Loading: Văn Thành bao giờ thoát khỏi "sống với những giấc mơ"?

Văn Thành bao giờ thoát khỏi "sống với những giấc mơ"?

PL&DS – Xã Văn Thành chỉ cách thị trấn huyện vài km, đường sá đi lại cơ bản được cải thiện đáng kể, thế nhưng ít ai có thể hình dung rằng xã ven đô mà lại còn nhiều khó khăn đến thế.

Chúng tôi tìm về xã Văn Thành trong cái nắng như đổ lửa của tiết trời miền Trung khắc nghiệt. Ruộng đồng khô khốc, làng xóm oằn mình dưới những đợt gió Lào quét miết suốt ngày đêm. Là một xã ven đô, cách thị trấn huyện, trung tâm hành chính huyện Yên Thành chưa tới 2 km, xã Văn Thành được xem như một điểm đầu trong tuyến đường huyết mạch của huyện Yên Thành, Nghệ An đi lên các xã nằm ở phía Tây.

Văn Thành có nhiều công trình kiến trúc văn hóa tâm linh, di tích lịch sử lâu đời, cũng được xem là “cái rốn” trong vùng đất hiếu học nổi danh của huyện Yên Thành. Cũng bởi thế mà xã Văn Thành trở thành một cái tên quen thuộc đối với người dân Yên Thành nói riêng, người dân Nghệ An nói chung.

Cán bộ xã Văn Thành vẫn luôn phải làm việc trong điều kiện hết sức khó khăn, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng

Hiện tại, con đường huyết mạch liên huyện chạy qua địa bàn xã, nhìn đường thông, hè thoáng hai bên đường là những ngôi làng đông đúc, giàu có, mấy ai biết bên cạnh những ngôi nhà khang trang là hệ thống cơ quan chính quyền địa phương, trường trung học cơ sở, tiểu học cơ sở…đã xuống cấp tới mức báo động.

Sẽ chẳng ai có thể hình dung được viễn cảnh khó khăn ấy nếu như chưa một lần đến mảnh đất này, chưa một lần tận mắt nhìn thấy nơi cán bộ công chức địa phương vẫn ngày đêm miệt mại làm việc. Nơi thầy  cô giáo vẫn ngày đêm “mài chữ” cùng những em học sinh thân yêu. Cơ sở vật chất rơi vào tình trạng dường như không thể tồi tàn hơn nữa. Cũng chẳng có gì làm lạ, bởi những công trình ấy được xây dựng với tuổi đời trên 30 đến 40 năm, trải qua bao biến cố của đất nước, qua bao thăng trầm nơi miền đất mỗi độ “nắng thì cháy da thịt, mưa thì thối đất cát”.

Trụ sở làm việc của UBND xã Văn Thành

Trụ sở làm việc, trường học xuống cấp hết sức trầm trọng, thế nhưng trải qua bao đời Chủ tịch UBND xã, những công trình này “xóa mãi” vẫn không xong dù lãnh đạo địa phương cũng đã nỗ lực rất lớn nhưng cũng chỉ để "sửa chữa, duy tu” để các công trình này chưa bị đổ sập, chứ viễn cảnh có những trụ sở, ngôi trường được xây mới thì vẫn mãi chỉ là "mơ về nơi xa lắm".

“Năm 2015 cũng tìm được nguồn cho việc xây dựng trụ sở làm việc của xã, tuy nhiên cứ hẹn khánh thành mãi không xong vì vốn cấp không đều đặn, nhà thầu cũng cứ thế túc tắc xây. Đã gần 5 năm trôi qua nhưng cán bộ địa phương vẫn chưa được chuyển vào trụ sở mới để làm việc. Khó khăn chồng chất khó khăn khi nguồn thu thì ít, công tác chi dân sinh, kế hoạch thì nhiều.

Việc có thể tận dụng nguồn thu để xây dựng hay chỉnh trang cơ sở hạ tầng, cơ quan làm việc, trường học hiện trạng xuống cấp là rất khó. Cũng trăn trở lắm, băn khoăn lắm, nhưng nếu không có nguồn kinh phí lớn, sự hỗ trợ từ các cấp, doanh nghiệp thì quả thực xã sẽ khó để hoàn thành các tiêu chí đề ra, bứt phá xây dựng được hệ thống cơ sở công quyền, trường học đẹp, khang trang, để cán bộ địa phương, cũng như thầy cô giáo an tâm công tác hơn…” – Ông Nguyễn Quế Lịnh , Chủ tịch UBND xã Văn Thành bộc bạch.

