Loading: Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 2: Ai dám tin lời ông Phó giám đốc?

Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 2: Ai dám tin lời ông Phó giám đốc?

PL&DS - "Chỉ "phối hợp" chứ không phải cho thuê". Đó là khẳng định của ông Hoàng Văn Dự, PGĐ Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp khi trả lời về thông tin phản ánh tự ý "xẻ thịt" đất công để cho thuê.

Như PL&DS đã thông tin trong bài viết "Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp sử dụng đất "vô tư" - Kỳ 1: Hội chợ thành nơi tổ chức tiệc cưới, quán cà phê...'', hàng nghìn m² đất thuộc quyền quản lý của Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (TT XTTMNN), đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) địa chỉ tại số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang bị “xẻ thịt”, cho đơn vị khác vào thuê để kinh doanh. Điển hình trong số đó là các doanh nghiệp lớn như: Trống đồng Palace và Cửa hàng xe máy Yamaha, Ô tô Tây Đô... 

Để tìm câu trả lời cho việc TT XTTMNN “xẻ thịt” đất công, tự ý cho đơn vị khác thuê mặt bằng thu lợi nhuận có được cấp phép hay không, PL&DS đã liên hệ và đặt lịch làm việc với trung tâm này vào ngày 21/03/2019. 

Ngày 25/03/2019, PL&DS đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Dự - PGĐ TT XTTMNN và ông Việt - Trưởng phòng kinh doanh của Trung tâm.

Trả lời về phản ánh liên quan đến vấn đề sử dụng đất công sai mục đích, tự ý cho thuê đất tại TT XTTMNN, ông Dự cho biết: Diện tích đất của Trung tâm là 39 nghìn ha chia làm 3 loại đất: đất Nhà nước giao vĩnh viễn, đất cho thuê 50 năm và đất Nhà nước tạm giao. Khu vực đất tại góc đường Phạm Văn Đồng và Hoàng Quốc Việt là đất Nhà nước tạm giao và khi cần sẽ thu hồi để làm đường và hè phố theo quy hoạch của thành phố. Khi chúng tôi về quản lý đã bị người dân lấn chiếm gần hết. Trong đó có 3 hợp đồng Cty cũ cho thuê đã hết hạn thanh lý nhưng đơn vị chây ì không trả. Trung tâm đã kiện ra tòa và cũng đã có bản án rồi, bây giờ chỉ chờ thi hành án trả lại vô điều kiện cho trung tâm.  

Ông Việt - Trưởng phòng kinh doanh của TT XTTMNN cho biết thêm về vấn đề này: "Khi Cty hình thành (trước đó TT XTTMNN là Cty Tiếp thị - Đầu tư NN và phát triển nông thôn - PV), đất này về thủ tục giấy tờ đã đền bù cho dân rồi. Sau vụ án bà "Lã Thị Kim Oanh", người dân té nước theo mưa, "dậu đổ bìm leo" rồi lấn chiếm luôn và nói chưa được đền bù. Cho nên toàn bộ cửa hàng tại vị trí mặt đường Phạm Văn Đồng là của người dân tái lấn chiếm từ thời chưa thành lập Trung tâm này. Hiện tại Trung tâm chỉ cố gắng giữ lại đất ở trong khoảng hàng rào, còn phần bên ngoài người dân hiện tại vẫn đang lấn chiếm".

ggg

Khu đất theo lời lãnh đạo Trung tâm đang bị người dân lấn chiếm xây dựng cửa hàng kinh doanh tại góc đường Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt

"Đối với 3 cửa hàng ở góc đường Phạm Văn Đồng, bản án đã có hiệu lực rồi nhưng vấn đề thi hành án thì chúng tôi rất nhiều lần làm việc với cơ quan thi hành của địa phương để đòi lại và kéo dài từ 2015 đến giờ. Tòa cũng tuyên các đơn vị phải trả lại đất vô điều kiện nhưng chắc cũng có những "cái gì đó" thành ra bên thi hành án người ta chưa làm được".

fgj

3 cửa hàng theo ông Dự - PGĐ là đang cố tình chây ì không chịu hoàn trả đất cho trung tâm

Cả 2 vị lãnh đạo đều khẳng định từ 2003 không thu được đồng nào từ các đơn vị này. Khi chúng tôi đề nghị được cung cấp các văn bản kiến nghị của trung tâm gửi đến các cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm về việc thu hồi đất bị lấn chiếm, ông Việt cho biết: “Văn bản bên văn phòng tổ chức hành chính giữ, PV muốn biết chi tiết thì có thể làm việc với các cơ quan thi hành án của quận".

Lý giải về việc Trung tâm sự kiện tiệc cưới Trống đồng Palace nằm ngay trong Trung tâm Hội chợ triển lãm, ông Dự cho biết Trung tâm không cho Trống đồng thuê mà chỉ “phối hợp” để cùng tổ chức hội nghị, sự kiện, tiệc cưới.

Tuy nhiên, theo giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ được đăng tải trên website http://agritrade.com.vn của TT XTTMNN lại không hề đề cập đến bất cứ nhiệm vụ nào liên quan đến "tiệc cưới".

ttxttm

Giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ trên website của TT XTTMNN VN 

Khi chúng tôi đặt câu hỏi việc phối hợp với Trống đồng Palace để tổ chức hội nghị, tiệc cưới Trung tâm có báo cáo lên Bộ NN&PT NN và được Bộ chấp thuận hay không? Ông Dự cho rằng vấn đề này nằm trong phạm vi quyền hạn của Trung tâm mà Bộ đã quy định trong Quyết định vì vậy nên không cần phải báo cáo chi tiết lên Bộ.

Nếu như ông Dự nói, chẳng phải ngoài những quy định trong Quyết định của Bộ NN&PT NN đưa ra cho Trung tâm cần phải báo cáo, Trung tâm có thể tùy ý sử dụng đất theo mục đích khác mà không cần báo cáo vì không có trong quy định?

Ông Việt cho biết: "Trung tâm không có hợp đồng nào cho Trống đồng thuê mặt bằng cả. Chỉ kí với các bên có nhu cầu chứ không kí với Trống đồng. Chỉ có hợp đồng phối hợp tổ chức sự kiện. Tất cả các nguồn thu đều được hạch toán, xuất hóa đơn đầy đủ và đóng thuế cho Nhà nước. Hàng năm có thanh tra Bộ, kiểm toán làm rất kĩ cũng "không có vấn đề gì" cả".

hhhh

Trống đồng Palace nằm trong Trung tâm Hội chợ triển lãm chỉ là "phối hợp", không phải cho thuê

Khi PL&DS đề nghị được cung cấp các văn bản, hồ sơ liên quan đến việc phối hợp giữa Trung tâm và Trống đồng Palace, ông Dự cho biết sẽ chỉ đạo cấp dưới gửi sau.

Nếu theo lời của 2 vị lãnh đạo thì phản ánh của bạn đọc về việc TT XTTMNN "xẻ thịt" đất công cho thuê là không đúng. Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định hoàn toàn dựa trên lời nói bởi tại buổi làm việc, lãnh đạo trung tâm không hề đưa ra bất cứ một văn bản pháp lý nào liên quan đến việc sử dụng đất.

Vậy trung tâm đã "bắt tay" với Trung tâm sự kiện tiệc cưới Trống đồng Palace như thế nào, PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Đức Duy - PL&DS