Loading: Tranh chấp nhà tình nghĩa - Kỳ 2: Người vợ liệt sỹ đã "gần đất xa trời" vẫn "ngóng" Tòa án nhân dân Cấp cao

Tranh chấp nhà tình nghĩa - Kỳ 2: Người vợ liệt sỹ đã "gần đất xa trời" vẫn "ngóng" Tòa án nhân dân Cấp cao

(PL&DS) - Đã 7 tháng trôi qua kể từ khi bản án được đưa ra xét xử và vợ chồng anh Minh kháng cáo, cụ Ngô Thị Lộc đã 87 tuổi, sức khỏe rất yếu và còn phải đợi bao lâu nữa Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mới mở phiên phúc thẩm?

PL&DS có bài Tranh chấp nhà tình nghĩa – Kỳ 1: Người cháu nhẫn tâm "lừa" cụ bà 87 tuổi là vợ liệt sỹ về việc tranh chấp mảnh đất chính sách có ngôi nhà tình nghĩa của cụ bà Ngô Thị Lộc là vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Khương với anh Minh (con trai của em gái chồng cụ Lộc).

Nhiều người xót xa, tài sản quý nhất của cụ chắc giờ chỉ còn tấm bằng 'Tổ quốc ghi công" của cụ Khương...

Vụ việc cụ Ngô Thị Lộc bị “mất nhà”, rơi vào tay vợ chồng anh Minh đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử ngày 05/11/2018, bản án số 81/2018/DS- về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (HĐCNQSDĐ) và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với nguyên đơn là cụ Ngô Thị Lộc, bị đơn là anh Kiều Văn Minh và chị Man Thị Túc (cùng trú tại tổ 38 phường Xuân Khanh, TX Sơn Tây, TP Hà Nội).

Tại phiên toà, nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Đại diện VKS nhân dân thành phố Hà Nội đã nêu quan điểm:

h

Kể từ khi 'mất nhà", cụ Lộc trở nên u sầu nhiều hơn, sức khỏe yếu hơn...

“Hợp đồng được ký kết trong tình trạng cụ Lộc là người cao tuổi ( 83 tuổi) lại không biết chữ được thể hiện trong việc cụ điểm chỉ vào hợp đồng. Trong lời chứng của công chứng viên thể hiện đã để cụ Lộc đọc lại toàn bộ hợp đồng, không thể hiện việc công chứng viên đã đọc lại và giải thích cho cụ Lộc nghe toàn bộ hợp đồng.

Lời trình bày của anh Minh và chị Túc cũng thể hiện rõ ý định ban đầu cụ Lộc chỉ là lập di chúc để lại nhà đất cho anh Minh sau khi cụ chết. Sau đó do công chứng viên giải thích và hướng dẫn rằng anh Minh không có quan hệ ruột thịt với cụ Lộc nên không thể là người thừa kế theo di chúc của cụ, cụ Lộc chỉ có thể để lại tài sản cho anh Minh thông qua hợp đồng chuyển nhượng đất. Giá chuyển nhượng đất của cụ Lộc là 50.000.000đ là quá thấp so với giá trị thực của tài sản.

ik

Bản án đã được đưa ra xét xử vào ngày 05/11/2018 tại Toàn án Nhân dân TP Hà Nội

Việc lập hợp đồng chuyển nhượng đất (nếu có thực) cũng phải kèm theo điều kiện anh chị Minh có nghĩa vụ chăm sóc giúp đỡ cụ lúc còn sống và thờ cúng vợ chồng cụ sau khi cụ chết. Nay cụ Lộc cho rằng vợ chồng anh Minh đối xử với cụ không tốt và cụ đã về nhà cụ ở. Anh Minh khai anh đã giao 50.000.000đ cho cụ Lộc, cụ Lộc không công nhận, anh Minh cũng không xuất trình được các tài liệu để chứng minh có việc giao tiền bán đất trả cụ Lộc.

Vì vậy có đủ căn cứ kết luận: Cụ Lộc không có ý định bán đất cho vợ chồng anh Minh. Cụ vẫn đang quản lý tài sản của cụ. Hủy hợp đồng chuyển nhượng lập ra nhưng thực tế vẫn chưa được thực hiện. Nay cụ Lộc yêu cầu huỷ hợp đồng và huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, qua phân tích trên và có căn cứ để chấp nhận. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên vô hiệu hợp đồng và huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã cấp đổi cho anh Minh và chị Túc đối với thửa đất của cụ Lộc.”

Khi nào cụ Lộc mới đòi lại được căn nhà tình nghĩa của mình?

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã có những nhận định: “Cụ Lộc có lời khai, cụ có đến phòng công chứng nhưng chỉ để điểm chỉ vào bản di chúc sau khi cụ chết sẽ cho anh Minh nhà đất với điều kiện anh Minh phải chăm sóc cụ và lo ma chay cho cụ khi cụ chết; Cụ không điểm chỉ để bán nhà đất nên không có việc cụ nhận tiền bán đất của anh Minh.

Trường hợp đối tượng đến công chứng là người cao tuổi và là người không biết chữ về nguyên tắc phải có người làm chứng. Trường hợp cụ Lộc đến công chứng văn bản lúc này cụ đã 83 tuổi (là người cao tuổi) lại là người không biết chữ; tuy nhiên tại khoản 2 Điều 8 ở trang 3 của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại có nội dung “Từng bên đã đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong hợp đồng và kỷ (điểm chỉ)..”. Đến nay cụ Lộc vẫn xác định cụ điểm chỉ vào bản di chúc, cụ không bán đất. Phòng Công chứng số 8 vẫn chấp nhận để cụ điểm chỉ vào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không có người làm chứng; công chứng viên cũng không giải thích cho cụ Lộc hiểu rõ về việc cụ đã điểm chỉ vào Hợp đồng chuyển nhượng đất là không đúng quy định tại Luật công chứng năm 2014.

Vì vậy có căn cứ xác định giao dịch dân sự về việc chuyển nhượng đất đã vi phạm điềm b khoản 1 Điều 117 BLDS 2015 đó là “chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện”. Nên giao dịch dân sự về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là vô hiệu.

Còn về số tiền chuyển nhượng anh Minh khai đã đưa cho cụ Lộc 50.000.000đ tại nhà cụ Lộc và không có người chứng kiến, không có giấy biên nhận tiền; cụ Lộc khai cụ không nhận khoản tiền này từ anh Minh. Anh Minh cũng không có tài liệu nào khác chứng minh về việc đã đưa tiền cho cụ Lộc. Nên Hội đồng xét xử không có căn cứ để xác nhận lời khai của anh Minh về việc đã giao tiền nhận chuyển nhượng đất cho cụ Lộc. Hiện nay cụ Lộc vẫn đang quản lý sử dụng nhà đất của cụ. Vì vậy thiệt hại do hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không có.

 

Đã 7 tháng trôi qua, bản án đã bị phía bị đơn kháng cáo và chưa mở phiên phúc thẩm

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên: Chấp nhận đơn khởi kiện của cụ Ngô Thị Lộc về việc yêu cầu huỷ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với anh Kiều Văn Minh và chị Man Thị Túc.

Tuyên bố giao dịch dân sự về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cụ Ngô Thị Lộc và anh Kiều Văn Minh, chị Man Thị Túc là vô hiệu. Huỷ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lập ngày 29/10/2015 giữa bên bán cụ Ngô Thị Lộc với bên mua anh Kiều Văn Minh và chị Man Thị Túc đã được công chứng tại Phòng công chứng số 8 Hà Nội có số công chứng 1353 HĐ/CC; quyền số 02 TP/CCSCC/HĐGD.

Huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BY 684011 do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội ký ngày 09/11/2015 cấp cho người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đứng tên ông Kiều văn Minh và bà Man Thị Túc”.

Phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên bị đơn đã bị buộc phải trả lại tài sản "từ trên trời rơi xuống" cho nguyên đơn là cụ Ngô Thị Lộc. 

Tuy nhiên, hiện nay, vợ chồng anh Kiều Văn Minh đã đệ đơn kháng cáo bản án này. Đã 7 tháng trôi qua kể từ khi bản án được đưa ra xét xử, liệu cụ Ngô Thị Lộc giờ đã 87 tuổi với sức khỏe rất yếu liệu có thể chờ đợi được đến khi bản án được đưa ra xét xử lại và có hiệu lực pháp luật hay không ?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Thiện Lương/PL&DS