Loading: “Choáng” khi chứng kiến Cty TNHH Qumi Việt Nam “xử lý” rác thải y tế

“Choáng” khi chứng kiến Cty TNHH Qumi Việt Nam “xử lý” rác thải y tế

Tìm tới cơ sở có đề biển Công ty TNHH Qumi Việt Nam tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, chúng tôi “giật mình” bởi cơ sở này không chỉ xả thải ra môi trường như thông tin người dân phản ánh.

Không ai tưởng tượng nổi, những rác thải y tế ngổn ngang chất đống này sẽ được hô biến thành lọ đựng thuốc thú y, đẩy ra thị trường một cách tràn lan, không kiểm soát.

Khi tiếp cận khu xưởng, chúng tôi đã hỏi mua chai lọ và được nhân viên ở đây hồ hởi chào hàng “Anh chị muốn mua loại nào? Bao nhiêu cũng có”.

Thế nhưng, chúng tôi liên hệ với ông Thăng chủ cơ sở - người tự xưng là Bác sĩ thú y thì người này một mực khẳng định “không bán chai lọ”. Sau đó lại nói rằng “cho nhân viên bán”. Chỉ dùng để đóng thuốc thú y.

Khi được hỏi về hoạt động có dấu hiệu sai phạm của cơ sở, ông Thăng  thản nhiên nói “sai đâu thì sửa đến đấy thôi. Nếu có vấn đề gì liên quan tới pháp luật thì sẽ chịu trách nhiệm”. Theo ông Thăng, hoạt động của cơ sở tồn tại hơn 20 năm nay và cán bộ Môi trường của xã có xuống kiểm tra. Đồng thời cũng khẳng định việc làm của cơ sở được cơ quan chức năng cấp phép.

Thế nhưng, khi được hỏi về nguồn gốc số rác thải nguy hại, ông Thăng kiên quyết không trả lời. Chỉ nói được người khác gom giúp từ các bệnh viện lớn, công ty thu gom rác đã được phép của Bộ Y tế. 

Nhìn vào những hình ảnh này, chúng tôi tự hỏi công nhân ở đây có biết họ đang tiếp xúc với chất thải y tế độc hại không khi mà họ hoàn toàn không mang bất cứ đồ bảo hộ nào, kể cả găng tay hay khẩu trang.

Đáng ngại hơn, nước súc rửa chai lọ chứa chất thải y tế được đổ trực tiếp ra môi trường, bốc mùi nồng nặc cực khó chịu.

Cơ quan chức năng địa phương có biết tới hoạt động của cơ sở này hay không? Ai là người chịu trách nhiệm về việc để cơ sở này sử dụng rác thải y tế? Những công ty thu mua rác thải y tế có được phép bán cho chủ cơ sở hay không?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin vấn đề này

Theo Vũ Nhi - Duy Anh/PL&DS