Loading: Y tế tỉnh Nghệ An tiếp nhận và điều trị 4 bệnh nhân nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"

Y tế tỉnh Nghệ An tiếp nhận và điều trị 4 bệnh nhân nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"

(PL&DS) – Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đến thời điểm này tại tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân dương tính với “vi khuẩn ăn thịt người” - chứng bệnh Melioidosis, hay còn gọi là bệnh Whitmore.

Trao đổi với PV PL&DS, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, từ khoảng đầu tháng 7 năm 2019 đến thời điểm này tại tỉnh Nghệ An ghi nhận có 4 trường hợp mắc nhiễm vi khuẩn bệnh Melioidosis, hay còn gọi là bệnh Whitmore. Cả 4 bệnh nhân đều là trẻ em, được điều trị tại BV Sản nhi Nghệ An.

Bốn trẻ dương tính với vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei có độ tuổi từ 8 đến 14 tuổi. Cả 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai, đến viện bệnh tình đã nặng vì cứ điều trị tại nhà giống quai bị. Tuy nhiên sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết thì các Bs BV Sản nhi Nghệ An phát hiện dương tính với whitmore.

Hiện tại thì một bệnh nhân đã được xuất viện, ba bệnh nhân khác vẫn đang được điều trị tại BV. Tình trạng sức khỏe các bệnh nhân đã tiến triển khá tốt, việc điều trị, chăm sóc đối với những bệnh nhân cũng hết sức được chú trọng.

Theo PGS.TS Dương Đình Chỉnh, căn bệnh Melioidosis, hay bệnh Whitmore là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng và tỷ lệ tử vong khá cao. Hiện tại đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn whitmore phát triển.

Ảnh 1 trong 4 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore đang được điều trị tại BV Sản nhi Nghệ An

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh không rõ ràng, vì thế việc chẩn đoán rất khó và thực tế là rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác có triệu chứng gần giống ví dụ như: viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp…

Đáng lưu ý đó là, khi có kết quả chính xác về bệnh, việc điều trị cũng hết sức đặc biệt, điều trị đúng liều, tuân thủ đúng phác đồ và theo dõi sát sao. Bởi, bệnh dễ tái phát, khi tái phát dẫn tới sức khỏe người bệnh sẽ dễ suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong.

Với những trường hợp điều trị cụ thể, tùy theo thể trạng, kháng thuốc…về cơ bản bệnh nhân phải điều trị với kháng sinh kéo dài liên tục trong vòng khoảng 4 tuần, tùy theo diễn biến sức khỏe bệnh nhân và diễn biến bệnh. Và khi ổn định thì ít nhất phải dùng kháng sinh duy trì từ 3 đến 6 tháng.

Vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei thường có môi trường sống chủ yếu là trong đất, đặc biệt là những khu vực có đất bẩn, các vùng nước tù đọng. Người nhiễm bệnh thường do tiếp xúc với đất bị ô nhiễm qua các vết trầy xước ngoài da, có thể gặp do hít phải bụi nhiễm vi khuẩn. Nhiễm trùng thường xảy ra trong mùa mưa.

Người mắc bệnh này thường có các triệu chứng phổ biến nhất xuất phát từ nhiễm trùng ở phổi, nơi có thể hình thành một khoang chứa mủ. Tình trạng bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến viêm phế quản hoặc viêm phổi nặng. Bệnh nhân sốt, nhức đầu, chán ăn, ho, đau ngực, và đau nhức các cơ bắp.

Bệnh còn có thể biểu hiện khu trú bằng các ổ nhiễm trùng trên da, kèm với sốt và đau cơ. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua da hoặc được hít vào qua đường hô hấp gây viêm nhiễm ở thần kinh trung ương, tuyến mang tai, xương khớp, gây abscess ở gan và lách, viêm nhiễm đường sinh dục, nhiễm trùng da, cơ vân.

Bệnh có thể xâm nhập từ da vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, hoặc diễn tiến thành một hình thái melioidosis mạn gây thương tổn đến tim, động mạch chủ bụng, não, gan, thận, khớp, và mắt.

Hiện nay, bệnh Whitmore không có vaccine và không phương pháp phòng bệnh đặc hiệu, trong khi bệnh lại dễ bị lây nhiễm khi tiếp xúc với các vi khuẩn mang bệnh qua da trầy xước, đường hô hấp, ăn uống. Việc điều trị bao gồm dùng kháng sinh, phẫu thuật tuỳ thuộc vào vị trí và mức độ của bệnh.

Đối với những bệnh nhân nặng hơn, cần điều trị kết hợp hai trong số các loại kháng sinh  trong thời gian kéo dài đến 12 tháng. Nếu có biểu hiện của melioidosis phổi và nếu cấy vi khuẩn vẫn còn dương tính sau sáu tháng, cần xem xét đến việc phẫu thuật cắt bỏ thuỳ phổi để loại bỏ các áp-xe phổi.

Theo Hoàng Phạm- PL&DS