Loading: TP HCM xin lùi thời gian sáp nhập 10 phường

TP HCM xin lùi thời gian sáp nhập 10 phường

(PL&DS) - UBND TP HCM đề xuất Thủ tướng cho gia hạn thời gian trình đề án sắp xếp các đơn vị hành chính sang năm sau thay vì trước 31/12 năm nay.

Thanh niên đưa tin, UBND TP.HCM vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép gia hạn thời hạn trình Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong giai đoạn 2018 - 2021 sang năm 2020. Dù xin lùi sáp nhập 10 phường sang năm 2020 nhưng TP.HCM cam kết đảm bảo đúng tinh thần thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2017 - 2021.

Đầu tháng 10, UBND TP.HCM trình Bộ Nội vụ phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021. Theo đề án này, 10 phường có diện tích và dân số không đáp ứng theo quy định buộc phải sáp nhập. Sau đó, Bộ Nội vụ có ý kiến và đề nghị thành phố trình đề án chi tiết trước ngày 30/10.

UBND TP.HCM cho biết đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận có phường thuộc diện sắp xếp để triển khai chi tiết và tổ chức lấy ý kiến cử tri theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

VnExpress cho biết, lý do được đưa ra là chính quyền thành phố đang phải tập trung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, Đề án đô thị thông minh, Khu đô thị sáng tạo phía Đông.

Ngoài ra, thành phố phải dồn lực để giải quyết dứt điểm các kết luận thanh tra về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu Công nghệ cao (quận 9), Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi) và nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người kéo dài khác trên địa bàn.

vjj

Cán bộ, nhân viên ở UBND P.Bình Hưng Hòa A (Bình Tân) đang giải quyết thủ tục, hồ sơ cho người dân. Ảnh: Độc Lập

Một lý do nữa là do yếu tố lịch sử để lại nên TP HCM tồn tại mô hình tự quản ở khu dân cư chưa thống nhất với quy định của Trung ương như: dưới phường, thị trấn chia thành khu phố, dưới khu phố gồm các tổ dân phố; dưới xã chia thành ấp, dưới ấp gồm các tổ nhân dân.

Thành phố đang chỉ đạo các cơ quan chức năng sắp xếp lại tổ chức dưới phường - xã - thị trấn cho phù hợp với quy định song song với việc sắp xếp cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Theo quy định của Ủy ban thường vụ Quốc hội, tiêu chuẩn của huyện miền núi, vùng cao là dân số 80.000 người và diện tích 850 km2 trở lên; huyện đồng bằng từ 450 km2; quận từ 35 km2 với dân số ít nhất 150.000 người.

Còn quy mô dân số của phường (thuộc quận) từ 15.000 người trở lên; diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên; xã là 5.000 người đến 8.000 người trở lên, diện tích từ 30 km2. Tất cả những đơn vị không đạt hai tiêu chí này phải sắp xếp lại.

 Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS