Loading: Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu: Sống nhờ rác, khổ vì rác!

Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu: Sống nhờ rác, khổ vì rác!

Mặc dù đã được treo biển với mục đích bảo vệ môi trường, tuy nhiên dòng mương tại thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã và đang phải chịu một sự ô nhiễm nặng nề.

Chất tẩy nhựa, dung dịch thừa trong các chai nhựa được xả thải ra trực tiếp khiến con mương này dần trở thành một dòng mương chết. Thực trạng này đã diễn ra nhiều năm nay. Nguyên nhân là do mỗi ngày lượng phế liệu được người dân thu mua ở khắp mọi nơi, đem về tập kết tại thôn lên đến hàng chục tấn, lượng rác tồn đọng lại sau khi trải qua các công đoạn tái chế cũng đạt ngưỡng 2 tấn mỗi ngày.

Đời sống của gần 200 hộ dân tại thôn Xà Cầu sống bằng nghề tái chế phế liệu trong thôn đã phần nào được cải thiện. Tuy nhiên do việc thu gom, tái chế, xử lý phế liệu chưa tận gốc và khoa học nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân trong địa bàn thôn.

Người dân bức xúc, chính quyền bó tay, vậy đến bao giờ bài toán xử lý rác thải nơi đây mới được giải quyết để trả lại môi trường trong lành cho người dân?

Theo Lệ Giang – Mỹ Linh/PL&DS