Vì sao chưa xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Lại Yên?

PL&DS - Ông Đỗ Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Lại Yên phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm trên địa bàn quản lý, thế nhưng ông Đỗ Xuân Hùng phải chịu trách nhiệm đến đâu và như thế nào, thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời

Trong 2 bài viết trước: Để sai phạm tùm lum nhưng ông Phó Chủ tịch UBND xã Lại Yên vẫn chối đây đẩy "do lịch sử để lại" và Chủ tịch UBND xã Lại Yên phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm, PL&DS đã thông tin đến bạn đọc nội dung liên quan đến những sai phạm về đất đai, môi trường, xây dựng trên địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Cụ thể đó là tình trạng đổ trộm phế thải, san lấp, xây dựng nhà xưởng, hàng quán kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực giáp ranh với đường Đồng Lầu và khu vực cầu Khum (giáp nghĩa trang nhân dân) xã Lại Yên, huyện Hoài Đức. Tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay, thế nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc.

Một trong những nguyên nhân khiến cho vi phạm "lộng hành" xuất phát từ chính công tác quản lý của chính quyền địa phương. Vi phạm thì ngang nhiên còn chính quyền lại "thờ ơ", không kiên quyết trong phát hiện, xử lý dẫn đến tình trạng vi phạm tràn lan như hiện nay. Điều này cũng lý giải cho việc tại sao vi phạm rõ như ban ngày và kéo dài nhiều năm nhưng UBND xã Lại Yên vẫn chưa xử phạt hay cưỡng chế bất cứ trường hợp nào. Và thay vì thẳng thắn nhận trách nhiệm thì lãnh đạo UBND xã Lại Yên đưa ra câu trả lời đầy "khôi hài", đổ lỗi do "lịch sử" để lại!

pct

Ông Nguyễn Ngọc Đức, PCT UBND xã Lại Yên cho biết đa phần vi phạm đều là do "lịch sử" để lại!

Về phía UBND huyện Hoài Đức, trao đổi với PV PL&DS, ông Nguyễn Văn Lý, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường khẳng định Chủ tịch UBND xã Lại Yên là ông Đỗ Xuân Hùng phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm. Đồng thời ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Hoài Đức cũng đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND xã Lại Yên khẩn trương kiểm tra, rà soát, thiết lập hồ sơ xử lý "triệt để" vi phạm. Đồng thời phải có biện pháp ngăn chặn, thiết lập hồ sơ và xử lý triệt để việc đổ trộm đất, phế thải lên đất nông nghiệp trên địa bàn xã nói chung và tại khu vực Đồng Lầu nói riêng.

ubnd huyen\

Văn bản số 3016/UBND-TNMT ngày 19/5/2020 của UBND huyện Hoài Đức về việc xử lý vi phạm đất đai, môi trường trên địa bàn xã Lại Yên theo phản ánh của báo chí

Mặc dù văn bản là thế, thế nhưng đến nay đã hơn 40 ngày trôi qua, ghi nhận của PV tại xã Lại Yên, tất cả diện tích đất nông nghiệp bị san lấp, các nhà xưởng, công trình xây dựng, bãi tập kết VLXD, hàng quán kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực Đồng Lầu và cầu Khum vẫn nguyên hiện trạng ban đầu, không hề có dấu hiệu bị xử lý "triệt để" nào mà vẫn "vững như bàn thạch". Dưới đây là những hình ảnh đã được PV ghi nhận lại vào thời điểm đầu tháng 7/2020.

a

Phế thải xây dựng (khoanh đỏ) vẫn đổ xuống ruộng để san lấp tại khu Đồng Lầu

b

Đổ đất, dựng rào lưới thép, máy xúc hoạt động san gạt trên đất nông nghiệp ngay giữa ban ngày

c

Một trong các bãi tập kết VLXD trái phép trên đường Đồng Lầu

Sân bóng Lại Yên vẫn "xanh - sạch - đẹp" đón khách mặc chỉ đạo xử lý "triệt để" của UBND huyện Hoài Đức

eĐất nông nghiệp biến tướng thành bãi đỗ xe trộn bê tông Việt Tiệp

Hàng loạt nhà xưởng trên đất nông nghiệp tại khu vực cầu Khum vẫn sản xuất như chưa hề có chuyện gì

gDường như chỉ đạo của UBND huyện Hoài Đức vẫn chưa về đến các nhà xưởng này!

aaPhế thải xây dựng được tập kết (khoanh đỏ) để san lấp làm bãi đỗ xe trái phép tại khu vực cầu Khum

iXưởng gia công sử dụng bình khí không đảm bảo an toàn có nguy cơ xảy ra cháy nổ 

Nguyên nhân để tình trạng này tiếp diễn không biết là do phía UBND xã Lại Yên ngang nhiên "phớt lờ" chỉ đạo của huyện Hoài Đức, hay do UBND huyện Hoài Đức "thờ ơ", quyết liệt trên văn bản rồi "để đấy"?
Mặc dù đã tìm ra được cá nhân phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm là ông Chủ tịch UBND xã Lại Yên Đỗ Xuân Hùng, thế nhưng ông Hùng phải chịu trách nhiệm đến đâu và như thế nào, thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời.
Và trong khi những khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, quản lý để xảy ra sai phạm của ông Đỗ Xuân Hùng còn chưa được xem xét, xử lý rõ ràng thì mới đây, tại Đại hội Đảng bộ xã Lại Yên khóa XXI diễn ra vào cuối tháng 5 vừa qua, ông Đỗ Xuân Hùng lại trúng cử vào Ban chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Liệu rằng với những "thành tích", trong nhiệm kỳ trước, ông Đỗ Xuân Hùng có đủ tiêu chuẩn và năng lực để nằm trong Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ tiếp hay không?
Để làm rõ thông tin, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Lý, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức, tuy nhiên ông này cho biết đã chuyển công tác nên không nắm được.
Về việc vì sao chưa xem xét trách nhiệm của ông Đỗ Xuân Hùng? Câu hỏi này chúng tôi xin được dành cho UBND huyện Hoài Đức.
PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Bình

Theo phapluatdansinh.phapluatxahoi.vn

UBND tỉnh Hải Dương nên xem lại Dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng

TP. Biên Hòa: Dự án treo đẩy dân vào bước đường cùng!

Vụ hơn 30 nhân khẩu được phù phép để nhận tiền GPMB: Kỷ luật hàng loạt cán bộ huyện Nga Sơn

Công ty Thăng Long lấn bờ sông trái phép làm điểm tập kết cát sỏi

Thạch Thất-Hà Nội: Chính quyền có tiếp tay cho “đất tặc” lộng hành?

Quảng Bình tổ chức đối thoại với doanh nghiệp sau chỉ đạo của Thủ tướng

Đồng Nai: Chiếm đất làm gạch gây ô nhiễm môi trường

Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu

Ôm hận vì mua nhà do ABBank bảo lãnh?

Lãnh đạo Cty Trường Tiền Holdings và Cty Gold Garden bị tố cáo có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản