Loading: Vụ DN XNK gỗ kêu cứu: Cục hải quan 'họp kín' với các doanh nghiệp

Vụ DN XNK gỗ kêu cứu: Cục hải quan 'họp kín' với các doanh nghiệp

Sau khi UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo rà soát lại việc các chứng từ, hợp đồng của các DN xuất nhập khẩu gỗ vừa kêu cứu, Cục Hải quan Quảng Nam đã chính thức làm việc với các DN, nhưng đây là cuộc “họp kín” nên báo chí không được tham dự.

Ngày 5/1 trao đổi với Dân Việt, ông Lê Thành Khang - Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam cho biết, sau khi các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gỗ từ bên Lào về Việt Nam có đơn kêu cứu, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho Cục Hải quan tổ chức cuộc họp với các ngành chức năng cùng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gỗ để tổng hợp lại thông tin, hồ sơ để báo cáo với UBND tỉnh có hướng giải quyết. Cuộc họp chính thức diễn ra chiều cùng ngày.

hj

Cuộc họp giữa Cục Hải quan cùng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gỗ diễn ra tại trụ sở Cục Hải quan Quảng Nam nhưng báo chí không được dự - Ảnh CTV

"Vậy chiều nay báo chí có được dự hay không?" - PV Dân Việt hỏi. Ông Lê Thành Khang cho biết: "Đây là cuộc họp nội bộ nhằm nắm thông tin từ các doanh nghiệp, nên mong báo chí thông cảm, vả lại do phòng ốc chật chội nên báo chí thông tham dự. Sau cuộc họp, chúng tôi sẽ có báo cáo cho UBND tỉnh sớm nhất".

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo số 149 của UBND tỉnh được ký ngày 8/5/2018 nêu rõ: Hiện nay, hạ tầng giao thông qua cửa khẩu Đắc Ốc (huyện Nam Giang) xuống cấp trầm trọng, để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 14D, UBND tỉnh Quảng Nam tạm dừng việc xuất, nhập khẩu gỗ qua cửa khẩu Đắc Ốc huyện Nam Giang.

hh

Gỗ của doanh nghiệp Tiến Dũng Gia Lai bị tồn ứ bên Lào do thông báo số 149 của UBND tỉnh Quảng Nam

Các doanh nghiệp bức xúc: “Chúng tôi thấy lý do “cấm đường” từ thông báo số 149 của UBND tỉnh Quảng Nam là không phù hợp với Nghị định số 112 của Chính phủ quy tại điều 17, thẩm quyền hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới với lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh, lý do đặc biệt khác hoặc theo đề nghị của các nước láng giềng, quyền quyết định hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ có quyết định việc hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu chính theo đề nghị của Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh không quá 24 giờ.

Như vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam không có thẩm quyền hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu Đắc Ốc”.

gj

Hợp đồng mua gỗ của doanh nghiệp Hùng Đệ có giá trị đến ngày 31/12/2018, nhưng tỉnh Quảng Nam ra thông báo tạm dừng xuất nhập khẩu gỗ từ tháng 5/2018

Trước đó, trả lời Dân Việt, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Việc tạm dừng này là xuất phát từ đường hư hỏng, xuống cấp chứ không phải họ đang xuất nhập khẩu gỗ mà tỉnh Quảng Nam tạm dừng. Vì tuyến đường này do trung ương quản lý, trước khi tạm dừng, tỉnh đã liên tục báo cáo với trung ương xin kinh phí sửa chữa, nhưng trung ương chưa sắp xếp tài chính để sửa chữa.

Để đảm bảo an toàn giao thông, nên tỉnh mới thông báo cấm các phương tiện có tải trọng nặng, trong đó xe vận chuyển gỗ, chứ các loại xe khác, giao thương khác không cấm”.

hk

Cửa khẩu chính Nam Giang

Cũng theo ông Đinh Văn Thu: “Cách đây một tuần, UBND tỉnh mới nhận được đơn kêu cứu của 6 doanh nghiệp xuất nhập khẩu gỗ. Tỉnh sẽ tiếp thu và giao cho các ngành chức năng xem xét thực tiễn.

Nếu đây là hợp đồng có thể gây trở ngại việc mua bán xuất nhập khẩu của doanh nghiệp thì tỉnh xem xét phương án cho vận chuyển số gỗ trên để đưa về cửa khẩu Đắc Ốc, nhưng phải đúng trọng tải, đúng hồ sơ pháp lý.

Trước giải tỉnh sẽ giải quyết trước cho các doanh nghiệp rồi báo cáo trung ương sau…” .

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin

Theo Dân Việt