Loading: Xử lý hơn 49.000 gian hàng và sản phẩm vi phạm kinh doanh trên mạng

Xử lý hơn 49.000 gian hàng và sản phẩm vi phạm kinh doanh trên mạng

PL&DS - Theo thông tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), đến ngày 30-3, Bộ Công Thương đã yêu cầu các sàn thương mại điện tử xử lý gần 16.200 gian hàng và khoảng gần 32.880 sản phẩm vi phạm kinh doanh môi trường mạng.

Báo Hà Nội mới cho biết, tính riêng trong tuần qua (từ ngày 23 đến 30-3), trang Shopee.vn đã xử lý khoảng 1.650 gian hàng và khoảng 1.900 sản phẩm khẩu trang, khẩu trang y tế, dung dịch và gel rửa tay khô.

Trang Sendo.vn đã xử lý khoảng 350 gian hàng và khoảng 500 sản phẩm khẩu trang, khẩu trang y tế, dung dịch và gel rửa tay khô. Một số sàn thương mại điện tử khác đã xử lý gần 200 gian hàng và gần 480 sản phẩm khẩu trang, khẩu trang y tế và dung dịch, gel rửa tay khô.

Như vậy, hầu hết các trang thương mại điện tử đã có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm.

Cùng với đó, các sàn thương mại điện tử đã ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm; thông báo công khai để người bán, người mua được biết về các biện pháp xử lý và chế tài cụ thể đối với các hành vi vi phạm.

dg

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra một cơ sở sản xuất khẩu trang. (Ảnh: PV/Vietnam+)

* Xử phạt 37,7 triệu đồng vi phạm kinh doanh vật tư y tế

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), ngày 30-3, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 35 vụ vi phạm kinh doanh vật tư y tế, xử lý 7 vụ với số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 37,7 triệu đồng.

Theo Báo VietNamplus, lũy kế từ ngày 31/1 đến ngày 30/3, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lý 7.372 cơ sở, nâng tổng số tiền phạt vi phạm hành chính lên đến gần 3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngày 29-3, Đội Quản lý thị trường số 19 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh) đã kiểm tra cơ sở may khẩu trang tại địa chỉ 130 ấp Gót Chàng (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi), phát hiện tại đây đang chứa 1.600 chiếc khẩu trang thành phẩm, 4 lớp, không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 180 chiếc khẩu trang, 4 lớp, không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ và 1,8kg dây viền khẩu trang, 1,5kg dây quai đeo khẩu trang. Cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ cho số hàng này. Đội đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng để tiếp tục làm rõ.

Minh Nhật (t/h)