Loading: Vì sao công suất nhà máy nước nhỏ, Cty CP Cấp nước Nghệ An "thích" xây đường ống to?

Vì sao công suất nhà máy nước nhỏ, Cty CP Cấp nước Nghệ An "thích" xây đường ống to?

PL&DS – Dự án đầu tư cấp nước thô tại huyện Hưng Nguyên do Cty CP Cấp nước Nghệ An dù mới đang trong quá trình trình xin UBND tỉnh phê duyệt, tuy nhiên đã “vướng” phải nhiều dư luận trái chiều.

Mới đây Cty CP cấp nước Nghệ An (Nhà nước nắm giữ 38% cổ phần) đã trình xin UBND tỉnh Nghệ An việc chấp thuận đầu tư xây dựng dự án đổi mới công nghệ, xây dựng hệ thống cấp nước thô từ sông Lam cho trạm cấp nước tại huyện Hưng Nguyên và nhà máy nước sạch của các xã trên địa bàn (gọi tắt là dự án cấp nước thô Hưng Nguyên) với tổng kinh phí dự toán lên tới gần 80 tỷ đồng.

Mục đích dự án đầu tư này nhằm cung cấp nguồn nước thô lấy từ sông Lam về các nhà máy nước ở huyện Hưng Nguyên, thay thế nguồn nước thô đang lấy từ các kênh thủy lợi bị ô nhiễm như trước nay vẫn sử dụng. Dự án gồm: Xây dựng trạm bơm nước thô ở ven bờ sông Lam, công suất 30.000m3 ngày/đêm; Sửa chữa, cải tạo trạm cấp nước Hưng Nguyên; Xây dựng tuyến đường ống cấp nước thô dài 8,5km.

Vừa mới “khai sinh” chuyện trình xin Quyết định cho phép đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An, nhưng xung quanh dự án này đã có nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó quan tâm nhất là vấn đề liệu có hay không việc “vung tay quá trán” của chủ đầu tư khi mà đầu tư một hệ thống ống dẫn vượt quá mức thực tế so với công suất của trạm bơm nước thuộc cùng dự án được nêu ra.

Cụ thể, với dự án này thì chủ đầu tư sẽ xây dựng trạm bơm nước thô với công suất 30.000m3 ngày/đêm. Nhưng lại lắp đặt một hệ thống ống dẫn với tiết diện lên đến DN 1300. Nhiều ý kiến cho rằng, việc đầu tư xây dựng hệ thống bơm công suất không lớn mà lại đầu tư đường ống dẫn lớn quá mức công suất hệ thống bơm là điều cần không cần thiết, việc làm này là “vung tay quá trán” đối với tiền ngân sách.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực này nêu quan điểm rằng, với tiết diện đường ống nước DN 1300 thì có thể đáp ứng cho trạm bơm nước công suất 270.000m3 - 300.000m3/ngày đêm. Trong khi với công suất đề xuất là 30.000m3/ngày đêm thì tiết diện đường ống chỉ cần ở mức DN300 - DN400 là đảm bảo. Bởi vậy, việc tăng chi phí đầu tư vào đường ống vượt xa công suất bơm là điều không cần thiết.

Dư luận cho rằng UBND tỉnh Nghệ An cũng như các cơ quan hữu quan cần có sự thẩm định chặt chẽ, đánh giá đúng thực tế, sát hiệu quả của toàn bộ dự án rồi có sự chấp thuận đúng và trúng. Tránh gây nên những lãng phí không thực sự cần thiết trong quá trình thực hiện đầu tư dự án.

Sau khi Cty CP cấp nước Nghệ An trình, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã giao các sở ban ngành xem xét tham mưu dự án cấp nước thô sông Lam

Được biết, trước đó năm 2019, chính công ty này cũng đã đề xuất lên UBND xin xây dựng một hệ thống cấp nước thô ở huyện Nam Đàn công suất 275.000m3/ngày đêm và cũng chỉ sử dụng đường ống tiết diện là DN 1200 - DN1500. Đề xuất này bị bác vì trùng với 1 dự án cấp nước của Công ty Cấp nước Sông Lam.

Trước những thông tin dư luận này, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Hoàng Văn Hải – Giám đốc Cty CP cấp nước Nghệ An đề nghị làm việc. Ông Hải cho rằng dự án này mới trình xin ý kiến, quyết định từ UBND tỉnh, chưa có gì để dư luận phải ồn ào.

Khi PV đề cập tiếp cận rõ thêm phần hồ sơ cũng như các văn bản liên quan tới dự án này một cách cụ thể thì ông Hải cho biết ông đang đi công tác xa, hiện tại phía nhà máy đang rất bận với xây dựng….nên chưa thể có lịch hẹn làm việc cụ thể.

Liên quan tới dự án này của Cty CP Cấp nước Nghệ An, ngày 4/5/2020 UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có văn bản số 2664/UBND-CN giao các sở ban ngành như Sở xây dựng, Sở TN&MT, Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh…:

“Rà soát, hướng dẫn Cty CP cấp nước Nghệ An bổ sung các hồ sơ, thủ tục còn thiếu; thẩm định rõ các quy định tại chương III tại Nghị định số 117/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời làm rõ thêm sự phù hợp của dự án với quy hoạch (bao gồm cả tuyến đường ống cấp nước thô), tác động của tuyến đường ống cấp nước thô đến quy hoạch, hệ thống công trình khác,…” – Văn bản nêu rõ.

Các cơ quan chuyên môn tỉnh Nghệ An được UBND tỉnh giao nhiệm vụ sẽ có những thẩm định, đánh giá như thế nào trước những thông tin mà dư luận đang quan tâm về dự án này? Liệu có sự "vung tay quá trán" như dư luận đề cập?...

PL&DS sẽ tiếp tục phản ánh.

Hoàng Phạm