Loading: Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội: Khi đất công là “chùm khế ngọt”

Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội: Khi đất công là “chùm khế ngọt”

PL&DS - Không có đề án quản lý sử dụng tài sản công, cũng không có báo cáo gửi cơ quan chủ quản, thế nhưng TT Văn hóa TP HN vẫn tự ý liên kết với đơn vị bên ngoài, sử dụng cả nghìn m2 đất công để kinh doanh nhà hàng, quán bia, thu lợi nhuận khủng.

Ngày 21/06/2017, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Quản lý sử dụng tài sản công (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai đã thu được những kết quả bước đầu quan trọng. Nhiều bộ, ngành, địa phương đã tích cực, chủ động trong việc triển khai các nội dung đề cập trong Luật và các văn bản quy định chi tiết, góp phần quản lý chặt chẽ, sử dụng, khai thác có hiệu quả tài sản công của quốc gia.

Tuy nhiên bên cạnh những thành tích đã đạt được thì vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, đặc biệt là trong công tác quản lý, sư dụng đất công. Nhiều doanh nghiệp, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để làm trụ sở, thực hiện dự án, khai thác kinh doanh... tuy nhiên, phần lớn những khu đất có vị trí đắc địa lại sử dụng không hiệu quả, bỏ hoang hoặc cho tư nhân thuê lại để thu lợi bất hợp pháp. Phải chăng đất công đang là “con gà đẻ trứng vàng” béo bở nên trở thành đối tượng để các “nhóm lợi ích” xâu xé? Tình trạng này dẫn đến thực tế là hình hài của những khu đất công đang ngày càng bị “đục khoét” đến biến dạng, méo mó, gây bức xúc mạnh mẽ trong dư luận.

Vừa qua, PL&DS nhận được nhiều phản ánh của người dân về những dấu hiệu sai phạm trong vấn đề quản lý, sử dụng đất công tại Trung tâm (TT) Văn hóa TP Hà Nội có địa chỉ tại số 7, Phùng Hưng, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Cụ thể theo phản ánh thì TT Văn hóa TP HN đang cho đơn vị khác thuê đất trụ sở để hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán bia, cafe.

aa

Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội

Tại thời điểm mà PV ghi nhận, trong khuôn viên của TT Văn hóa HN đang xuất hiện một quán café mang tên Cafe 67 và nhà hàng bia Hải Xồm. Trong đó đáng nói là nhà hàng bia Hải Xồm nổi bật lên với diện tích hàng trăm m2 với 3 dãy nhà phục vụ hoạt động kinh doanh ăn uống.

aaa

Nhà hàng bia Hải Xồm hoạt động trong khuôn viên TT Văn hóa TP HN

tt

Nhà hàng bia Hải Xồm được đầu tư xây dựng một tầng kiên cố

rr

Được chia làm ba khu nhà với diện tích lên đến cả nghìn m2

Không những thế, nhà hàng này còn chiếm dụng luôn khoảng sân của TT để làm nơi trông giữ xe cho khách, gây cản trở giao thông khiến người dân qua lại tại đây vô cùng bức xúc.

vv

Khuôn viên TT được trưng dụng thành bãi trông xe cho khách

xe

Hàng dài ô tô đỗ...

Trước thực tế trên, PV đã liên hệ làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao TP HN (đơn vị chủ quản TT Văn hóa TP HN); UBND quận Hà Đông và TT Văn hóa TP HN để làm sáng tỏ thông tin mà người dân phản ánh.

Về phía UBND quận Hà Đông, ông Nguyễn Văn Tám, cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) cho biết sau khi nhận được thông tin, UBND quận Hà Đông đã có văn bản chỉ đạo giao phòng TNMT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và UBND phường Văn Quán kiểm tra, rà soát hồ sơ quản lý, kiểm tra việc sử dụng đất đai, hiện trạng sử dụng đất tại TT Văn hóa TP HN.

Tuy nhiên ông Tam cho biết trong quá trình làm việc, phía TT Văn hóa Hà Nội không phối hợp cung cấp hồ sơ. Do vậy, ngày 17/06/2019, phòng TNMT đã có văn bản gửi Sở Văn hóa và thể thao TP HN là cơ quan chủ quản vào cuộc kiểm tra việc quản lý và sử dụng đất đai, hiện trạng sử dụng đất tại TT Văn hóa. Đến nay Sở Văn hóa và Thể thao vẫn chưa có văn bản phúc đáp.

bb

Công văn đề nghị của phòng TNMT quận Hà Đông gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP HN

Đáng nói là trong công văn số 537/TNMT của phòng TNMT có nêu: "Ngày 14/06/2019, phòng TNMT đã phối hợp với UBND phường Văn Quán tiến hành kiểm tra hiện trạng khu đất. Hiện trạng trên đất có 01 hộ ông Lê Đức Cường kinh doanh cửa hàng ăn uống, do thuê của Trung tâm Văn hóa TP theo hợp đồng số: 04/2019/HDDVLD-TVVH ngày 02/01/2019, diện tích thuê 658,5 m2."

ttt

Nhà hàng bia với diện tích khủng lên đến 658,5 m2 

Về phía TT Văn hóa TP HN, ông Dương Minh Châu, Giám đốc TT xác nhận "Các quán café 67, nhà hàng bia Hải Xồm nằm trong khuôn viên của TT nhưng chỗ đất này tồn tại từ thời tỉnh Hà Tây cũ, có 7 hộ dân không đồng ý nhận tiền đền bù nên không đi. Phường đã mấy lần xuống tháo dỡ nhưng họ vẫn làm.

Về nhà hàng bia Hải Xồm, ông Châu cho biết quán tồn tại từ thời tỉnh Hà Tây chưa sát nhập vào TP HN, là quán của con gái Giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Hà Tây cũ. "Năm 2018 do sập xệ quá nên họ làm lại cái quán, lấn ra nhiều hơn so với quán cũ. Trước đây là nhà hàng Việt bán bia và cả ăn uống ở đấy. Cuối năm 2018 thì họ cộng tác với bia Hải Xồm để bán bia nên mới lấy tên Hải Xồm cho nó “hấp dẫn”.

Mọi người thì cứ nghĩ đấy là cái quán TT cho thuê để lấy tiền nhưng đấy là họ lấn ra. TT chỉ có báo với CA phường để giải quyết việc đấy".

Ông Châu chia sẻ: “Họ cũng có 1 chút kinh phí giúp ích cho bên công đoàn, đi nghỉ mát, Tết nhất cho anh em”.

Ông Châu phủ nhận thông tin từ phía phòng TNMT quận Hà Đông về việc TT cho thuê đất. Thực tế TT chỉ ký kết hợp đồng liên kết tổ chức dịch vụ với nhà hàng chứ không ký hợp đồng cho thuê. "Hợp đồng chỉ là hợp đồng ngắn hạn. Kinh phí theo thỏa thuận họ nộp cho cơ quan, 40 triệu/ tháng. Họ cũng nói khi nào TP có chỉ đạo dừng thì họ chấp nhận dừng".

Khi PV đặt câu hỏi đối với việc liên kết này, TT có tiến hành lập đề án về việc quản lý, sử dụng tài sản công và được cơ quan, cá nhân có thẩm quyền phê duyệt hay chưa? Ông Châu cho biết "TT chưa có đề án vì chưa có sổ đỏ nên chỉ làm ở mức độ tạm, lúc nào Nhà nước lấy thì lấy, hợp đồng cũng rất ngắn hạn để chờ quy hoạch chung".

