Loading: Việt Nam là ngôi sao sáng nhất về tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định ở Đông Nam Á

Việt Nam là ngôi sao sáng nhất về tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định ở Đông Nam Á

PL&DS - Ông Vladimir Mazyrin nhận định bí quyết chính của sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng ở Việt Nam là nhờ chính sách của Việt Nam đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp.

Hà Nội mới đưa tin, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trên đà giảm tốc, chu kỳ kinh doanh sắp kết thúc và nguy cơ nổ ra một cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế mới trong 1, 2 năm tới đây, Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất cho thấy sự tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định.

Đây là nhận định của ông Vladimir Mazyrin - người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Học viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga. Trả lời hãng tin Sputnik, ông Mazyrin đã đưa ra một loạt dẫn chứng cho nhận định của mình.

dfsf

Chế biến cá ngừ đại dương đông lạnh xuất khẩu tại nhà máy của Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Cụ thể, ông dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết, trong 9 tháng năm 2019, GDP của Việt Nam tăng 6,98% so với cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, mới đây, theo bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2019, Việt Nam đã tăng 10 bậc và lên thứ hạng 67, vượt trước cả Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới.

Theo ông, điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam đã cải thiện được tất cả các chỉ số mà Diễn đàn Kinh tế thế giới sử dụng để đánh giá về năng lực cạnh tranh so với năm trước.

Ông Mazyrin cho rằng, Việt Nam cũng là một tấm gương với rất nhiều quốc gia, là nước có sự ổn định kinh tế vĩ mô, giá trị đồng tiền quốc gia ổn định.

Cụ thể, trong khi đồng tiền quốc gia của những nước khác giảm giá tới 10% so với cuối năm 2018, tỷ giá đồng Việt Nam so với đồng USD chỉ giảm 0,1%.

Ông Mazyrin nhận định, bí quyết chính của sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng ở Việt Nam là nhờ chính sách của Việt Nam đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo ông, đây là cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam.

Ông nêu bật những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, đó là tăng cường các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh và thủ tục xác minh, triển khai chính phủ điện tử, nền kinh tế kỹ thuật số, triển khai toàn diện Cửa sổ ASEAN, khuyến khích khởi nghiệp, và nhiều biện pháp khác.

Theo ông Mazyrin, Việt Nam đạt được những thành tích kinh tế kể trên là nhờ chủ trương của Nhà nước Việt Nam trong định hướng xã hội phục vụ quá trình phát triển kinh tế, qua đó cải thiện nhiều chỉ số xã hội.

Ông lấy ví dụ nổi bật nhất là công tác giảm nghèo, theo đó kể từ năm 1992, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm 10 lần. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng với chất lượng cuộc sống ngày càng cải thiện, thị trường trong nước đang mở rộng.

Quân đội nhân dân cho biết, theo một bài báo đăng trên tờ Realist của Nga, chuyên gia Trofimchuk nhận định, vai trò và vị thế của Việt Nam đang ngày càng được khẳng định trên cả hai phương diện kinh tế và chính trị. Việc Việt Nam chủ động tham gia, đóng góp tích cực và có hiệu quả tại các cơ chế đa phương như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và nhiều tổ chức quốc tế khác là những minh chứng cho điều đó.

Các chuyên gia Nga đã dành cho Việt Nam những lời khen ngợi trong bối cảnh hai nước đang ở giai đoạn lịch sử rất quan trọng, một nền tảng để Moscow và Hà Nội bắt đầu một tương lai hợp tác mới. Ngày 16-6 vừa qua, hai nước đã kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga (16-6-1994 / 16-6-2019). Sang năm 2020, Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (30-1-1950 / 30-1-2020). Do đó, “đây là cơ hội tuyệt vời để Nga và Việt Nam phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”, ông Trofimchuk nhận định.

Theo Lý Thu (tổng hợp) - PL&DS