động; cách ly kịp thời mọi đối tượng từ vùng có dịch đến Việt Nam đủ 14 ngày; đặc biệt khoanh vùng, dập dịch như kinh nghiệm ở Vĩnh Phúc vừa qua; xử lý kịp thời hơn nữa không để lây chéo. Ngành y tế kịp thời điều trị tốt những người bị dương tính virus corona, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Triển khai quyết liệt, đồng bộ hơn ở mọi cấp, mọi ngành, ở các cửa khẩu đường bộ, đường hàng không.

Theo Báo Tin tức, Thủ tướng đồng ý ban hành thêm 1 Chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 sau cuộc họp Thường trực Chính phủ này. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần: "Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh trong chống dịch. Cố gắng thực hiện mục tiêu kép, đó là chống dịch tốt nhưng vẫn đảm bảo vấn đề kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh...". Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh cần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để bảo đảm ổn định các mặt của đời sống xã hội, khi dịch giảm hoặc dịch dừng lại thì đất nước kịp phục hồi sản xuất, thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và phối hợp các ngành sớm ban hành chỉ thị về đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, giữ ổn định các mặt của đời sống xã hội; nhất là tích cực chuẩn bị đón đầu khi dịch giảm hoặc dừng lại và tình hình phục hồi trở lại. Khởi động chương trình du lịch Việt Nam an toàn, hàng không Việt Nam an toàn; tiếp tục tìm thị trường mới như châu Âu, Mỹ...; các cấp, các ngành, công ty, doanh nghiệp khắc phục sự đứt gẫy của chuỗi cung ứng từ Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước bằng những giải pháp chủ động hơn. Người dân phải tự tin, tích cực phòng, chống dịch nhưng phải bảo đảm sinh hoạt bình thường. Các DN tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, xuất khẩu chính ngạch cả đường bộ và đường biển. Đẩy mạnh nội nhu nền kinh tế, tăng cường sản xuất tiêu dùng trong nước, phát triển đô thị, giải quyết việc làm…; sẵn sàng đón dòng đầu tư từ các nước đến Việt Nam bởi đến nay, Việt Nam vẫn là một địa chỉ an toàn; đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu nhất là các ngành không ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như đồ gỗ, xuất khẩu rau quả, điện tử...

Giữ vững các loại thị trường, kể cả thị trường chứng khoán; bảo đảm nguồn cung và ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là giá cả vật tư y tế, bảo đảm an ninh lương thực. Đối với một số địa bàn trọng điểm như Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội cần sẵn sàng, nghiên cứu một số phương án để bảo đảm ổn định nguồn cung. Thủ tướng yêu cầu xem xét cụ thể tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vào phiên họp tới của Thường trực Chính phủ để đưa ra quyết định cuối cùng về thời gian cho học sinh học trở lại. Tiếp tục xử lý các vấn đề đối ngoại chặt chẽ, khéo léo trong bối cảnh Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm nay. Thủ tướng nhấn mạnh một tinh thần Việt Nam, một niềm tin của nhân dân, niềm tin của quốc tế, quyết tâm hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, do đó cần phát huy tinh thần này để hoàn thành mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội được Đảng, Quốc hội giao. Thủ tướng khẳng định mạnh mẽ, chúng ta không run sợ, không lo lắng nhưng cũng không được chủ quan; cần nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng cam cộng khổ của nhân dân, dám nghĩ dám làm, kỷ cương, đoàn kết sáng tạo của đội ngũ cán bộ công chức từ T.Ư đến địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của doanh nghiệp trong nước với FDI.

Thường trực Chính phủ cảm ơn nhân dân, đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng, các lực lượng vũ trang và các ngành, các cấp liên quan trong đóng góp PCDB thời gian qua. Do đó chúng ta cần hành động mạnh mẽ, hiệu quả hơn, để công cuộc PCDB đạt thành công, trong bất cứ hoàn cảnh nào phải giữ được bình an cho xã hội, cho nhân dân.

Về lịch cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, Thủ tướng yêu cầu xem xét cụ thể tình hình dịch bệnh quốc tế để quyết định trong cuộc họp tiếp theo của Thường trực Chính phủ dự kiến diễn ra cuối tuần này.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra sáng 24/2, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết: Từ 15 giờ chiều ngày 23/2, Bộ Y tế đã chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam tại tất cả các cửa khẩu. Đối với những trường hợp có sốt, ho, khó thở... sẽ được cách ly theo quy định. Trước đó, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan như Giao thông, Công an, Ngoại giao, Bộ Văn hoá Thể thao – Du lịch và Bộ Quốc phòng cùng các đơn vị liên quan khác để phân tích tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc và đề xuất những biện pháp kiểm soát dịch bệnh lây lan qua khách nhập cảnh đến từ Hàn Quốc và đưa ra quyết định sau khi thống nhất các ý kiến tại cuộc họp. Bộ Y tế trong ngày 24/2 cũng ra công văn yêu cầu các địa phương áp dụng tờ khai y tế với khách đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, bố trí phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc hỗ trợ tại các cửa khẩu.