Từ ngoài cửa sổ phòng học, lặng lẽ dõi theo cảnh cô trò trường Trung học cơ sở Văn Thành đang cùng nhau bàn luận về bài học, lớp học thì xuống cấp, nắng nóng nhưng học sinh ngồi chen chúc vì phòng học nhỏ, không đạt tiêu chuẩn. Chẳng có nổi cái quạt có thể thổi đi cái nóng cháy da của miền Trung, thấy sao thương cô trò vô cùng.

Nói về cơ sở vật chất, thầy Trần Quang Hiển - Hiệu trưởng trường cho biết: “Cơ sở vật chất xây chắp nối, riêng nhà hai tầng nay xuống cấp, cũng bởi thời gian xây đã quá lâu, trong khi đó, cứ quãng cách lại chắp nối thêm, vì thế nên nhìn dãy nhà không có sự đồng bộ. 

Và cứ thế, sự xuống cấp ngày một trầm trọng. Lớp học thì diện tích tối thiểu không đạt theo điều kiện, quy chuẩn, vì thế mới có hiện tượng học sinh ngồi chen chúc. Bàn ghế thì hư hỏng, lớp thực hành thì mái lợp bằng tấm proximang, mùa hè thì nóng khủng khiếp. Vì thế cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến công tác dạy và học. Trường cũng đề xuất, kiến nghị xã, nhưng trong cái khó khăn chung của địa phương, thì cũng phải chia sẻ, khắc phục được cái gì thì chung tay khắc phục.

Quả thực, cũng mong có một cơ sở khang trang, trước hết là để các em học sinh có một môi trường học tập thật tốt hơn, sau nữa cán bộ giáo viên cũng yên tâm, tự hào. Nhưng với thực tế hiện tại thì rất khó cũng mong sẽ được các cơ quan ban ngành quan tâm, giúp đỡ để chẳng còn là ước mơ về cơ sở vật chất một ngôi trường khang trang, sạch, đẹp.”.

Các em học sinh trường THCS vẫn phải học tập dưới mái trường, lớp học xuống cấp nghiêm trọng

Chung “thảm cảnh” như trường Trung học cơ sở, trường Tiểu học xã Văn Thành có lẽ còn "tệ" hơn. Đó là ngôi trường được xây dựng từ những năm 1977, trải qua hàng chục thế hệ học trò, qua bao lần duy tu, sửa chữa, nay dường như sửa nữa cũng khó. Nhìn những nếp gỗ trần nhà chắp vá nham nhở vì bị gãy, mối mọt ăn mà thấy lo sợ cho sự an toàn của thầy cô và học sinh. 

Đi từng cơ sở, mới thấy, Văn Thành còn đó những khó khăn, nhưng cũng mới thấu hiểu một điều, đó là những con người nơi đây, từ cán bộ, công chức xã, đến giáo viên, quả thực họ có một sự nỗ lực vượt khó đáng hoan nghênh. Không chùn bước trước những khó khăn

, họ vẫn ngày đêm nỗ lực, tập trung sức lực xây dựng mảnh đất, con người nơi đây như giá trị truyền thống bao đời còn để lại.

Và đây là sự khó khăn mà cô trò trường THCS đang phải đối mặt hàng ngày

Họ vẫn lặng lẽ cống hiến, dù phải làm việc trong điều kiện hết sức thiếu thốn, khó khăn trăm bề. Những “công bộc” ấy vẫn giữ được sự tích cực ngay cả trong cách nghĩ, cách làm việc, để rồi, vẫn phải luôn biết vận dụng, điều tiết và gắng gượng vượt qua những thách thức lớn. 

Rời Văn Thành trong ánh chiều tà,  hình ảnh một miền quê thân thương hiện hữu với biết bao khó khăn, thử thách khiến chúng tôi đều có chung mong muốn Văn Thành sẽ được quan tâm, giúp đỡ hơn nữa để thầy cô cùng học sinh không còn phải thon thót khi đến lớp mỗi khi mùa mưa bão đến, để cái trụ sở UBND xã xây dựng xuyên qua 5 năm lần thứ nhất sẽ không còn phải bước vào 5 năm lần thứ hai.

Hoàng Phạm

Bình luận: