Loading: Xã Khai Thái báo cáo, huyện Phú Xuyên quyết liệt ra văn bản và “cát tặc” cứ thản nhiên lộng hành

Xã Khai Thái báo cáo, huyện Phú Xuyên quyết liệt ra văn bản và “cát tặc” cứ thản nhiên lộng hành

PL&DS- Mặc dù UBND xã Khai Thái đã nhiều lần báo cáo, đề nghị huyện ủy và UBND huyện Phú Xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nạn “cát tặc”, thế nhưng nạn "cát tặc" ở đây vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thời gian vừa qua, PL&DS nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực thôn Khai Thái, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Tp Hà Nội.

Cụ thể, theo phản ánh thì tại khu vực sông Hồng đoạn chảy qua thôn Khai Thái thường xuyên xuất hiện nhiều tàu trọng có tải lớn khoảng 500 tấn ngang nhiên khai thác cát trái phép. Các tàu này hoạt động một cách rầm rộ cả ngày cũng như đêm, ngang nhiên “đục khoét” tài nguyên khoáng sản quốc gia, gây sạt lở nhiều diện tích đất nông nghiệp, ảnh hưởng tới đời sống sản xuất của người dân địa phương.

d

"Cát tặc" hút cát trái phép cả ngày lẫn đêm trên sông Hồng đoạn chảy qua thôn Khai Thái

Ghi nhận của PV, trên khu vực sông Hồng đoạn chảy qua thôn Khai Thái, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên xuất hiện tàu hút, tàu cuốc neo đậu giữa dòng để khai thác cát. Tiếng máy ầm ĩ. Các tàu này xong khi hút “no”, cát sẽ được bơm lên một bãi tập ngay tại bờ sông.

a

Tàu trọng tải "khủng" ngang nhiên hoạt động

Người dân cho biết mặc dù “cát tặc” hoạt động ngang nhiên như vậy thế nhưng chính quyền địa phương đến nay vẫn chưa có động thái can thiệp nào, khiến người dân vô cùng bức xúc.

f

Chính quyền địa phương đến nay vẫn chưa có động thái can thiệp nào, khiến người dân vô cùng bức xúc

Để làm rõ thông tin về vấn đề này, PV PL&DS đã có buổi làm việc với UBND xã Khai Thái. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Viết Thắng, Chủ tịch UBND xã Khai Thái xác nhận có tồn tại việc các tàu khai thác cát trên địa bàn xã quản lý, tình trạng này diễn ra từ cuối năm 2018.

Mặc dù biết rõ có các tàu khai thác cát dưới sông nhưng theo ông Thắng thì UBND xã đang “bất lực”, không xử lý được do không có phương tiện.

Ông Thắng cũng cho biết UBND xã Khai Thái đã nhiều lần làm báo cáo gửi lên Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc huyện, Công an huyện Phú Xuyên, đề nghị các cơ quan này chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm xử lý dứt điểm tình trạng “cát tặc” lộng hành tại địa phương.

Theo tài liệu mà ông Thắng cung cấp, ngày 16/01/2019, UBND xã Khai Thái đã có báo cáo số 02/BC-UBND gửi huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Công an huyện Phú Xuyên về việc một số tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn xã quản lý.Trong báo cáo có nêu: tại các buổi tiếp xúc cử tri kỳ họp thứ 7 HĐND xã khóa XXI nhiệm kỳ 2016 -2021 cư tri trong xã nói chung, cử tri thôn Khai Thái nói riêng rất bức xúc về việc một số tàu vẫn lén lút khai thác trộm cát khu vực gần bờ thuộc địa bàn thôn Khai Thái gây sạt lở nghiêm trọng, làm mất rất nhiều diện tích, hoa màu của nhân dân.

gh

Báo cáo ngày 16/1/2019 chỉ là một trong nhiều báo cáo mà UBND xã Khai Thái đã gửi các cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên

Ngày 26/12/2018, Ban CA xã đã cử lực lượng kiểm tra và phát hiện 3 tàu không rõ của đơn vị nào đang tổ chức khai thác cát với khối lượng lớn tại khu vực thôn Khai Thái, xã Khai Thái, cách bở khoảng 50 đến 70m.