Trong ngày 24/2, các địa phương, các ngành các cấp cũng nỗ lực triển khai các giải pháp quyết liệt nhằm phòng chống dịch, đặc biệt là việc đảm bảo rà soát về y tế với những cá nhân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch bệnh.

Ngày 24/2, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), nơi có đông khách du lịch nước ngoài, đã tập trung rà soát các trường hợp người nước ngoài lưu trú, học tập, làm việc trên địa bàn quận, đặc biệt là du khách đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Ý, Pháp, Trung Quốc và Đài Loan, Ma Cao, Hong Kong (Trung Quốc) để quản lý chặt chẽ di biến động hàng ngày. Tại TP Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố khẩn trương rà soát danh sách giáo viên và học sinh, người thân… có đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng có dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày (trước ngày 24/2). Cũng tại TP Hồ Chí Minh, qua kiểm tra tờ khai y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 1 trường hợp từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) có biểu hiện ho, không sốt. Bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để lấy mẫu xét nghiệm. Cùg với bệnh nhân này, 2 trường hợp nhập cảnh vào Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đến từ tỉnh Daegu (Hàn Quốc không có triệu chứng bệnh lý đường hô hấp, nên được cách ly kiểm dịch tại Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi.

hk

Kiểm soát y tế tại các cửa khẩu. Ảnh: TTXVN

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc và Nhật Bản, các doanh nghiệp lữ hành tại TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt hủy các tour đi đến hai quốc gia này từ hôm nay (24/2) cho đến hết tháng ba.

Ngày 24/2, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) họp bàn về công tác quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi đang có số ca nhiễm dịch COVID-19 gia tăng trong mấy ngày gần đây. Chiều ngày 24/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH có công văn chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ khẩn trương lên các phương án hỗ trợ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản; đồng thời quản lý số lao động từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến làm việc tại Việt Nam.

Ngày 24/2 cũng đánh dấu sự biến động mạnh của thị trường vàng – thị trường đặc biệt nhạy cảm với các thông tin kinh tế - xã hội trong nước và trên thế giới. Theo đà tăng của giá vàng thế giới, chỉ trong vòng vài tiếng chiều tối 24/2, giá vàng miếng SJC đã từ mức 47,5 triệu đồng/lượng lên 49 triệu đồng/lượng, tăng thêm 2,1 triệu đồng/lượng so với buổi sáng. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011. Theo chuyên gia ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu, người dân cần hết sức thận trọng nếu đầu tư vào vàng lúc này. Vàng đã lên cao thì cũng có khả năng rớt mạnh nên càng không nên đầu tư “lướt sóng”. Về dài hạn, vàng có thể sẽ tăng nhưng rủi ro khá lớn. Do đó, không nên dồn hết tiền vào kim loại quý.

Trong một diễn biến tích cực, theo văn chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 24/2 về triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các ngân hàng chủ động rà soát thiệt hại và lên phương án cơ cấu lại nợ cho khách hàng bị thiệt hại bởi dịch bệnh COVID- 19. Các tổ chức tín dụng được chủ động, tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng. Yêu cầu là cần phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế để phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.

Cũng trong ngày 24/2, Bộ Y tế có văn bản quyết định dừng các hoạt động tôn vinh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) để tập trung chống dịch COVID-19.

hống kê luỹ kế của Bộ Y tế, tới 20 giờ ngày 24/2, thế giới có 79.515 ca mắc COVID-19; số tử vong là 2.626. Trong đó, riêng Trung Quốc có 77.150 trường hợp mắc bệnh, 2.592 ca bệnh đã tử vong. Đáng chú ý, tính đến 17 giờ ngày 24/2, đã có thêm 2 ca tử vong tại Hàn Quốc do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số trường hợp tử vong tại đây lên 8 người. Cũng theo số liệu cập nhật, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc đã tăng lên tới 833 người. Riêng khu vực thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk là 681 trường hợp. Một số quốc gia khác cũng xuất hiện dịch bệnh.

Việt Nam vẫn chưa phát hiện thêm bệnh nhân COVID-19, có 15/16 ca bệnh đã được điều trị thành công và xuất viện.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS