Loading: Truy tìm và xử lý thủ phạm đổ trộm 2,5 tấn dầu gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

Truy tìm và xử lý thủ phạm đổ trộm 2,5 tấn dầu gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

PL&DS - Bộ TN-MT cho biết đang phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình truy tìm chủ nguồn thải của 2,5 tấn dầu đổ trộm gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

o Giao thông đưa tin, chiều nay, 14/10, theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội đã gửi kết quả xét nghiệm mẫu nước tại Hà Nội có mùi lạ tới cơ quan chức năng. “Tất cả thông tin cụ thể dự kiến sẽ được công khai tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều mai (15/10) ”, nguồn tin này cho biết.

Cũng theo nguồn tin, mẫu nước được xét nghiệm tất cả 107 chỉ tiêu theo đúng Tiêu chuẩn nước sinh hoạt do Bộ Y tế quy định. Do đó người dân hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả được công bố.

Trước đó, liên quan tới phản ánh nước sinh hoạt ở nhiều quận Hà Nội bốc mùi lạ, thậm chí có lúc khét lẹt như mùi dây điện cháy, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), cho biết: Người dân đã phát hiện một xe ô tô tải loại 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm khe núi sát Suối Trâm tại xã Phúc Minh và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình), cách kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco) khoảng 800m. Váng dầu từ khe núi chảy vào suối và lan tới kênh dẫn nước của Viwasupco tại Hoà Bình. Sau khi phát hiện thì nhà máy nước sạch Sông Đà đã thuê người dân vớt dầu. “Cơ quan chức năng đang làm rõ có hay không việc nhà máy thấy nước ô nhiễm mà vẫn tiếp tục đưa vào xử lý để cho người dân sử dụng? Phải làm rõ trách nhiệm trong việc này”, ông Thức nhấn mạnh.

Được biết, Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cơ quan chức năng truy tìm thủ phạm đổ dầu vào đầu nguồn nước của nhà máy nước sạch sông Đà.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo xã Phú Minh cho biết: "Công an đang tập trung điều tra nguồn dầu thải. Điều đáng tiếc là nguồn dầu thải này bị hòa lẫn vào nguồn nước cấp cho Nhà máy nước Sông Đà. Hiện chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng của TP.Hà Nội đang tập trung xử lý nước, kiểm tra các nguồn dầu thải chảy vào hồ Đồng Bãi để có hướng xử lý".

uioui

Dầu đổ trộm gây ô nhiễm nguồn nước sạch. Ảnh: TPO

Ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn có xu hướng gia tăng

Vietnamnet Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cũng cho biết, ô nhiễm không khí của Hà Nội, TP.HCM năm nay có khác thường so với năm khác, ô nhiễm cục bộ có tăng lên. Trước đó Hà Nội, TP.HCM thông tin kịp thời về hiện trạng ô nhiễm.

Ngày 7/10, Bộ có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình ô nhiễm ở các đô thị lớn, kiến nghị Thủ tướng các giải pháp.

Nguyên nhân vì sao tháng 9 ô nhiễm không khí, bụi mịn PM2.5 tăng cao, ông Thức cho biết, qua rà soát từ 2013 đến nay, tháng 9 năm nay ít mưa nhất trong vòng 6 năm qua. Trong tháng 9 có xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, bình thường không khí thoát lên cao, nghịch nhiệt thì bụi lơ lửng, không thoát được.

Ngoài ra, việc người dân ngoại thành Hà Nội đốt rơm rạ cũng ảnh hưởng đến không khí nội đô.

Thông tin về mạng lưới quan trắc, ông Thức cho biết: mạng lưới quan trắc có hai loại trạm, chính xác nhất là từ những trạm quan trắc cố định, còn trạm cảm biến. Tuỳ theo vị trí đặt trạm, ví dụ, chỗ đó ùn tắc giao thông, mật độ xây dựng cao thì đều có cao hơn ngưỡng. 

Theo Lý Thu (tổng hợp) - PL&DS