Về phía cơ quan chủ quản là Sở Văn hóa và Thể thao TP HN, ông Châu cho biết TT cũng chưa có báo cáo về việc liên kết với đơn vị bên ngoài tuy nhiên "Sở cũng biết có một cái quán trong TT rồi"?!

ddd

Ông Châu chia sẻ: “Họ cũng có 1 chút kinh phí giúp ích cho bên công đoàn, đi nghỉ mát, tết nhất cho anh em”

"Vừa rồi Sở Văn hóa và Thể thao cũng có chỉ đạo yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh bia hơi, sau đó TT cũng ra quyết định dừng hoạt động bán bia.

Hiện tại đã ra thông báo tạm đình chỉ hoạt động để họ tự thu xếp chấm dứt hoạt động, phường cũng yêu cầu tháo dỡ. Đến lần thứ 3 thì sẽ cắt điện cắt nước"

Mong báo chí thông cảm với đơn vị văn hóa nói chung thực ra rất khó khăn trong vấn đề quản lý sử dụng tài sản. Cơ quan không có cái lợi gì trong hoạt động này mà lại mang tiếng (?)

Ông Châu phủ nhận thông tin từ phía phòng TNMT quận Hà Đông là TT không phối hợp với quận trong việc cung cấp thông tin. Không những thế ông Châu còn cho biết quận Hà Đông chưa làm việc với TT, chỉ có phường phối hợp với TT để làm việc (?)

Sau khi phòng TNMT có công văn đề nghị phúc đáp gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP, TT cũng đã có báo cáo gửi Sở giải trình về vấn đề này.

Khi PV đề nghị được cung cấp Hợp đồng liên kết, thông báo tạm đình chỉ và báo cáo giải trình của TT gửi Sở Văn hóa và Thể thao, ông Châu hẹn PV hôm sau sẽ cung cấp.

Thế nhưng sau đó, PV đã nhiều lần liên hệ nhưng ông Châu đều không trả lời, thậm chí chúng tôi còn trực tiếp đến TT, nhưng phòng Giám đốc lại đóng cửa.

Điều này khiến chúng tôi không khỏi thắc mắc lý do gì mà ông Dương Minh Châu, Giám đốc TT Văn hóa TP Hà Nội lại "né tránh" cung cấp hồ sơ, văn bản cho PV? Phải chăng có điều gì uẩn khúc trong vấn đề này? Liệu việc nhà hàng Hải Xồm hoạt động trong khuôn viên TT có thực sự chỉ là liên kết hay không? Hay là cho thuê như thông tin từ phía phòng TNMT quận Hà Đông?

Một câu hỏi khác được đặt ra đó là tại sao ông Châu cho biết các cơ sở kinh doanh lấn chiếm đất của TT thế nhưng tại sao trong suốt quá trình cơ sở này xây dựng, cải tạo đến gần 1 nghìn m2 đất mà TT Văn hóa TP không hề có can thiệp nào? 

Bên cạnh đó, sau khi Sở Văn hóa và Thể thao TP HN có văn bản yêu cầu TT chấm dứt hoạt động kinh doanh bia hơi, tấm biển Hải Xồm đã nhanh chóng được tháo gỡ xuống, tuy nhiên thay vào đó lại là một tấm biển khác đề tên Vườn ẩm thực Việt. Và hoạt động kinh doanh tại đây vẫn được diễn ra bình thường chứ không hề "tạm đình chỉ" như lời ông Giám đốc TT Văn hóa TP HN.

fff

Tấm biển bia hơi Hải Xồm đã được thay bằng cái tên Nhà hàng vườn ẩm thực Việt 

Tuy nhiên một vấn đề đã được làm sáng tỏ đó là TT Văn hóa TP HN đang "tự ý" liên kết với đơn vị khác để khai thác đất công có thu lợi nhuận khi mà TT này chưa hề có đề án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, các nghĩa vụ về thuế nhà nước liệu có được thực hiện công khai, minh bạch hay không? Số tiền "khủng" thu được sẽ đi đâu? Hay vào túi ai?

Quan điểm của Sở Văn hóa và Thể thao và UBND TP HN về vấn đề này là như thế nào?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Đức Duy - Đào Xuân (PL&DS)