Ngày 16/01/2019, CA xã phối với với đồng chí cán bộ CA huyện phụ trách tuần tra kiểm soát phát hiện 2 tàu đang hút cách bờ khoảng 30 đến 40m, do lực lực lượng mỏng, phương tiện không có nên lực lượng CA xã dùng loa đuổi và chụp lại hình ảnh để làm cơ sở báo cáo.

Để ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy lùi nạn “cát tặc”, UBND xã Khai Thái đã đề nghị các cơ quan cấp trên chỉ đạo các ngành bố trí lực lượng, phương tiện xử lý dứt điểm trình trạng hút cát trái phép để nhân dân yên tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Viết Thắng, Chủ tịch UBND xã Khai Thái không biết Cty nào khai thác cát trái phép trên địa bàn xã quản lý

Ngày 05/03/2019, huyện ủy Phú Xuyên đã có công văn số 1084-CV/HU gửi UBND, CA huyện Phú Xuyên trong đó giao UBND huyện chỉ đạo các phòng ban liên quan rà soát đề xuất phương án giải quyết, giao CA huyện tăng cường tuàn tra kiểm soát, phối hợp với các ngành chức năng xử lý các tàu vi phạm.

b

Công văn số 1084-CV/HU của huyện ủy Phú Xuyên 

Tiếp đó, ngày 01/04/2019, UBND huyện Phú Xuyên đã ra văn bản số 496/UBND-TNMT gửi CA huyện, phòng TNMT, phòng QLĐT, phòng Kinh tế, Hạt quản lý đê điều huyện Phú Xuyên và một số cơ quan khác về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Khai Thái.

Mặc dù huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã có văn bản nhưng đó chỉ là những động thái trên giấy, còn thực tế, ông Thắng cho biết UBND huyện mới chỉ cử một đồng chí CA huyện xuống phối hợp cùng UBND xã. Mặc dù có phát hiện tàu hút cát thế nhưng cũng “bất lực” vì “không có phương tiện”?!

Về thông tin phản ánh của người dân về việc các tàu hút trái phép này này là của Cty Huy Hoàng, ông Thắng cho biết xã chưa thể khẳng định bởi chính quyền chưa từng tiến hành làm việc hay lập biên bản với các tàu hút cát này nên không nắm được các tàu này thuộc đơn vị nào.

Tuy nhiên, trong văn bản số 496/UBND-TNMT của UBND huyện Phú Xuyên có gửi đến Cty TNHH Thương mại và xây dựng Huy Hoàng (đơn vị mà người dân phản ánh). Trong đó có nêu: "Thực hiện văn bản số 1053-CV/HU của Huyện ủy Phú Xuyên về việc xử lý một số tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng, ngày 14/5/2018, UBND huyện đã ban hành công văn số 784/UBND-TNMT về việc yêu cầu Cty TNHH Thương mại và xây dựng Huy Hoàng (gọi tắt là Cty Huy Hoàng) thực hiện hoàn thiện hồ sơ, công tác khai thác cát đúng quy định của pháp luật..."

Trong công văn 496, UBND huyện cũng yêu cầu Cty Huy Hoàng khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý có liên quan đến diện tích khu mỏ quy hoạch để khai thác, chỉ được phép khai thác khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

ad

Cty Huy Hoàng được nêu rất nhiều trong công văn số 496/UBND-TNMT của UBND huyện Phú Xuyên về việc xử lý khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Khai Thái

Như vậy, nếu căn cứ theo nội dung của công văn này thì phải chăng các tàu hút cát trái phép trên địa bàn thôn Khai Thái, xã Khai Thái chính là thuộc Cty Huy Hoàng đúng như người dân phản ánh? Đáng nói hơn là Cty này chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý hay nói cách khác là chưa được cấp phép mà vẫn tự ý khai thác cát trái phép?

Tuy nhiên một điều lạ là ngay cả UBND xã Khai Thái, đơn vị trực tiếp quản lý địa bàn cũng không hề hay biết, khiến người dân không khỏi hoài nghi về năng lực về quản lý nhà nước của chính quyền địa phương.

Và trước những động thái có phần “thờ ơ” từ phía chính quyền khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi: Phải chăng có "ô dù" che nên “cát tặc” mới ngang nhiên lộng hành, coi thường pháp luật và làm “chảy máu” tài nguyên quốc gia như vậy?

Chúng tôi đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Phú Xuyên, nội dung trả lời sẽ được cập nhật trong bản tin tiếp theo.

Theo Vũ Bình - Vân Vũ /PL&DS